xs
xsm
sm
md
lg

แตกตื่นทั้งอำเภอ! ชาวศรีสะเกษผวา “ผีน้อย” โผล่ถ่ายบัตร ปชช.- เปลี่ยนชื่อ-นามสกุลบุตร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศรีสะเกษ - แตกตื่นทั้งอำเภอ! ชาวอุทุมพรพิสัย จ.ศรีสะเกษ ผวา “ผีน้อย” โผล่ถ่ายบัตร ปชช.- เปลี่ยนชื่อ-นามสกุลบุตร ขณะ นพ.สสจ.ศรีสะเกษ เผย บุคคลดังกล่าวกลับจากเกาหลีใต้มาเข้าระบบการดูแลกักตัวที่บ้าน ภายใต้การดูแลของ รพ.สต.และ สสอ.อุทุมพรพิสัย แล้ว

ช่วงบ่ายวันนี้ (12 มี.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ว่าการอำเภออุทุมพรพิสัย จ.ศรีสะเกษ นายกล้าหาญ เพ็ญพักตร์ ปลัดอำเภอชำนาญการพิเศษ รักษาการนายอำเภออุทุมพรพิสัย จ.ศรีสะเกษ ได้รับการประสานจากทางด้านกำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน ในพื้นที่ ต.ขะยูง อ.อุทุมพรพิสัย ว่า จะมีแรงงานผิดกฎหมายกลับจากประเทศเกาหลีใต้ ที่มีการระบาดของโรคเชื้อไวรัสโควิด-19 หรือ ผีน้อย เข้ามาติดต่อขอทำบัตรประจำตัวประชาชน และเปลี่ยนชื่อ-นามสกุลของบุตร รวมทั้งขอหนังสือรับรองบุตร เพื่อประกอบการทำหนังสือเดินทางไปต่างประเทศให้กับบุตร

ช่วงผีน้อยมาใช้บริการ เงียบเหงาไปทั้งที่ว่าการอำเภอ

หลังให้บริการผีน้อย เจ้าหน้าที่ระดมทำความสะอาดฆ่าเชื้อกันทั้งที่ว่าการอำเภออุุทุมพรพิสัย
หลังจากทราบข่าว ทั้งข้าราชการ เจ้าหน้าที่ และประชาชนผู้มาติดต่อราชการต่างพากันแตกตื่นหวาดผวา หนีกระเจิงจนเงียบเหงาไปทั้งอำเภอ ไม่เว้นแม้แต่แม่ค้าขายลอตเตอรี่ เนื่องจากไม่มั่นใจในความปลอดภัย และเกรงว่า ผีน้อยดังกล่าว จะนำเชื้อโควิด-19 เข้ามายังพื้นที่ที่ว่าการ อ.อุทุมพรพิสัย

หลังจากผีน้อยกลุ่มเสี่ยงได้เดินทางมาติดต่อราชการที่ห้องบัตร ที่ว่าการอำเภออุทุมพรพิสัย เสร็จสิ้นภารกิจเรียบร้อยแล้ว นายกล้าหาญ เพ็ญพักตร์ ปลัดอำเภอชำนาญการพิเศษ รักษาราชการแทนนายอำเภออุทุมพรพิสัย ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง เร่งทำความสะอาดห้องบัตรทั้งหมด ด้วยการฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อเช็ดถูตามพื้น โต๊ะ เก้าอี้ และสถานที่ที่ผีน้อยกลุ่มเสี่ยงทำภารกิจ เพื่อเป็นการป้องกันและเพิ่มความมั่นใจให้กับข้าราชการ เจ้าหน้าที่ และประชาชนผู้มาติดต่อราชการ

นายปรีชา ปิยะพันธ์ สาธารณสุขอำเภออุทุมพรพิสัย เปิดเผยว่า เบื้องต้นได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภออุทุมพรพิสัย ร่วมกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ในการเตรียมพร้อมรับมือ โดยการป้องกันเฝ้าระวัง ให้ข้าราชการ เจ้าหน้าที่ สวมหน้ากากอนามัย และใช้เจลล้างมือฆ่าเชื้อ ก่อนเข้าออกห้องบัตรทุกคน และกันคนที่ไม่เกี่ยวข้อง ให้อยู่ในห้องที่ผีน้อยมาใช้บริการ น้อยที่สุด
อย่างไรก็ตาม จากการติดตามสถานการณ์ด้านสุขภาพของผีน้อยดังกล่าว ได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขประจำโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) ในพื้นที่ที่ผีน้อยอาศัยอยู่ ติดตามดูอาการอย่างใกล้ชิดเป็นระยะ ขณะนี้พบว่า ทางโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลที่ผีน้อยดังกล่าวอาศัยอยู่ ได้มีการตรวจวัดไข้และติดตามประวัติด้านสุขภาพเป็นระยะ ซึ่งปัจจุบันนี้ไม่พบว่าผีน้อยดังกล่าว มีอาการไข้สูงหรืออาการใดๆ เกิดขึ้นในขณะนี้ อย่างไรก็ตามไม่ได้นิ่งนอนใจและมีการเฝ้าระวังต่อไปอย่างใกล้ชิด

ทางด้าน นพ.วราวุธ ชื่นตา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดศรีสะเกษ กล่าวว่า บุคคลดังกล่าวกลับจากประเทศเกาหลีใต้ได้มาเข้าระบบการดูแลกักตัวที่บ้านภายใต้การดูแลของ รพ.สต. และ สาธารณสุขอำเภอ (สสอ.) อุทุมพรพิสัยเรียบร้อยแล้ว ก่อนเดินทางไปที่ที่ว่าการอำเภอ หน่วยงาน รพ.สต.และ สสอ.ได้ไปประสานงานกับที่ว่าการ อ.อุทุมพรพิสัย ไว้ล่วงหน้าก่อนแล้วโดยได้ดำเนินการ คือ ทำความเข้าใจการปฏิบัติตัวทั้งผู้รับบริการและผู้ให้บริการ ได้เตรียมสถานที่ที่ไปทำบัตรประชาชนให้ไม่มีประชาชนท่านอื่นมาปะปนในช่วงเวลานั้น ใช้เวลาในการทำบัตรประชาชนไม่นานเนื่องจากผู้เกี่ยวข้องได้เตรียมการไว้แล้ว ซึ่งหลังจากเจ้าหน้าที่ให้บริการเสร็จได้ทำความสะอาดสถานที่ให้บริการตามมาตรฐานของหน่วยงานสาธารณสุขจนเรียบร้อยแล้วจึงให้บริการประชาชนทั่วไปต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น