xs
xsm
sm
md
lg

จ่อกักตัว 33 ผีน้อยกลับเชียงรายต่ออีก 14 วัน หลังผ่านศูนย์กักกันชลบุรีมาแล้ว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงราย - เตรียมรับตัวผีน้อยกลับเชียงรายค่ำนี้..จังหวัดจ่อให้กักตัวอยู่บ้านต่ออีก 14 วัน แม้ผ่านการคัดกรอง-กักกันดูอาการจากชลบุรีมาแล้ว ขณะที่คนเดินทางจากประเทศเสี่ยงก่อนหน้านี้กว่า 200 ราย อาการยังเป็นปกติ


วันนี้ (13 มี.ค.) นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย นำเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง แถลงข่าวการป้องกันการแพร่ระบาดโรคไวรัสโควิด-19 ที่ห้องประชุมไชยนารายณ์ สถานพักฟื้นพักผ่อนกองทัพบก มณฑลทหารบกที่ 37 ไชยนารายณ์ริเวอร์ไซด์เชียงราย ต.รมกก อ.เมืองเชียงราย

โดยแจ้งว่า วันนี้จะมีการส่งตัวแรงงานชาวเชียงรายที่เดินทางไปทำงานเกาหลีใต้ผ่านการคัดกรองที่ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี เรียบร้อยแล้ว กลับภูมิลำเนาจำนวนประมาณ 33-35 คน โดยทั้งหมดจะเดินทางกลับถึงเชียงรายในช่วงหัวค่ำนี้


นายประจญ กล่าวว่า ยืนยันว่า แรงงานชาวเชียงรายที่ผ่านการกักตัวทั้งหมด ยังไม่พบการเจ็บป่วยใดๆ หรือมีอาการผิดปกติเลย และเมื่อมาถึงเชียงรายแล้ว คณะกรรมการโรคติดต่อ จ.เชียงราย ก็จะจัดเจ้าหน้าที่นำโดยสาธารณสุข ผู้ใหญ่บ้าน อาสามัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ฯลฯ เข้าไปดูแลแต่ละรายอย่างต่อเนื่อง แต่สิ่งสำคัญที่ต้องแจ้ง คือ คนเหล่านี้ไม่ใช่ผู้ป่วย และอยากให้กำลังใจ เพราะเกรงว่าถ้าถูกกดดันหนักจนเกิดอาการน้อยใจทำความวุ่นวายเหมือนต่างประเทศขึ้นมาได้

ด้าน นายแพทย์ ทศเทพ บุญทอง นายแพทย์สาธารณสุข จ.เชียงราย กล่าวว่า สำหรับมาตการรองรับแรงงานที่ผ่านการกักตัวจากชลบุรีนั้น จะยังคงนำเข้าสู่กระบวนการเหมือนคนที่เดินทางจากต่างประเทศก่อนหน้านี้ทั้ง 200 กว่าราย แม้ว่าจะผ่านกระบวนการคัดกรองมาจากส่วนกลางมาแล้วก็ตาม


โดยจะขอให้มีการกักตัวอยู่บ้านต่อเป็นเวลา 14 วัน ตามมาตรการของคณะกรรมการโรคติตต่อ จ.เชียงราย ที่มีผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นประธาน และหากพบมีอาการป่วยไข้ก็จะนำเข้าสู่ระดับเฝ้าระวังสังเกตอาการในระดับจังหวัด (Local quarantine) ซึ่งได้จัดสถานที่รองรับเอาไว้หลายแห่ง เช่น อาคารบ้านดิน โรงพยาบาล อ.แม่ลาว ฯลฯ

สำหรับผู้ที่อยู่ระหว่างการกักตัวก่อนหน้านี้ทั้ง 200 กว่ารายนั้น กระจายอยู่ทั้ง 17 อำเภอของเชียงราย ยกเว้น อ.เวียงชัย เพียงอำเภอเดียว บางรายพ้นครึ่งทาง หรือ 1 สัปดาห์กว่ามาแล้ว และทั้งหมดยังไม่พบมีอาการผิดปกติหรือเป็นไข้แต่อย่างใด


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...