xs
xsm
sm
md
lg

มหาดไทยแจ้งจังหวัดชายแดนออกมาตรการ “ปิดช่องทาง-จุดผ่านแดน” ชั่วคราว รับมือโควิด-19 ขั้นรุนแรง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์มหาดไทยแจ้งจังหวัดชายแดนออกมาตรการ “ปิดใช้ช่องทาง-จุดผ่านแดน” รับมือสถานการณ์แพร่ระบาด โควิด-19 ขั้นรุนแรง ประสานหน่วยงานความมั่นคงในพื้นที่ดำเนินการระงับการเข้าออก ทั้งคน ยานพาหนะ และสิ่งของ ณ จุดผ่านแดนและช่องทางเข้า-ออก ทุกประเภทในพื้นที่เป็นการชั่วคราว เผย จ.นครพนม ปิดแล้ว จุดผ่อนปรนอำเภอ​บ้านแพง​ พ่วงอีก 4 พื้นที่ เปิดเฉพาะสะพานมิตรภาพ​แห่ง​ที่ 3​

วันนี้ (18 มี.ค.) มีรายงานจากกระทรวงมหาดไทยเปิดเผยว่า เมื่อช่วงบ่าย นายฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดกระทรวงมหาดไทย ได้ลงนามในหนังสือถึงผู้ว่าราชการจังหวัดชายแดนทุกจังหวัด เรื่องแนวทางการปฏิบัติในการพิจารณาการระงับ หรือปิดจุดผ่านแดนประเภทต่างๆ เป็นการชั่วคราว ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโควิด-19

ทั้งนี้ กระทรวงมหาดไทยพิจารณาแล้วเห็นว่า เพื่อให้การกำกับดูแลการเข้าออกตามช่องทางและจุดผ่านแดนในพื้นที่ชายแดนไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพกรณีที่มีการแพร่ระบาดอยางรุนแรงในพื้นที่ หรือเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดจากพื้นที่ชายแดนประเทศเพื่อนบ้านเข้ามาในประเทศ

จังหวัดสามารถกำหนดมาตรการและเงื่อนไขการใช้ช่องทาง และจุดผ่านแดนในพื้นที่และหากมีสถานการณ์แพร่ระบาดรุนแรง ให้จังหวัดประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการระงับการเข้าออก ทั้งคน ยานพาหนะ และสิ่งของ ณ จุดผ่านแดนและช่องทางเข้า-ออกทุกประเภทในพื้นที่เป็นการชั่วคราว

“ให้ผู้ว่าราชการจังหวัดในฐานะผู้อำนวยการศูนย์สั่งการชายแดนไทยกับประเทศเพื่อนบ้านจังหวัด ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ กองกำลังที่รับผิดชอบพื้นที่ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด และตรวจคนเข้าเมืองจังหวัด ร่วมพิจารณา และรายงานให้กระทรวงมหาดไทย และ สำนักงานสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ทราบโดยด่วน”

เมื่อวานนี้ (17 มี.ค.) จังหวัดนครพนมได้ออกหนังสือด่วนที่สุด ที่ นพ 0017.3/ว1079 ระบุว่า ด้วยแขวงคำม่วน สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป.ลาว) แจ้งว่า เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโคโรนา 2019 ได้เริ่มแพร่ระบาดเป็นวงกว้างในหลายประเทศทั่วโลก มีผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตเป็นจำนวนมาก โดยมีปริมาณเพิ่มขึ้นในทุกวัน และปัจจุบันได้ลุกลามเข้าสู่สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ทั้งนี้ เพื่อเป็นการป้องกัน ควบคุม และสกัดกั้นไม่ให้มีการแพร่ระบาดสู่ประชาชนของทั้งสองประเทศ (ไทย-ลาว จ.นครพนม และแขวงคำม่วน) แขวงคำม่วนขอความร่วมมือจังหวัดนครพนม ในการปิดด่านท้องถิ่น จำนวน 4 แห่ง ได้แก่

1.1 ด่านท่าเรือเมืองท่าแขก แขวงคำม่วน ตรงข้ามกับด่านท่าเทียบเรือเทศบาลเมืองนครพนม 1.2 ด่านปากน้ำเซบั้งไฟ เมืองหนองบก ตรงข้ามกับอำเภอธาตุพนม 1.3 ด่านปากน้ำ เมืองหินบูน ตรงข้ามกับอำเภอท่าอุเทน และ 1.4 ด่านผ่อนปรน ปากเบ็ง ตรงข้ามกับบ้านหนาดท่า อำเภอเมืองนครพนม จนกว่าสถานการณ์จะเข้าสู่สภาวะปกติ จึงจะแจ้งให้จังหวัดนครพนมทราบต่อไป

ล่าสุด จังหวัด​นครพนม​มีมติเห็นชอบ​ให้ “ปิดด่านชายแดนเพิ่มเติม”​ คือ​ จุดผ่อนปรนอำเภอ​บ้านแพง​" รวมไปถึงที่ปิดก่อนหน้านี้ คือ จุดผ่อนปรน​ อ.เมือง​นครพนม​ จุดผ่อนปรน​ อ.ท่าอุเทน​ จุด​ผ่อนปรน​ อ.ธาตุพนม และท่าเทียบเรือ เทศบาล​เมือง​นครพนม​ โดยให้จุดผ่านแดนถาวร​ สะพานมิตรภาพ​แห่ง​ที่ 3​ แห่งเดียว
กำลังโหลดความคิดเห็น...