xs
xsm
sm
md
lg

บก.ปทส. ลงพื้นที่ตรวจบ่อบาดาลและบ่อจระเข้ของทวี ไกรคุปต์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ราชบุรี - บก.ปทส. พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และวีระ สมความคิด ลงพื้นที่ร่วมตรวจสอบบ่อบาดาล และบ่อจระเข้ ของ “ทวี ไกรคุปต์” หลังถูกร้องเรียนว่าอยู่ในที่ดินของรัฐ


วันนี้ (17 มี.ค.) นายวีระ สมความคิด เลขาธิการเครือข่ายประชาชนต้านคอร์รัปชัน (คปต.) พ.ต.อ.วัชนินทร์ พูสิทธิ์ รองผู้บังคับการปราบปรามการกระทำความผิด เป็นพนักงานสืบสวนสอบสวน (บก.ปทส.) พร้อมด้วยพนักงานสอบสวน สภ.สวนผึ้ง เจ้าหน้าที่จากกรมทรัพยากรน้ำบาดาล เจ้าหน้าที่สำนักงานประมงจังหวัดราชบุรี และผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 9 ได้เดินทางเข้าร่วมตรวจสอบที่ดิน บริเวณหมู่ที่ 9 ต.ท่าเคย อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี

ซึ่งเป็นที่ดินถือครองของ นายทวี ไกรคุปต์ อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม บิดาของ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี เขต 3 พรรคพลังประชารัฐ หลังนายวีระ ได้ร้องทุกข์ไว้เป็นคดีอาญาที่ 419/2562 ให้ดำเนินคดีต่อนายทวี ไกรคุปต์ ในข้อหาบุกรุกครอบครองที่ดินของรัฐ ซึ่งแจ้งร้องทุกข์ไว้ที่ สภ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี โดยได้ร่วมตรวจสอบฟาร์มเลี้ยงจระเข้กว่า 20 บ่อ และการขุดบ่อบาดาล 13 จุด เพื่อนำไปเพิ่มเติมประกอบสำนวนคดี ที่นายวีระ เป็นผู้กล่าวร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน สภ.สวนผึ้ง

ทั้งนี้ ระหว่างเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ นายทวี ไกรคุปต์ คอยขับรถเฝ้าสังเกตการณ์เจ้าหน้าที่ชุดเข้าร่วมสอบตรวจอยู่ห่างๆ ซึ่งมีช่วงหนึ่งที่ นายทวี ได้ขับรถประจันหน้ากับรถผู้สื่อข่าว และรถตู้ของ นายวีระ ซึ่ง นายทวี ได้มีการบีบแตรใส่อยู่ตลอด และจอดรถขวางหน้าเพื่อไม่ยอมให้ไป

นายวีระ สมความคิด เลขาธิการเครือข่ายประชาชนต้านคอร์รัปชัน (คปต.) เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 6 มี.ค. ทาง บก.ปทส. ได้มีหนังสือเชิญให้ตนมาร่วมตรวจสอบที่ดินของนายทวี ไกรคุปต์ จำนวน 1,039 ไร่ บริเวณหมู่ที่ 9 ต.ท่าเคย อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี ซึ่งมีการบุกรุกพื้นที่ป่าไม้ถาวร ที่ป่าสงวนแห่งชาติ โดยมีการรังวัดเรียบร้อยแล้วจากเจ้าหน้าที่ป่าไม้ และพื้นที่ ส.ป.ก. ส่วนพื้นที่บ้านของนายทวี และบริเวณบ่อเลี้ยงจระเข้กว่า 20 บ่อ ก็อยู่ในเขตป่าถาวร ซึ่งวันนี้จะเน้นในการตรวจความลึกของบ่อบาดาลทั้ง 13 บ่อ ว่ามีความลึกเกินกว่าที่กฎหมายกำหนดหรือไม่ ซึ่งที่จริงแล้วในการขุดบ่อบาดาลโดยไม่ได้รับอนุญาตก็ถือว่ามีความผิด

ส่วนเรื่องของบ่อจระเข้ ซึ่งได้ถามกับทางเจ้าหน้าที่สำนักงานประมงจังหวัดราชบุรี ทางเจ้าหน้าที่ได้ยอมรับว่า ได้มีการเข้ามาตรวจก่อนจะอนุญาตให้เลี้ยงจระเข้ แต่ทางเจ้าหน้าที่ของสำนักงานประมง ไม่รู้ว่าที่ดินดังกล่าวมันถูกกฎหมายหรือไม่ ในส่วนตัวของตนไม่เชื่อว่าทางเจ้าหน้าที่จะไม่รู้ว่าพื้นดังกล่าวไม่ถูกกฎหมาย และที่สำคัญสำนักงานประมงอ้างว่า มีการออกใบอนุญาตให้ โดยแค่ นายสีหนาท ไกรคุปต์ นำบ้านเลขที่ 72/1 หมู่ที่ 9 ต.ท่าเคย ไปแสดงแค่นั้น โดยไม่มีหลักฐานครอบครองถูกต้องตามกฎหมายโดยชอบ ไปยื่นขอการเลี้ยงจระเข้ ซึ่งตรงนี้ตนเห็นว่าเป็นช่องโหว่ทางกฎหมาย จึงต้องมีการตรวจสอบให้แน่ชัดและแก้ไขให้ถูกต้องต่อไป

ในส่วนของความคืบหน้าของคดี ขณะนี้คดีถูกโอนเรื่องมาที่ บก.ปทส. ได้มีการแต่งตั้งพนักงานสอบสวนเมื่อวันที่ 9 มี.ค.63 จึงทำให้วันนี้ทางพนักงานสอบสวน บก.ปทส. ต้องเริ่มเข้ามาตรวจสอบตามอำนาจหน้าที่แต่เพียงฝ่ายเดียว ไม่ว่าจะเป็นคดีที่ตนเองและป่าไม้ ได้แจ้งความไว้ สภ.สวนผึ้ง ในข้อกล่าวหา นายทวี บุกรุกป่าสงวนและป่าถาวร และคดีที่ลูกสาวของลุงเสี้ยว นำพา ได้แจ้งความไว้กับ นายทวี ในข้อหาบุกรุกพื้นที่

ส่วนก่อนหน้านี้ ที่ทางพนักงานสอบสวนของ สภ.สวนผึ้ง ได้แจ้งกับตนว่า สำนวนคดีของนายทวี ที่ตัวเองมาแจ้งความไว้ ถูกทาง บก.ปทส. ขอเอาไปแล้ว ทำให้สำนวนหายไปนั้น ซึ่งตนได้รับการชี้แจงจากทาง บก.ปทส. เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งต่อแต่นี้ทุกคดีทาง บก.ปทส. จะเป็นคนรับผิดชอบเกี่ยวกับคดีทั้งหมดแต่เพียงฝ่ายเดียว
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...