xs
xsm
sm
md
lg

ผีน้อยดีมีเยอะ! กลับแม่ฟ้าหลวงแล้วกว่าครึ่งร้อย กักตัวอยู่บ้านหุงข้าวกินเองลุ้นครบ 14 วัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงราย - จนท.ทั้งฝ่ายปกครอง-สสอ.แม่ฟ้าหลวงตระเวนตรวจเยี่ยมผีน้อยกลับจากประเทศเสี่ยงโควิด-19 แพร่ระบาด กักตัวอยู่บ้านแล้วกว่าครึ่งร้อย ยันทุกรายเป็นปกติ-ไม่มีอาการส่อติดเชื้อ ลุ้นครบ 14 วัน


วันนี้ (10 มี.ค.) เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย, สาธารณสุข อ.แม่ฟ้าหลวง พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ตระเวนออกพบปะผีน้อย-แรงงานที่กลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยงจากไวรัสโควิด-19 เช่น เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น ไต้หวัน จีน ฯลฯ ซึ่งได้กลับมาพักอยู่บ้านเกิดพื้นที่ อ.แม่ฟ้าหลวง แล้วจำนวน 54 ราย เป็นแรงงานที่กลับจากเกาหลีใต้มากที่สุดจำนวน 29 ราย ที่เหลือมาจากจีน มาเลเซีย ญี่ปุ่น ออสเตรเลีย ไต้หวัน ฯลฯ

โดยเฉพาะที่หมู่บ้านผาเดื่อ หมู่ 6 ต.แม่สลองใน พบว่ามีผู้เดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยงโควิด-19 แพร่ระบาดมากที่สุดรวม 8 ราย ซึ่งพบว่าแต่ละรายยังคงมีสุขภาพแข็งแรงและไม่พบอาการป่วย รวมทั้งผ่านการคัดกรองเบื้องต้นที่ประเทศต้นทางและท่าอากาศยานสุวรรณภูมิของประเทศไทยมาแล้ว


ว่าที่ ร.ต.กรกฎ ประเสริฐวงษ์ นายอำเภอแม่ฟ้าหลวง กล่าวว่า ที่ผ่านมาทางฝ่ายปกครองและสาธารณสุขได้ทำแบบฟอร์มสำรวจเป็นรายบุคคล เพื่อให้ติดตามดูอาการต่างๆ ที่อาจเป็นข้อบ่งชี้ว่าติดเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยให้แต่ละรายดำเนินการเป็นรายวันจนครบ 14 วัน โดยรายแรกที่เริ่มสำรวจเมื่อ 28 ก.พ.ที่ผ่านมา ซึ่งที่ผ่านมาพบว่าทุกคนพร้อมครอบครัวต่างให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่และชุมชนดีมาก แต่หากพบมีคนละเมิดก็จะต้องดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

ทั้งนี้ มีรายงานว่า อ.แม่ฟ้าหลวงยังมีคนที่เดินทางไปทำงานในประเทศกลุ่มเสี่ยงการแพร่ระบาดแล้วยังไม่เดินทางกลับบ้านไม่น้อยกว่า 200 คน โดยตัดสินใจปักหลักทำงานต่อจนกว่าสถานการณ์ระบาดของโรคจะยุติลง ส่วนผู้ที่เดินทางกลับมาภูมิลำเนาแล้วพบว่าหลายคนแยกตัวออกจากครอบครัวไปอยู่คนเดียว โดยมีการทำอาหารรับประทานเอง ซึ่งหลายคนยืนยันว่าจะปฏิบัติจนครบ 14 วันเพื่อความปลอดภัยของตัวเองและครอบครัว


นายธนกฤษณ ทองศิริพงศ์ นักวิชาการสาธารณสุขชำนาญการ สำนักงานสาธารณสุข อ.แม่สาย กล่าวว่าหลายครอบครัวกักตัวอยู่ในบ้านหลังหนึ่งคนเดียว โดยมีภรรยานำวัตถุดิบมาให้ทำกับข้าวกินเอง ไม่ไปใกล้ชิดกับคนอื่น ส่วนครอบครัวทั้งภรรยาและลูกก็คอยให้กำลังใจอยู่ ขณะที่รายอื่นๆ พบว่ายังคงได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี เพราะต่างหวังว่าจะผ่านพ้นระยะเวลา 14 วันไปได้
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...