xs
xsm
sm
md
lg

พระไม่รอกลัวไม่ทัน.. มอบ 20 เตียงผู้ป่วย สู้สถานการณ์แพร่ระบาดไวรัสโควิด-19

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ภาคกลาง - เจ้าอาวาสวัดไร่ขิงมอบเตียงผู้ป่วย 20 เตียง รับสถานการณ์รับวิกฤติการแพร่ระบาดไวรัวโควิด-19 หากเกิดสถานการณ์ที่จำเป็น ขณะที่กาชาดราชบุรีแจกข้าวกล่องช่วยผู้รับผลกระทบ ด้าน เกษตรเมืองกรุง เก่าเดินหน้าช่วยเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบเช่นกัน

วันนี้ (7 เม.ย.) ที่โรงพยาบาลสามพรานวัดไร่ขิง อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม มูลนิธิหลวงพ่อวัดไร่ขิงโดยพระเทพศาสนาภิบาล รองเจ้าคณะจังหวัดนครปฐม เจ้าอาวาสวัดไร่ขิง พระอารามหลวง พร้อมด้วยคณะสงฆ์วัดไร่ขิงและไวยาวัจกร คณะกรรมการมูลนิธิหลวงพ่อวัดไร่ขิง ร่วมมอบเตียงผู้ป่วยจำนวน 20 เตียงให้กับโรงพยาบาลสามพราน (วัดไร่ขิง)เพื่อใช้ในหอผู้ป่วยพิเศษที่ได้รับเชื้อไวรัสโคโรนา โควิด-19

โดยนายพรเทพ ปัถวี ไวยาวัจกรวัดไร่ขิง ได้กล่าวว่า การมอบเตียงผู้ป่วย 20 เตียงในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ เป็นการช่วยเหลือในด้านสาธารณะประโยชน์ สาธารณะสงเคราะห์และในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคไวรัสโควิด-19 โรงพยาบาลก็ขาดเตียงอยู่ ทางมูลนิธหลวงพ่อวัดไร่ขิง จึงได้นำเตียงมามอบให้โรงพยาบาลก็จะได้นำเตียงเหล่านี้ไปให้ผู้ป่วยนอนพักรักษาตัว

สำหรับเตียงที่มูลนิที่หลวงพ่อวัดไร่ขิงมอบให้กับโรงพยาบาลสามพราน ก็สอดคล้องกับที่โรงพยาบาลสามพรานในการรองรับผู้ติดเชื้อโรคไวรัสโควิด-19เป็นการเตรียมพร้อมไว้ถึงสถานการณ์ก็ยังไม่แน่นอนเท่าไหร่คงต้องเตรียมพร้อมเอาไว้ก่อน เพื่อรองรับสถานการณ์ฉุกเฉินในการรับรักษาผู้ป่วยโรคไวรัสโควิด-19 และในอนาคตหากโรคไวรัสโควิด-19 หายไปแล้วก็ยังสามารถนำเตียงไปใช้ผู้ป่วยรายอื่นได้ต่อไป สำหรับเตียงผู้ป่วยที่มูลนิธิหลวงพ่อวัดไร่ขิงได้มอบในครั้งนี้มีจำนวน 20 เตียง เป็นเงินจำนวน 290,000 บาท ก็จะสามารถช่วยบรรเทาความเดือดร้อนในการขาดแคลนเตียงในการรับรักษาผู้ป่วยโรคไวรัสโควิด-19 ของโรงพยาบาลสามพรานได้พอสมควร

