xs
xsm
sm
md
lg

ชาวพม่าหิ้วกระเป๋าบึ่งรถต่อคิวฝั่งท่าขี้เหล็กยาวนับสิบ กม.รอข้ามฝั่งเข้าแม่สายซื้อสินค้าตุนก่อนปิดด่านฯ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ชายแดนแม่สาย - ท่าขี้เหล็กรถติดยาวนับสิบกิโลเมตร..ชาวพม่าทะลักขอข้ามเข้าแม่สายซื้อข้าวของตุนก่อนปิดด่านฯ แม่สายแห่งที่ 1 คาดเงินสะพัดวันนี้หลายร้อยล้าน


วันนี้ (22 มี.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจังหวัดเชียงรายออกประกาศป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 สั่งปิดจุดผ่านแดนถาวร อ.แม่สาย เชื่อมกับ จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศพม่า สะพานมิตรภาพไทย-พม่า ข้ามลำน้ำสายแห่งที่ 1 ตั้งแต่วันจันทร์ที่ 23 มี.ค.เป็นต้นไป จนกว่าสถานการณ์จะเข้าสู่ภาวะปกติ ทำให้หน้าด่านพรมแดนแม่สายมีผู้คนทั้งไทยและพม่าพากันมารอข้ามไปทำธุระอีกฝั่งหนึ่งหรือกลับภูมิลำเนากันอย่างเนืองแน่นตั้งแต่ก่อนเปิดด่าน 06.30 น.

โดยพบว่าคนไทยที่เดินทางข้ามไปทำงานตามสถานบริการ-กาสิโนออนไลน์ในฝั่ง จ.ท่าขี้เหล็ก ที่ตกค้างอยู่หลายพันคนได้พากันเดินทางกลับประเทศ ขณะที่ชาวพม่าในท่าขี้เหล็กหลายพันคนต่างก็นำยานพาหนะพร้อมกระเป๋า ภาชนะหลากหลายรูปแบบเดินทางข้ามมายังฝั่งไทย แล้วมุ่งหน้าไปห้างสรรพสินค้าในพื้นที่ เช่น เทสโก้ โลตัส แม็คโคร ฯลฯ หรือตลาดสดที่มีอยู่หลายแห่งที่ เพื่อหาซื้อสินค้าประเภทต่างๆ ไปอุปโภคบริโภคในช่วงปิดด่าน เช่น เนื้อ หมู ไก่ ไข่ ผัก เครื่องปรุง บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ฯลฯ


ล่าสุดขณะนี้มีรายงานว่ายวดยานพาหนะทั้งน้อยใหญ่เรียงรายเข้าแถวกันรอทำเรื่องผ่านแดนเป็นแถวในฝั่งพม่ายาวหลายกิโลเมตร และทำให้เจ้าหน้าที่ต้องตรวจตรา-ให้บริการทำบัตรผ่านแดนชั่วคราวหรือบอเดอร์พาสบริเวณด่านพรมแดนกันอย่างหนัก

น.ส.ผกายมาศ เวียร์ร่า รองประธานหอการค้า จ.เชียงราย และประธานหอการค้า อ.แม่สาย กล่าวว่า วันนี้ถือเป็นลมหายใจสุดท้ายของประชาชนทั้งสองฝั่งประเทศที่จะเดินทางข้ามไปมาหากันได้โดยสะดวก และส่วนใหญ่คนที่ข้ามมาจากฝั่งพม่าก็เพื่อหาซื้อสินค้าด้วยเงินสดเป็นจำนวนมาก คาดว่าก่อนจะถึงเวลาปิดด่านเวลา 21.00 น. วันนี้จะมีเงินสะพัดหลายร้อยล้านบาททีเดียว


สำหรับคำสั่ง จ.เชียงราย ฉบับล่าสุดที่ 1380/2563 กำหนดให้ระงับการเดินทางเข้าและออกของบุคคล ยานพาหนะและสิ่งของที่จุดผ่านแดนถาวร จุดผ่อนปรนและช่องทางอื่นๆ ตลอดแนวชายแดน จ.เชียงราย เป็นการชั่วคราว ยกเว้นจุดผ่านแดนถาวร อ.แม่สาย ตรงสะพานมิตรภาพไทย-พม่า ข้ามลำน้ำสายแห่งที่ 2 ที่ตั้งอยู่ห่างจากแห่งแรกประมาณ 3 กิโลเมตร และจำกัดคนขับข้ามไปได้เพียง 1 คนเท่านั้น ซึ่งคำสั่งนี้ใช้ปฏิบัติเช่นเดียวกับจุดผ่านแดนถาวร อ.เชียงของ เชื่อมกับแขวงบ่อแก้ว สปป.ลาว ที่มีการระงับการเข้าและออก ยกเว้นเพียงสินค้าที่ใบขนสินค้าและคนขับเพียง 1 คนเช่นกัน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น