xs
xsm
sm
md
lg

ระดมล้างฆ่าเชื้อครั้งใหญ่! “ตลาดช่องจอม” สุรินทร์ หลังผู้บริหาร-ลูกน้องป่วยโควิด-19 รวด 3 ราย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สุรินทร์ - อ.กาบเชิง สุรินทร์ ระดมล้างพ่นยาฆ่าเชื้อครั้งใหญ่ ตลาดการค้าชายแดนช่องจอม ชายแดนไทย-กัมพูชา หลังผู้บริหารและลูกน้องป่วยโควิด-19 มาจากสนามมวยลุมพินี 3 ราย ขณะลูกน้องและกลุ่มเสี่ยงอีก 4 คนตรวจไม่พบเชื้อแต่ยังกักตัวให้ครบ 14 วัน


วันนี้ (24 มี.ค.) ที่บริเวณถนนหน้าตลาดการค้าชายแดนช่องจอม ชายแดนไทย-กัมพูช่า ต.ด่าน อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ นายสุทธิโรจน์ เจริญธนะศักดิ์ นายอำเภอกาบเชิง ได้ระดมเจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ ทั้งเจ้าหน้าที่ทหารจากกองกำลังสุรนารี กองทัพภาคที่ 2 เจ้าหน้าที่สาธารณสุข ตำรวจ สภ.กาบเชิง ทหารพราน ฝ่ายปกครอง อสม. ผู้นำชุมชน ด่านกักกันสัตว์ กองสารวัตรและกักกันสัตว์สุรินทร์ กรมปศุสัตว์ จิตอาสา และประชาชน พร้อมรถฉีดน้ำจากทุก อบต.ใน อ.กาบเชิง และพื้นที่ใกล้เคียง จำนวนหลายร้อยคน มาร่วมกิจกรรม “บิ๊กคลีนนิ่งเดย์ หยุดเชื้อ ฆ่าโควิด-19” ทำความสะอาดและฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อในบริเวณตลาดชายแดนช่องจอม และตลาดใกล้เคียงครั้งใหญ่
หลังจาก นายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ และประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดสุรินทร์ ได้แถลงยืนยันว่า จ.สุรินทร์พบผู้ป่วยโรคเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 แล้วจำนวน 3 ราย ซึ่งเป็นผู้บริหารตลาดการค้าชายแดนช่องจอม พร้อมลูกน้องและคนขับรถ เข้ารับการรักษาอยู่ที่โรงพยาบาลศูนย์สุรินทร์ จากการสอบสวนโรคพบติดเชื้อมาจากสนามมวยลุมพินี และได้ออกคำสั่ง จ.สุรินทร์ ที่ 930/2563 เรื่อง ปิดสถานที่เป็นการชั่วคราว และออกคำสั่ง จ.สุรินทร์ ระงับการเดินทางเข้า-ออกของบุคคล และสิ่งของ ณ ด่านผ่านแดนถาวรช่องจอม-โอร์เสม็ด และตลาดการค้าชายแดนช่องจอม มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 21 มี.ค. 63 ที่ผ่านมาจนสถานการณ์จะกลับสู่ภาวะปกติ ยกเว้นการขนส่งสินค้า

หลังจากปล่อยขบวนบิ๊กคลีนนิ่ง เจ้าหน้าที่ จิตอาสา และประชาชนทุกภาคส่วนต่างได้ร่วมกันฉีดน้ำล้างทุกซอกซอยภายในตลาดการค้าชายแดนช่องจอม ซึ่งมีร้านค้าของชาวไทยและกัมพูชากว่า 1 พันร้านค้าที่ปิดตัวลง พร้อมฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อตามหลังการฉีดน้ำล้างตลาด เพื่อให้ยาฆ่าเชื้อซึมไปกับน้ำที่ฉีดและกระจายได้ทั่วถึงทุกซอกทุกมุม ซึ่งมีเจ้าหน้าที่ทหาร ทหารพราน ตำรวจ ด่านกักกันสัตว์สุรินทร์ กรมปศุสัตว์ อส. และ อสม.สวมชุดป้องกันและสวมหน้ากากอนามัยปิดจมูก ร่วมกันกวาดน้ำให้กระจายชะล้างฆ่าเชื้ออย่างทั่วถึง

จากนั้นกำลังเจ้าหน้าที่ทั้งหมดมาร่วมกันฉีดน้ำล้างถนน และฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อบริเวณถนนทั้งขาเข้าและขาออกหน้าตลาดการค้าชายแดนช่องจอม รวมไปถึงตลาดสดของ อบต.ด่าน ที่อยู่บริเวณลานหน้าโครงการพัฒนาบริเวณด่านช่องจอม อบจ.สุรินทร์ หรืออาคารโอทอป อบจ.สุรินทร์ ตรงข้ามด่านศุลกากรช่องจอม และตลาดเอกชนที่อยู่ใกล้เคียงทั้งหมดอีกด้วย
นายสุทธิโรจน์ เจริญธนะศักดิ์ นายอำเภอกาบเชิง กล่าวว่า วันนี้ได้เรียกระดมทุกภาคส่วนมาร่วมมือกันในการล้างทำความสะอาดและพ่นยาฆ่าเชื้อบริเวณตลาดการค้าชายแดนช่องจอม ซึ่งทางอำเภอได้สนธิกำลังกับกองกำลังสุรนารี กองกำลังในพื้นที่ทุกภาคส่วน ทั้งจิตอาสา พี่น้องประชาชนชาวตำบลด่าน ตามมาตรการที่ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ได้กำหนดและออกประกาศ มีคำสั่งระงับการเดินทางเข้าออกด่านช่องจอม และปิดตลาดการค้าชายแดนช่องจอม ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของ จ.สุรินทร์ เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 นั้นมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องสกัด หยุดและควบคุมพื้นที่ให้ได้ ไม่เช่นนั้นพี่น้องประชาชนจะมีความเสี่ยง และการทำความสะอาดจุดนี้เป็นภารกิจหนึ่ง เนื่องจากแม้ปิดตลาดแล้วยังต้องทำความสะอาด และเป็นการสร้างความมั่นใจให้แก่ประชาชน

สำหรับกลุ่มเสี่ยงที่มีความเกี่ยวข้องกับผู้บริหารตลาดชายแดนช่องจอมที่ป่วยติดเชื้อโรคโควิด-19 นั้น เราได้กักตัว 14 วัน และได้นำสารคัดหลั่งไปตรวจ ปรากฏว่าผลเป็นลบไม่ติดเชื้อและอาการยังปกติดี แต่อย่างไรก็ตามยังคงต้องกักตัวดูอาการอีก 14 วันเพื่อให้เกิดความมั่นใจ จากการซักประวัติทราบว่าเป็นแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น ไม่ได้อยู่ใกล้ชิดกับผู้ที่ติดเชื้อในระหว่างที่ติดเชื้อมากนัก


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...