นายแพทย์ทินกร ชื่นชม รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครปฐม รักษาราชการผู้อำนวยการโรงพยาบาลสามพราน กล่าวว่าเนื่องจากการระบาดของโรคไวรัสโคโรนา ที่เป็นสายพันธ์ใหม่ โควิด-19 ทางโรงพยาบาลสามพรานก็รับภาระสำคัญก็คือว่าจะต้องเปิดเป็นหอผู้ป่วยพิเศษ เราก็ได้รับความอนุเคราะห์จากมูลนิธิหลวงพ่อวัดไร่ขิง มอบเตียงผู้ป่วยจำนวน 20เตียง จำนวนเงิน290,000บาทซึ่งเตียงนี้ทางโรงพยาบาลสามพรานต้องนำไปใช้กับคนไข้ที่หอผู้ป่วยพิเศษจำนวน 20 คนในผู้ป่วยที่เข้ามารับรักษาโรคโควิด-19 ที่โรงพยาบาลสามพรานฝั่งเก่าถนนเพชรเกษมซึ่งในการนี้ทางโรงพยาบาลสามพรานรู้สึกซาบซึ้งและก็ขอขอบพระคุณมูลนิธิหลวงพ่อวัดไร่ขิง โดยพรเทพศาสนาพิบาล(เจ้าคุณแย้ม)เป็นอย่างสูง ซึ่งจะเป็นการสร้างกำลังด้านอุปกรณ์ให้ทีมแพทย์และพยาบาล รวมถึงบุคลากรทางการแพทย์ที่กำลังทำหน้าที่ในการเกาะติดกับสถานการณ์ในจังหวัดนครปฐมขณะนี้

กาชาดราชบุรีแจกข้าวกล่องช่วยผู้รับผลกระทบโควิด

ผู้ว่าฯราชบุรีพร้อมสมาชิกกาชาดแจกข้าวกล่อง 2 จุด รวม 500 กล่อง ให้แก่ประชาชนได้รับผลกระทบจากการแพร่เชื้อโควิด -19 มีชาวบ้านหลากหลายอาชีพ ทั้งผู้พิการมารอเป็นจำนวนมาก เว้นช่วงระยะห่างการตรวจคัดกรองตามมาตรการ

ที่บริเวณด้านหน้าพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติราชบุรี เขตเทศบาลเมือง อ.เมือง จ.ราชบุรี ซึ่งใช้เป็นจุดสถานที่แจกข้าวกล่องจุดที่ 1ของเหล่ากาชาดจังหวัดราชบุรี และจุดที่ 2 ที่บริเวณสนามเด็กเล่นหน้าโรงพยาบาลราชบุรี จุดละ 250 กล่อง รวม 500 กล่อง เพื่อแจกให้แก่ประชาชนในพื้นที่ซึ่งได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดเชื้อโควิด -19 ได้รับประทาน ระหว่างวันที่ 7-14 เมษายน ระหว่างช่วงเวลา 17.00 น.ของทุกวัน

โดยจะมีเจ้าหน้าที่สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ และสมาชิกเหล่ากาชาดจังหวัด อาสาสมัครรักษาดินแดนพร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจจะมาคอยดำนวยความสะดวก ดูแล พร้อมคัดกรองประชาชนที่จะเดินทางมารับให้เว้นระยะห่างประมาณ 1-2 เมตร โดยเจ้าหน้าที่ซักประวัติเบื้องต้น จากนั้นตรวจวัดไข้ ล้างมือ รับบัตรคิว แล้วเดินไปรับข้าวกล่องทีละคน

นายชยาวุธ จันทร ผู้ว่าราชการจังหวัด เปิดเผยว่า ระหว่างวันที่ 7 เป็นต้นมาได้จัดตั้งโรงทานมากน้อยตามจำนวนแล้วแต่ละอำเภอจนถึงวันที่ 30เมษายน แต่ละอำเภอไม่เท่ากัน เช่น อ.เมือง แจกข้าวกล่อง 7 วัน ยกเว้น อ.ดำเนินสะดวก และ อ.บ้านโป่ง ที่มีกิ่งกาชาดให้ทั้ง 2 แห่งเป็นผู้รับผิดชอบจัดตั้งโรงทานแบบนี้ไป ส่วนคณะสงฆ์จังหวัดราชบุรีทั้ง 2 นิกาย ได้ให้มีจุดที่วัดสำคัญของแต่ละอำเภออย่างน้อยอำเภอละ 1 วัด ที่จะมีโรงทาน หรือมีข้าวสารอาหารแห้งที่จะมอบให้แล้วแต่ความสะดวกของแต่ละวัด

