xs
xsm
sm
md
lg

กระทบเศรษฐกิจทั้งระบบ ปิดจุดผ่อนปรน-ท่าเทียบเรือนครพนม จี้รัฐหามาตรการช่วย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นครพนม - ปิด 4 จุดผ่อนปรนชายแดนไทย-ลาว-ปิดด่านท่าเทียบเรือ เขต จ.นครพนม เดือดร้อนหนักถ้วนหน้า กระทบทุกอาชีพ เผยรายได้วูบ หนี้สินบาน รายย่อยพังทั้งหมด หวั่นปิดยาวไม่มีกำหนด ร้องรัฐเร่งหามาตรการช่วยเหลือ

วันนี้ (24 มี.ค. 63) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.นครพนม ผลกระทบจากมาตรการควบคุมป้องกันการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ยังส่งผลกระทบอย่างรุนแรง สร้างความเดือดร้อนถ้วนหน้าทุกอาชีพ โดยเฉพาะผู้ประกอบการเดินเรือข้ามฟากไทย-ลาว รวมถึงพ่อค้าแม่ค้าที่จำหน่ายสินค้าตามตลาดจุดผ่อนปรนไทย-ลาว และผู้ประกอบการจำหน่ายเครื่องอุปโภคบริโภค ไม่เว้นแรงงานแบกของรับจ้างรายวัน และสามล้อรับจ้าง ขาดรายได้

นายศุภกร ศุภรางศ์กุล รักษาการแทนประธานสมาคมเรือโดยสาร จ.นครพนม
หลังจากเมื่อวันที่ 18 มีนาคม 2563 จังหวัดนครพนมได้ขานรับนโยบายรัฐบาลปิดจุดผ่อนปรนในพื้นที่ 4 อำเภอชายแดน มี อ.บ้านแพง, อ.ท่าอุเทน, อ.เมือง และ อ.ธาตุพนม รวมถึงด่านท่าเทียบเรือในเขตเทศบาลเมืองนครพนม ซึ่งปกติจะมีทั้งประชาชน นักท่องเที่ยว รวมถึงพ่อค้าแม่ค้าชาวลาวที่เดินทางมาแลกเปลี่ยนซื้อขาย ซึ่งปัจจุบันมีคำสั่งปิดชั่วคราวไม่มีกำหนด

เหลือเพียงการขนส่งสินค้าเพียงจุดเดียว คือด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 3 นครพนม-คำม่วน ส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบการ แรงงานเดือดร้อนหนักไม่มีรายได้ และไม่ได้วางแผนสำรองค่าใช้จ่ายล่วงหน้า ต้องแบกภาระหนี้สิน ขาดรายได้ โดยต่างออกมาเรียกร้องให้รัฐบาลเร่งหามาตรการช่วยเหลือ เกรงว่าจะปิดจุดข้ามแดนไม่มีกำหนด หากปิดชั่วคราวหากยืดเยื้อออกไปถึงเดือนเมษายนเชื่อว่าจะเดือดร้อนหนักแบกภาระหนี้สิน ถึงขั้นเศรษฐกิจกลุ่มรายย่อยพังทั้งระบบ

นายศุภกร ศุภรางศ์กุล อายุ 49 ปี รักษาการแทนประธานสมาคมเรือโดยสาร จ.นครพนม เปิดเผยว่า จังหวัดนครพนมปิดจุดผ่อนปรน รวมถึงท่าเทียบเรือข้ามฟากไทย-ลาว ผู้ประกอบการเดินเรือ พ่อค้าแม่ค้า แรงงานรับจ้าง ยอมรับได้ระยะหนึ่ง เพราะต้องการให้ความร่วมมือสกัดเชื้อไวรัสโควิด-19 แต่ปัญหาที่ตามมาคือ ไม่ใช่แค่ผู้ประกอบการเดินเรือที่ขาดรายได้ แต่ส่งผลกระทบลามไปหมด

จุดการค้าชายแดนเป็นแหล่งกระตุ้นเศรษฐกิจ แต่ละวันมีการซื้อขาย การเดินทาง ส่งผลดีต่อเศรษฐกิจการค้า การท่องเที่ยว แต่เมื่อถูกปิดช่องทาง สิ่งที่ตามมาเสียหายหลายด้าน ทั้งการเดินเรือ แรงงาน พ่อค้าแม่ค้า สามล้อรับจ้าง กระทบทุกอาชีพ สิ่งที่กังวลที่สุดหากปิดยาวไม่มีกำหนด
ทั้งนี้ อยากฝากถึงรัฐบาล รวมถึง จ.นครพนม หามาตรการช่วยเหลือหากปิดไม่มีกำหนด เชื่อมั่นว่าน่าจะมีวิธีดูแลควบคุมการแพร่ระบาดได้หากมีการวางแผนที่ดี ไม่อยากให้แก้ปัญหาแค่ปิดด่านจุดผ่อนปรนเพราะปัญหาที่ตามมาอีกมาก ฝากรัฐบาลทบทวน หากปิดไม่มีกำหนด และไม่หามาตรการช่วยเหลือ ตนเชื่อว่า บ้านเมืองวิกฤต วุ่นวายไม่แพ้โรคระบาด


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...