xs
xsm
sm
md
lg

เชียงใหม่เคาะแล้วสงกรานต์นี้ให้งดเล่นสาดน้ำรอบคูเมืองและขบวนแห่ทุกอย่างป้องกันโควิด-19

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวเชียงใหม่ - ไม่เลิกก็เหมือนเลิก! เชียงใหม่ไม่ยกเลิกจัดงานสงกรานต์ แต่สั่งงดขบวนแห่ทุกประเภท รวมทั้งขบวนอัญเชิญพระพุทธสิหิงค์รอบเมือง และไม่ให้มีการเล่นสาดน้ำรอบคูเมือง คงไว้แค่กิจกรรมสืบสานประเพณีเพื่อสร้างบรรยากาศ


วันนี้ (9 มี.ค. 63) นายทัศนัย บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ เป็นประธานประชุมหารือเกี่ยวกับการจัดงานสงกรานต์หรืองานป๋าเวณีปี๋ใหม่เมืองเชียงใหม่ประจำปี 2563 ในสถานการณ์ที่เกิดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ร่วมกับทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

ทั้งนี้ ผลการประชุมสรุปว่าการจัดงานในปีนี้จะงดขบวนแห่ทุกประเภท และขอความร่วมมือไม่ให้มีการสาดน้ำรอบคูเมือง แต่ยังคงมีการตกแต่งเมืองบริเวณถนนท่าแพและรอบคูเมือง สำหรับกิจกรรมที่บริเวณลานประตูท่าแพและลานพระราชานุสาวรีย์สามกษัตริย์นั้นจะยังคงมีการจัดกิจกรรมอยู่เพียงเพื่อให้เกิดบรรยากาศของเทศกาลงานประเพณีสงกรานต์เท่านั้น ได้แก่ การสรงน้ำพระ การก่อเจดีย์ทราย และนิทรรศการปีใหม่เมือง ขณะที่ในส่วนของกิจกรรมที่วัดพระสิงห์วรมหาวิหารนั้น ในวันที่ 11 เม.ย. 63 จะมีการจัดงานสมโภชพระพุทธสิหิงค์ และในวันที่ 13 เม.ย. 63 จะมีการอัญเชิญพระพุทธสิหิงค์มาประดิษฐานบริเวณหน้าพระอุโบสถวัดพระสิงห์เพื่อให้ประชาชนและท่องเที่ยวร่วมกันสรงน้ำพระตามประเพณี แต่จะไม่มีการจัดขบวนอัญเชิญเหมือนทุกปีที่ผ่านมา


ทั้งนี้ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่เปิดเผยว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทางเทศบาลนครเชียงใหม่และทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมีความห่วงใยประชาชนและนักท่องเที่ยวอย่างมาก จึงจัดการประชุมหารือร่วมกันและได้ข้อสรุปว่าควรงดกิจกรรมสงกรานต์เพื่อควบคุมไม่ให้เกิดการระบาดของโรคเพิ่มมากขึ้น โดยกิจกรรมที่มีความเสี่ยง ทั้งการเล่นสาดน้ำรอบคูเมือง และขบวนต่างๆ จะงดทั้งหมด

แต่ยังคงไว้ในส่วนของการจัดตกแต่งเมืองเชียงใหม่ และนิทรรศการบอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับสงกรานต์เชียงใหม่ตั้งแต่อดีต-ปัจจุบัน ที่จะตกแต่งเมืองตั้งแต่ถนนท่าแพ บริเวณคูเมือง บริเวณกลางเมือง (สามกษัตริย์) ส่วนนิทรรศการชมภาพถ่ายนั้น จะเป็นการจำลองการสรงน้ำพระพุทธรูปประจำวันเกิด การปักตุงบนเจดีย์ทราย, การขนทรายเข้าวัด และการสาธิตการตัดทำตุง พร้อมมีจุดถ่ายรูป ซึ่งเทศบาลนครเชียงใหม่ตระหนักถึงเรื่องเชื้อไวรัสเป็นอย่างมากแนะนำประชาชนสวมหน้ากากทุกครั้งที่ออกจากบ้าน ทั้งนี้ จุดนิทรรศการจะมีบริการหน้ากาก และเจลล้างมือ พร้อมเฝ้าระวังห้ามไม่ให้ประชาชนสาดน้ำกันโดยเด็ดขาด
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น