และให้นายอำเภอร่วมมือกับประสาน อปท. ทั้ง 111 แห่ง ให้จับมือกับเจ้าคณะตำบลทั้งหมด ขอให้ตั้งโรงทานในระดับตำบลละ 1 จุด จะได้วันเว้นวันหรือมากน้อยแค่ไหน แล้วแต่ความพร้อมของทางคณะสงฆ์ในระดับตำบลและ อปท.นั้นๆ ที่จะร่วมมือกัน เป็นการแสดงน้ำใจช่วยเหลือกัน และเหล่าคหบดีที่อยู่ใกล้ๆวัดเหล่านั้นอาจจะสามารถเข้ามาร่วมกิจกรรมได้

ส่วนบรรยากาศช่วงเย็นที่บริเวณจุดรับข้าวกล่องมีประชาชนเดินทางมานั่งคอยกันตั้งแต่เวลา 16.00 น. บางคนเป็นคนพิการได้ถีบรถจักรยานแบบคันโยกเดินทางมานั่งคอยหวังที่จะได้รับข้าวกล่องกลับไปรับประทาน หลายคนเป็นผู้สูงอายุมากับหลานได้นั่งลงกับผิวถนนเพื่อรอรับข้าวกลับไปรับประทานที่บ้านช่วงวิกฤตยามนี้

เกษตรจังหวัดเมืองกรุงเก่าเดินหน้าช่วยเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบ นำผลผลิตทางการเกษตรมาจำหน่ายหน้าศาลากลางจังหวัด

นายภานุ แยมศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ลงพื้นที่เยี่ยมชมร้านค้าพร้อมให้กำลังใจเกษตรกร ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โรคโควิด-19 ( COVID-19 ) นำผลผลิตทางการเกษตร มาจำหน่ายแก่ผู้บริโภคโดยตรงในราคาย่อมเยา โดยนายวรชันย์ หลักกรด เกษตรจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ได้เชิญชวนกลุ่มเกษตรกรแปลงใหญ่เมล่อน ตำบลคู้สลอด อำเภอลาดบัวหลวง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ( วิสาหกิจชุมชนกลุ่มเมล่อนหมู่ใหญ่ ร่วมใจพัฒนา ) นำผลผลิตเมล่อน จำนวน 1,000 กิโลกรัม มาจำหน่าย บริเวณด้านหน้าศูนย์ราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ( ศาลากลางจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ) ตั้งแต่เวลา 09.00-11.00 น. โดยกลุ่มเกษตรแปลงใหญ่ ได้นำผลผลิตทางเกษตร เมล่อน เกรดพรีเมี่ยม ส่ง Tops supermarket มีมาตรฐาน GAP หวาน หอม สด ใหม่ ปลอดภัยจากสารเคมี

นายภานุ แยมศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา กล่าวว่า ในพื้นที่มีเกษตรกรแปลงใหญ่ที่ทำเมล่อน อยู่ในพื้นที่อำเภอลาดบัวหลวง ก็ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 เดิมจะมีคนมารับแต่ก็ประสบปัญหา ทำให้ลดจำนวนสินค้าที่รับไป ทางเกษตรจังหวัดพระนครศรีอยุธยา จึงได้ชวนมาจำหน่าย โดยกำลังวางแผนจะใช้ด้านหน้าศาลา คาดว่าจะสัปดาห์ละ1-2วัน พร้อมกับเผยแพร่ให้การกลุ่มเกษตรกรขายทางออนไลน์ และนัดหมายจุดมารับกัน ทางจังหวัดก็พร้อมที่จะสนับให้ได้สินค้าดีมีคุณภาพราคาถูกและยังช่วยเหลือเกษตรกร เราจะผ่านเหตุการณ์นี้ไปได้กัน

ทั้งนี้ หากใครสนใจสามารถสั่งออเดอร์ สินค้าได้ล่วงหน้า และสามารถมารับสินค้าได้ที่หน้างาน สนใจสั่งซื้อ/สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ คุณยุ้ย063-420-8885 ( เกษตรกร ) หรือ คุณฝ้าย 096-564-2978 ( เจ้าหน้าที่สำนักงานเกษตรจังหวัดฯ ) เพื่อเป็นการช่วยเหลือเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โรคโควิด-19
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...