xs
xsm
sm
md
lg

นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่แถลงชัดงดทุกกิจกรรมเสี่ยงโควิด-19 ช่วงสงกรานต์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวเชียงใหม่ - นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ตั้งโต๊ะแถลงชัดเจนงดทุกกิจกรรมสุ่มเสี่ยงงานสงกรานต์ปี 63 ป้องกันเสี่ยงไวรัสโควิด ทั้งพิธีตักบาตร, ขบวนดำหัวผู้ว่าฯ, ขบวนแห่พระ และขอความร่วมมืองดสาดน้ำ เผยเป็นการตัดสินใจยากลำบากที่สุด แต่ต้องทำโดยคำนึงความปลอดภัยชีวิตคนสำคัญที่สุด


วันนี้ (11 มี.ค. 63) ที่ห้องประชุมสภาเทศบาลนครเชียงใหม่ นายทัศนัย บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ แถลงข่าวการงดจัดกิจกรรมในประเพณีสงกรานต์ (ปีใหม่เมือง) เชียงใหม่ ประจำปี 2563 โดยระบุว่าสืบเนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่เป็นปัญหาทางสาธารณสุขระดับโลก และมีรายงานการพบผู้ติดเชื้อ ตลอดจนผู้ป่วยในประเทศไทย

เทศบาลนครเชียงใหม่มีความห่วงใยในสุขภาพอนามัยของประชาชนและนักท่องเที่ยว จึงพิจารณาร่วมกับทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องและตัดสินใจยกเลิกการจัดกิจกรรมทุกอย่างที่จะต้องมีการรวมตัวของคนจำนวนมากและสุ่มเสี่ยงที่อาจจะทำให้เกิดการแพร่ของเชื้อ ทั้งการตักบาตร, ขบวนแห่พระ, ขบวนดำหัวผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่, ขบวนแม่ญิ๋งขี่รถถีบกางจ้อง, ขบวนแห่ต่างๆ, ขบวนขนทรายเข้าวัดและการก่อเจดีย์ทราย รวมทั้งการขอความร่วมมืองดเล่นสาดน้ำ


อย่างไรก็ตาม ยังคงไว้ในส่วนของการจัดตกแต่งเมืองเพื่อสร้างบรรยากาศความเป็นล้านนา และจัดนิทรรศการทางวัฒนธรรมเกี่ยวกับประเพณีสงกรานต์ในรูปแบบของข่วงวัฒนธรรมบริเวณลานประตูท่าแพและลานพระราชานุสาวรีย์สามกษัตริย์ โดยที่จะเป็นการจำลองกิจกรรมทางวัฒนธรรมประเพณีแบบมีส่วนร่วม เช่น การสรงน้ำพระ, การก่อเจดีย์ทราย เป็นต้น และประวัติเกี่ยวกับประเพณีปีใหม่เมืองเชียงใหม่ตั้งแต่อดีต เพื่อให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวสามารถซึมซับบรรยากาศและกลิ่นอายทางวัฒนธรรมได้ โดยที่บริเวณงานจะมีหน้ากากอนามัยและเจลล้างมือให้บริการ พร้อมทั้งมีการตรวจวัดอุณหภูมิเพื่อคัดกรองด้วยเพื่อความปลอดภัยและสบายใจของทุกคน

สำหรับการขอความร่วมมือให้งดเล่นสาดน้ำรอบคูเมืองนั้น นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่บอกว่าจะมีการติดป้ายประกาศประชาสัมพันธ์ให้รับทราบโดยทั่วกันตามจุดต่างๆ รอบคูเมือง ซึ่งจะเร่งติดตั้งป้ายให้เสร็จโดยเร็วที่สุดอย่างน้อย 2 สัปดาห์ก่อนสงกรานต์ อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่าความร่วมมือให้งดเล่นสาดน้ำนั้นอาจจะไม่สามารถบังคับทุกคนได้ แต่ต้องเน้นย้ำขอความร่วมมือ พร้อมกับที่เทศบาลนครเชียงใหม่จะเร่งปรับปรุงคุณภาพน้ำและเติมคลอรีนฆ่าเชื้อให้สะอาดที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เพราะไม่แน่ใจว่าเชื้อโควิด-19 สามารถแพร่กระจายผ่านทางการสาดน้ำได้หรือไม่


นอกจากนี้ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ยอมรับว่า การตัดสินใจงดทุกกิจกรรมในช่วงสงกรานต์ที่สุ่มเสี่ยงในครั้งนี้นั้นเป็นหนึ่งในการตัดสินใจที่สร้างความยากลำบากใจให้แก่ตัวเองมากที่สุดนับตั้งแต่ที่ดำรงตำแหน่งนายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่มา 11 ปี อย่างไรก็ตาม จำเป็นต้องตัดสินใจเช่นนี้โดยคำนึงถึงความปลอดภัยในชีวิตของประชาชนและนักท่องเที่ยวเป็นสำคัญที่สุด มากกว่าเรื่องของผลกระทบทางเศรษฐกิจที่เกิดขึ้น ทั้งนี้ ยังมีความหวังว่าบางครั้งอาจจะเป็นไปได้ที่สถานการณ์จะคลี่คลายก่อนถึงช่วงการจัดงานและทำให้กลับมาสามารถจัดงานได้ใกล้เคียงกับการจัดงานเต็มรูปแบบมากที่สุด แม้ว่าจะเป็นไปได้ค่อนข้างยากก็ตามที


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น