xs
xsm
sm
md
lg

ร่มบิน-โดรนอาสาเชียงใหม่ยันชัดยุติภารกิจลาดตระเวนไฟป่าดอยสุเทพ หลังผู้ใหญ่เคืองเผยภาพจริงไฟลุกหนัก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายธีระศักดิ์ รูปสุวรรณ (แฟ้มภาพ)
ศูนย์ข่าวเชียงใหม่ - ผู้ประสานงานกลุ่มร่มบินอาสา และโดรนอาสาเชียงใหม่ยันขอยุติปฏิบัติการร่วมภารกิจลาดตระเวนไฟป่าดอยสุเทพจนกว่าจะมีความชัดเจนและเพื่อความสบายใจของส่วนราชการ หลังทีมถูกสกัดห้ามเข้าพื้นที่และให้งดเผยภาพสู่สาธารณะ เหตุผู้ใหญ่ไม่สบายใจเห็นภาพเหตุการณ์ไฟไหม้แรงประชิดวัดดอยสุเทพ

ภาพไฟไหม้ป่าใกล้วัดพระธาตุดอยสุเทพเมื่อค่ำวันที่ 29 มี.ค. 63 ซึ่งถ่ายโดยโดรนอาสา
จากกรณีที่วันนี้ (30 มี.ค. 63) มีรายงานระบุว่า ทีมโดรนอาสาที่ร่วมภารกิจบินลาดตระเวนเพื่อสนับสนุนการทำงานของเจ้าหน้าที่ในภารกิจป้องกันและดับไฟป่าที่ไหม้ในเขตอุทยานแห่งชาติ ดอยสุเทพ-ปุย ได้ขอถอนตัวออกจากภารกิจ โดยสืบเนื่องจากเมื่อคืนวานนี้มีการเผยแพร่ภาพจากโดรนที่บันทึกเหตุการณ์ช่วงค่ำวานนี้ที่เห็นได้ชัดว่าไฟกำลังลุกไหม้เป็นบริเวณกว้างใกล้วัดพระธาตุดอยสุเทพ ขณะที่ต่อมาช่วงเช้าวันนี้ทางหน่วยงานเกี่ยวข้องได้ประสานไปยังทีมโดรนอาสาว่า เจ้าหน้าที่อุทยานและป่าไม้จำนวนหนึ่งไม่สบายใจที่มีภาพมุมสูงของไฟไหม้ดอยสุเทพตั้งแต่บ่ายจนกระทั่งพลบค่ำวานนี้เผยแพร่ออกไป ทำให้ผู้บังคับบัญชาระดับสูงกังวลกับความรุนแรงของภาพ จากนั้นได้มีการตั้งด่านสกัดไม่ให้ทีมโดรนอาสาเข้าไปในพื้นที่อุทยานดอยสุเทพ-ปุย และนอกจากนี้ยังมีการแจ้งขอว่าการภาพถ่ายจากโดรนต้องรายงานเข้ากลุ่มเท่านั้น ไม่สามารถเผยแพร่ออกสู่สาธารณะได้

ภาพไฟไหม้ป่าใกล้วัดพระธาตุดอยสุเทพเมื่อค่ำวันที่ 29 มี.ค. 63 ถ่ายโดยโดรนอาสา
วันนี้ (30 มี.ค. 63) นายธีระศักดิ์ รูปสุวรรณ ประธานกลุ่มร่มบินอาสาเชียงใหม่ ในฐานะผู้ประสานงานกลุ่มร่มบินอาสา และโดรนอาสา เปิดเผยว่า ขณะนี้ทางทีมโดรนอาสาและร่มบินอาสาได้หารือกันแล้วมีมติว่าจะขอยุติการปฏิบัติการร่วมในภารกิจดังกล่าวนี้จนกว่าจะมีความชัดเจนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และเพื่อความสบายใจของทุกฝ่าย โดยเฉพาะหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง

ทั้งนี้ ยืนยันว่าภาพที่มีการเผยแพร่เมื่อคืนนั้นเป็นภาพเหตุการณ์จริง ทั้งเวลาและสถานที่ การเผยแพร่มีเจตนาบริสุทธิ์เพื่อให้เจ้าหน้าที่ทราบพิกัดชัดเจนและสามารถปฏิบัติงานได้ง่ายขึ้น ตลอดจนเพื่อให้ประชาชนได้รับทราบสถานการณ์จริงที่เกิดขึ้น โดยไม่มีเจตนาบั่นทอนกำลังใจในการทำงานของเจ้าหน้าที่แต่อย่างใด อีกทั้งยังเป็นกำลังใจให้ด้วย เพราะทราบดีว่าเจ้าหน้าที่ที่ต้องทำงานดับไฟในพื้นที่เกิดเหตุต้องทุ่มเท เสียสละ และเสี่ยงอันตรายอย่างมาก นอกจากนี้ยืนยันว่าช่วงเช้าวันนี้ทางทีมโดรนอาสาถูกห้ามจากทางเจ้าหน้าที่ไม่ให้เข้าพื้นที่เพื่อทำภารกิจและขอให้งดการเผยแพร่ภาพสู่สาธารณะ แต่ให้แจ้งเฉพาะในกลุ่มเฉพาะกิจเท่านั้น จึงเป็นเหตุผลให้ต้องขอยุติการร่วมปฏิบัติภารกิจไว้ก่อน


รายงานข่าวแจ้งว่า กลุ่มจิตอาสาที่ประกอบด้วย กลุ่มร่มบินอาสาเชียงใหม่ กลุ่มโดรนอาสา และกลุ่มมอเตอร์ไซด์วิบาก ได้ร่วมปฏิบัติภารกิจสนับสนุนการทำงานป้องกันและดับไฟป่าในเขตอุทยานแห่งชาติ ดอยสุเทพ-ปุย มาอย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่ที่เกิดไฟไหม้ป่าหลายครั้งในเขตอุทยานแห่งชาติ ดอยสุเทพ-ปุย และใกล้เคียงตลอดช่วงเดือนที่ผ่านมา กระทั่งวานนี้ (29 มี.ค.) มีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการ มีเป้าหมายเป็นกำลังเสริมให้กับหน่วยงานภาครัฐ โดยเฉพาะในเรื่องการลาดตระเวนป้องกัน และชี้จุดการเผา โดยทุกเช้าในช่วงเวลา 08.00-09.00 น. กลุ่มร่มบินอาสาเชียงใหม่และโดรนจิตอาสา ที่จะขึ้นบินตรวจแนวเชิงเขาทุกวัน ซึ่งแบ่งเป็น 2 จุด คือ โซนดอยสุเทพ-ปุย ห้วยตึงเฒ่า จนถึงอำเภอแม่ริม และโซนตำบลแม่เหียะ เพื่อช่วยสำรวจจุดเกิดไฟไหม้ และส่งพิกัดให้กับเฮลิคอปเตอร์นำไปเป็นข้อมูลวางแผนเพื่อขึ้นบินโปรยน้ำดับไฟได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำ
กำลังโหลดความคิดเห็น