xs
xsm
sm
md
lg

ผวา! อีสานทะลักกลับบ้านนำโควิด-19 ระบาดภูมิลำเนา โคราชสั่งตั้งกก.โรคระดับหมู่บ้านติดตามคุมเข้ม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวนครราชสีมา- ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 โคราชยังอยู่ที่ 5 ราย อาการทรงตัว เป็นห่วงกลุ่มสัมผัสเซียนมวย รอลุ้นผลแลบอีก 7 ราย สั่งตั้งกก.ติดตามโรคระดับหมู่บ้าน ให้กำนัน-ผญบ. คุมเข้มชาวอีสานทะลักกลับบ้านผวานำเชื้อแพร่ระบาดครอบครัวและชุมชนภูมิลำเนา

เมื่อเวลา 13.30 น. วันนี้ (22 มี.ค.) ที่ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ตอบโต้โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ห้องประชุมนางสาวบุญเหลือ ชั้น 2 ศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา นายอภินันท์ เผือกผ่อง รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา พร้อม นพ.วิญญู จันทร์เนตร ผู้ช่วยนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) นครราชสีมา และ นพ.สุรัตน์ ส่งวิรุฬห์ รองผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์โรงพยาบาลมหาราช นครราชสีมา นายศารุมภ์ โหม่งสูงเนิน พาณิชย์จังหวัดนครราชสีมา ร่วมกันแถลงสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา

นายอภินันท์ เผือกผ่อง รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า ตั้งแต่วันที่ 3 ม.ค. จนถึงขณะนี้ (22 มี.ค.) จ.นครราชสีมา มีผู้ป่วยเข้าเกณฑ์บ่งชี้ทางการแพทย์และได้ดำเนินการตรวจหาเชื้อ 260 ราย ไม่พบติดเชื้อรายใหม่ รวมมีผู้ป่วยติดเชื้อโวรัสโควิด-19 สะสมในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา 5 ราย และนอนพักสังเกตอาการรอผลตรวจจากห้องปฏิบัติการ(แลบ) ที่ตึกหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา จำนวน 7 ราย ทั้งนี้เป็นผลจากการคัดกรองฯ จำนวน 32,718 ราย

พร้อมกันนี้ จ.นครราชสีมา ได้ตั้งคณะกรรมการติดตามการระบาดของโรคระดับหมู่บ้าน ซึ่งใช้กำนันและผู้ใหญ่บ้านเป็นหลัก ให้ติดตามการกลับภูมิลำเนาของประชาชนที่เดินทางมาจากกรุงเทพฯ และทางจังหวัดภาคกลาง โดยสอบประวัติให้ละเอียดและควรกักตัวก่อนเป็นเวลา 14 วัน เพื่อป้องกันการระบาดของโรคกับคนในครอบครัวและในชุมชนด้วย

นพ. วิญญู จันทร์เนตร ผู้ช่วย สสจ.นครราชสีมา กล่าวว่า วิตกกังวลกลุ่มเสี่ยงชาวอำเภอพิมาย ชาวอำเภอโนนไทย ชาวอำเภอสูงเนินและชาวเมืองนครราชสีมา มีโอกาสติดเชื้อโควิด-19 จากผู้ติดเชื้อรายที่ 3 ซึ่งเป็นสมาชิกสภาท้องถิ่น อ.พิมาย มีไทม์ไลน์เดินทางกลับจากสนามมวยลุมพินี สนามมวยราชดำเนิน แล้วไปร่วมกิจกรรมที่ สนามไก่ชน ส.ยิ่งเจริญ ต.สำโรง อ.โนนไทย และ ดูมวยตู้ ต.กุดจิก อ.สูงเนิน รวมทั้งเดินทางมาทำธุระในเขตอ.เมืองนครราชสีมา ซึ่งมีผู้สัมผัสเสี่ยงสูง รวมกว่า 100 คน ขณะนี้ได้ติดตามตัวครบและคัดกรองโรค โดยขอความร่วมมือให้กักตัวเองอยู่ที่บ้านพัก เป็นเวลา 14 วัน ทุกคนให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี

ด้าน นพ.สุรัตน์ ส่งวิรุฬห์ รอง ผอ.รพ.มหาราชนครราชสีมา เปิดเผย อาการผู้ป่วยติดเชื้อทั้ง 5 รายว่า ขณะนี้พักรักษาตัวอยู่ที่ห้องความดันลบ ตึกหลวงพ่อคูณ รพ.มหาราชนครราชสีมา โดย 4 รายแรก อาการดีขึ้นตามลำดับ สามารถหายใจและช่วยเหลือตัวเองได้ ส่วนรายที่ 5 นายเก่ง เซียนมวย ต.มะเกลือใหม่ อ.สูงเนิน อายุ 38 ปี มีปัญหาการหายใจ ขณะนี้ได้ลดปริมาณความเข้มข้นออกซิเจน เนื่องจากปอดทำงานดีขึ้น ส่วนข้อกังวลการเตรียมพื้นที่รองรับผู้ติดเชื้อโควิด-19 นั้น เราได้เปิดตึกหลวงพ่อคูณ ไว้รองรับ ซึ่งมี 40 ห้อง สถานการณ์ขณะนี้ไม่น่าเป็นห่วง และ ยังสามารถรองรับผู้ป่วยได้

ขณะที่ นายศารุมภ์ โหม่งสูงเนิน พาณิชย์จังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า หลังจากผู้วาราชการจังหวัดนครราชสีมา ลงนามในคำสั่ง ให้ปิดสถานบริการ ห้างสรรพสินค้า ยกเว้นซูเปอร์มาเก็ต ตลาด ร้านอาหาร และสถานที่รวม 22 ประเภท นั้น จากการติดตามการจับจ่ายของประชาชนในจังหวัดนครราชสีมา ยังไม่ตื่นตระหนกแห่ไปซื้อกักตุนสินค้ามากนัก เนื่องจากประชาชนส่วนใหญ่ออกมาซื้อสินค้าจำนวนมากเมื่อ2-3 วันก่อนหน้านี้ จนทำให้บางห้างฯ สินค้าหมดสต็อก และเติมเข้าไปในเชลฟ์ไม่ทัน แต่หลังจากนั้น ทางห้างฯ ได้มีการเพิ่มปริมาณคำสั่งสินค้ามาสต็อกไว้ เช่น จาก 2 ตู้คอนเทนเนอร์ เป็น 8 ตู้คอนเทนเนอร์ เป็นต้น ทำให้ไม่มีสินค้าขาดอีก มั่นใจว่าประชานจะมีสินค้าอุปโภคบริโภคอย่างเพียงพอไม่ขาดตลาดแน่นอน และขออย่ากักตุนสินค้า เพราะอาจทำให้สินค้าเน่าเสียได้หากเก็บไว้นาน

ส่วนร้านค้าต่างๆ จากการสำรวจส่วนใหญ่ให้ความร่วมมือดี ร้านอาหารไมมีการตั้งโต๊ะ เพื่อให้ประชาชนมานั่งรับประทานในร้าน แต่จัดคิวให้ประชาชนซื้อกลับบ้าน ส่วนร้านสะดวกซื้อก็กำชับให้เพิ่มมาตรการคุมเข้มในเรื่องการใส่หน้ากากอนามัย การเตรียมเจลล้างมือให้ลูกค้า และรักษาระยะห่าง (Social Distancing) เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อโรคโควิด-19


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...