xs
xsm
sm
md
lg

ผีซ้ำด้ำพลอย..ไฟป่าไหม้ข้ามคืน เปลวเพลิงลุกโชนเต็มดอยจระเข้แม่จัน-ดอยปุยใกล้เมืองเชียงราย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ขอบคุณภาพจากเจ้าหน้าที่ชุดดับไฟ “อส.ปภ.เชียงราย”
เชียงราย - เหมือนผีซ้ำด้ำพลอยจริงๆ..เกิดไฟป่าโหมไหม้เต็มดอยจระเข้แม่จัน-ดอยปุยใกล้เมืองเชียงรายข้ามคืน จนท.ทำได้เพียงสกัดไม่ให้ลามเข้าชุมชนเคหสถาน ก่อนทุ่มกำลังพลเข้าดับตั้งแต่เช้าวันนี้

ขอบคุณภาพจากเจ้าหน้าที่ชุดดับไฟ “อส.ปภ.เชียงราย”
ตลอดทั้งคืนที่ผ่านมาจนถึงช่วงเช้าวันนี้ (25 มี.ค.) เจ้าหน้าที่กรมป่าไม้ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ฝ่ายปกครอง อาสาสมัครฝ่ายต่างๆ สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) จ.เชียงราย และศูนย์ ปภ.เขต 15 เชียงราย องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นต่างๆ ที่อยู่ใกล้เคียง ฯลฯ ต่างระดมกำลังกันเข้าดับไฟในพื้นที่ 2 แห่งที่สำคัญของ จ.เชียงราย เนื่องจากเกิดไฟไหม้อย่างหนักในเวลาใกล้เคียงกัน

โดยจุดแรกไฟได้ลุกไหม้บนดอยจระเข้ ป่าสงวนแห่งชาติป่าดอยนางแล ดอยยาวและดอยพระบาท เขตติดต่อระหว่าง อ.เมืองเชียงราย-อ.แม่จัน จ.เชียงราย ซึ่งเปลวเพลิงเริ่มลุกไหม้บริเวณแนวป่าด้านหลังอาคารที่พักตำรวจ สภ.แม่จัน และค่อยๆ ขยายตัวลุกลามจนสามารถมองเห็นเปลวเพลิงยามค่ำคืนได้อย่างชัดเจน

ขอบคุณภาพจากเจ้าหน้าที่ชุดดับไฟ “อส.ปภ.เชียงราย”
หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ได้นำรถบรรทุกน้ำเข้าไปใกล้แนวไฟบริเวณฝั่งทิศตะวันออกเพราะทำการดับไฟไม่ให้ลุกลามลงพื้นราบและเคหสถานต่างๆ ขณะที่เปลวไฟยังคงลุกไหม้บนดอยสูงเป็นแนวยาว ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ทำได้เพียงกันแนวไฟไม่ให้ลุกลามเท่านั้นและยังไม่ขึ้นไปดับไฟบนเขาเนื่องจากสภาพภูมิประเทศมีความสูงชันและมีต้นไม้ใบหญ้าหนาทึบจึงเกรงว่าจะเกิดอันตราย

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ได้ใช้อากาศยานไร้คนขับหรือโดรนทำการบินสำรวจเพื่อประเมินสถานการณ์ ก่อนจะเข้าไประงับเหตุตั้งแต่เช้าวันนี้ (25 มี.ค.) เป็นต้นไป ซึ่งมีการจัดเตรียมรถบรรทุกน้ำจากฝ่ายต่างๆ โดยเฉพาะศูนย์ ปภ.เขต 5 เชียงราย ที่ได้นำส่งรถส่องสว่าง รถดับไฟป่า และรถดับเพลิงขนาด 10,000 ลิตร และนางวันดี ราชคม นายอำเภอแม่จัน ได้ตั้งศูนย์อำนวยการไฟดับ ณ ที่ว่าการ อ.แม่จัน พร้อมกำลังพลเพื่อพร้อมสรรพพร้อมจะเข้าไปดับเพลิงทันทีเมื่อฟ้าสาง

ขอบคุณภาพจากเจ้าหน้าที่ชุดดับไฟ “อส.ปภ.เชียงราย”
จุดที่สอง ไฟป่าได้ลุกไหม้เขตป่าสงวนแห่งชาติป่าดอยปุย ต.ห้วยสัก อ.เมืองเชียงราย โดยสามารถมองเห็นแนวไฟเต็มดอยปุยได้อย่างชัดเจนจากบ้านเรือนที่อยู่ริมถนนสายเชียงราย-เทิง ซึ่งจากการที่แนวเขาอยู่ไกลจากบ้านเรือนและมีทุ่งนารวมทั้งไร่สวนกั้นอยู่ทำให้เจ้าหน้าที่ได้ฝ่าแนวไปทำแนวกันไฟและพยายามดับไฟไม่ให้ลุกลามผ่านทุ่งนาและไร่สวนเข้ามาได้ โดยเจ้าหน้าที่ได้นำรถดับเพลิงจากเทศบาล ต.ห้วยสัก และ ต.ป่าอ้อดอนชัย พร้อมของสนับสนุนจากเทศบาลนครเชียงราย นำน้ำประมาณ 6,000 ลิตร รองรับอยู่เชิงเขาเพื่อจะเข้าไปดับไฟช่วงฟ้าสางเช่นกันแล้ว

ขอบคุณภาพจากเจ้าหน้าที่ชุดดับไฟ “อส.ปภ.เชียงราย”
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...