xs
xsm
sm
md
lg

น่าชื่นชม! จนท.เชียงรายเกาะติดชีวิตผีน้อยกระจายอยู่แบบสันโดษ-ผู้นำชุมชนดูแลเข้มงวด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงราย - เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ติดตามแรงงานที่เดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยงไปกักตัวตามที่ต่างๆ ระบุผู้นำชุมชนในพื้นที่มีความเข้มแข็งและเข้มงวดคอยสอดส่องดูแลจนครบ 14 วันทุกราย จังหวัดเชียงรายเตรียมทำใบรับรองเป็นหลักประกันเพื่อให้ใช้ชีวิตได้ตามปกติ


วันนี้ (15 มี.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีมีแรงงานที่เดินทางกลับมาจากประเทศเสี่ยงด้วยโรคไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่ จ.เชียงรายกระจายไปตามท้องที่อำเภอต่างๆ ทั้ง 18 อำเภอนั้น พบว่าที่ อ.แม่ฟ้าหลวง ซึ่งมีกลุ่มแรงงานดังกล่าวมากถึง 78 ราย พบว่ามีผู้ที่เดินทางกลับมาตั้งแต่วันที่ 27 ก.พ.เป็นต้นมาได้ผ่านการกักตัวตามเกณฑ์ของคณะกรรมการโรคติดต่อ จ.เชียงรายเป็นเวลา 14 วันไปแล้วจำนวน 33 ราย

โดยทั้งหมดไม่มีอาการป่วยใดๆ จึงสามารถกลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติแล้ว แต่ยังคงมีผู้ที่เดินทางกลับมาหลังจากนั้นอยู่ระหว่างกักตัวจำนวน 45 ราย โดยเป็นผู้กลับมาจากประเทศเกาหลีใต้มากที่สุดจำนวน 17 ราย ไต้หวัน 12 ราย จีน 7 ราย มาเลเซีย 3 ราย แคนาดา 2 ราย ออสเตรเลีย 2 ราย ญี่ปุ่น 1 ราย และอินเดีย 1 ราย


ล่าสุดนางกิตติธรา ประเสริฐวงษ์ นายกกิ่งกาชาด อ.แม่ฟ้าหลวง ได้นำคณะเดินทางไปเยี่ยมเยียนกลุ่มแรงงานที่เดินทางกลับมาดังกล่าวตามหมู่บ้านต่างๆ และพบว่านอกจากผู้ที่เดินทางกลับดังกล่าวจะทำตามระเบียบเรื่องการกักตัวเป็นอย่างดีแล้ว ยังพบว่าบางชุมชนมีการจัดทำประชาคมกันเองภายในเพื่อให้มีหลักประกันว่าจะมีการกักตัวให้ครบจำนวน 14 วันจริงโดยไม่ละเมิด

บางพื้นที่ให้มีการวางเงินประกันเอาไว้จำนวน 30,000 บาท และบางหมู่บ้านถึงขั้นให้ผู้นำชุมชนในพื้นที่ใช้ตำแหน่งตัวเองรับประกันบุคคลดังกล่าวด้วย ขณะที่บรรดาแรงงานตามจำนวนดังกล่าวพบว่าหลายคนแยกตัวออกไปอยู่ตามไร่กาแฟ ไร่ชา ฯลฯ ซึ่งเป็นอาชีพหลักของคนในพื้นที่ โดยมีการทำเพิงพักหรือกระท่อมอยู่อาศัย บางคนนำวัตถุดิบไปหุงหาอาหารเอง และบางรายญาติได้ทำหน้าที่ผลัดเปลี่ยนกันนำอาหารและน้ำดื่มไปส่งให้ด้วย


นางกิตติธรากล่าวว่า โดยภาพรวมแล้วพบว่าทุกรายต่างให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี และผู้นำชุมชนแต่ละแห่งก็สนับสนุนมาตรการด้วยอย่างเต็มที่ โดยจะมีการเข้าไปดูแลแต่ละรายอย่างใกล้ชิดเพื่อติดตามอาการครบ 14 วันอย่างแท้จริง และหลังจากนี้หากผู้ใดที่อยู่จนครบกำหนดระยะเวลาแล้วทางอำเภอก็จะมีหนังสือรับรองให้เพื่อเป็นหลักประกันในการกลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติต่อไปด้วย

รายงานข่าวแจ้งว่า สำหรับ จ.เชียงรายมีผู้ที่เดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยงระหว่างวันที่ 6 ม.ค.-14 มี.ค.ที่ผ่านมาจำนวน 257 ราย กลุ่มล่าสุดเข้ามาเมื่อวันที่ 13 มี.ค. จำนวน 33 ราย ซึ่งที่ผ่านมาทั้งหมดได้รับการดูแลให้อยู่สันโดษในภูมิลำเนาตัวเองชั่วคราวเป็นเวลา 14 วันอย่างใกล้ชิด โดยเจ้าหน้าที่สาธารณสุขได้ตรวจอาการทางร่างกายอย่างต่อเนื่องและยังไม่พบรายใดมีไข้หรืออาการผิดปกติแต่อย่างใด แต่หากพบความผิดปกติทางคณะกรรมการโรคติดต่อ จ.เชียงราย ที่มีนายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย เป็นประธานก็มีการจัดเตรียมสถานที่เพื่อดูอาการและรักษาเอาไว้หลายแห่งแล้ว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...