xs
xsm
sm
md
lg

“เชียงราย” เข้มห้ามคนนอก-คนไม่สวมหน้ากากฯ เข้าพื้นที่ สั่งล็อกดาวน์หมู่บ้านคนป่วยโควิดแล้ว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงราย - ผู้ว่าฯ เชียงรายลงนามประกาศสกัดโควิด-19 ฉบับใหม่..สั่งตรวจรถทุกคัน-ห้ามคนนอก-คนไม่สวมหน้ากากอนามัยเข้าพื้นที่ พร้อมล็อกดาวน์หมู่บ้านผู้ป่วย-ห้ามคนออกจากบ้านตั้งแต่ 21.00-05.00 น.


วันนี้ (1 เม.ย.) นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าฯ เชียงราย ได้ลงนามในประกาศคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงราย ฉบับที่ 11 เรื่องมาตรการป้องกันการระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่งมีเนื้อหาระบุชัดเจนว่าให้จุดตรวจทุกแห่งเรียกตรวจยานพาหนะ และคนบนรถทุกคันทุกประเภท รวมทั้งตรวจคนที่เดินทางเข้ามาภายในจังหวัดเชียงรายทุกราย ตลอด 24 ชม.

และไม่อนุญาตให้คนที่ไม่สามารถแสดงเหตุผลความจำเป็นเข้าพื้นที่ เว้นแต่คนที่มีภูมิลำเนาหรือปฏิบัติงานในพื้นที่ โดยให้ปฏิบัติตามมาตรการด้านสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด, ห้ามคนที่ไม่สวมหน้ากากอนามัย รวมถึงคนที่ไม่ยินยอมให้คัดกรอง หรือไม่ให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ เข้าพื้นที่โดยเด็ดขาด ถ้าพบบุคคลต้องสงสัยติดเชื้อให้แยกกักกัน หรือคุมตัวไว้สังเกตอาการ พร้อมแจ้ง จนท.สาธารณสุขในพื้นที่ทันที ยกเว้นรถขนส่งสินค้าให้เข้าออกได้ตามปกติแต่ต้องมีการคัดกรอง


นอกจากนี้ ยังมีคำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อฯ ที่ 5/2563 ให้ปิดทางเข้าออกหมู่บ้านปางผักฮี้ (บ้านสาขา) หมู่ที่ 12 ต.ป่าตึง อ.แม่จัน จ.เชียงราย ให้เหลือเพียง 1 ช่องทาง โดยจัดทำทะเบียนคนเข้า-ออกทุกคน แต่ถ้ามีผู้ใดออกนอกเคหสถานระหว่างเวลา 21.00-05.00 น.ของวันรุ่งขึ้น เว้นแต่จะได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ โดยให้มีผลตั้งแต่ 2 เม.ย.เป็นต้นไป


ทั้งนี้ ประกาศและคำสั่งดังกล่าวมีขึ้นหลัง จ.เชียงราย พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 แล้ว 9 ราย อยู่ในพื้นที่ อ.เทิง 2 ราย อ.แม่จัน 3 ราย อ.แม่สาย 3 ราย และ อ.เมืองเชียงราย 1 ราย โดยเฉพาะผู้ป่วยในพื้นที่ อ.แม่จันทั้ง 3 รายล้วนเป็นคนในหมู่บ้านเดียวกันที่เพิ่งเดินทางกลับจากกรุงเทพฯ ทำให้ในหมู่บ้านมีกลุ่มผู้ที่เฝ้าระวังและต้องกักตัวรวม 37 ราย จากประชากรทั้งหมด 800 คน 155 ครัวเรือน

มาตรการดังกล่าว ทางอำเภอแม่จันได้สอบถามประชาชนในพื้นที่แล้วต่างยินดีที่จะให้ความร่วมมือกับทางราชการและจะปฏิบัติตามข้อบังคับด้วยดี โดยทาง อ.แม่จันได้จัดเตรียมการตั้งศูนย์อำนวยการขึ้นบริเวณหมู่บ้าน จัดเจ้าหน้าที่คัดกรองและเวรยามไปประจำอยู่ตลอด 24 ชั่วโมงไปจนถึงวันที่ 14 เม.ย.นี้
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...