xs
xsm
sm
md
lg

กทม.งดจัดงานสงกรานต์ “สีลม-ข้าวสาร-ราชประสงค์” เลี่ยงโควิด-19 พร้อมขอเอกชนร่วมงดจัดด้วย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กทม.สั่งงดจัดงานสงกรานต์กรุงเทพฯ ทั้งหมดในส่วนที่ กทม.รับผิดชอบ ทั้งสีลม ข้าวสาร ราชประสงค์ จากสถานการณ์โควิด-19 พร้อมงดอัญเชิญพระพุทธสิงหิงค์จำลองแห่ให้ ปชช.สรงน้ำ พร้อมขอภาคเอกชนงดจัดด้วย หากจัดต้องมีมาตรการคัดกรองเข้ม 

วันนี้ (9 มี.ค.) ร.ต.อ.พงศกร ขวัญเมือง โฆษกกรุงเทพมหานคร (กทม.) แถลงข่าวผลการประชุมมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา 2019 หรือโรคโควิด-19 ว่า สืบเนื่องจากการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โรคโควิด-19 กทม.จึงงดการจัดงานเทศกาลมหาสงกรานต์กรุงเทพมหานคร ประจำปี 2563 ทุกแห่งในส่วนที่ กทม.เป็นผู้รับผิดชอบ คือ บริเวณถนนสีลม ถนนข้าวสาร และบริเวณราชประสงค์ รวมทั้งงดพิธีอัญเชิญพระพุทธสิหิงค์จำลอง ออกจากพระที่นั่งพุทไธสวรรย์ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระนคร เพื่อแห่ไปตามเส้นทางต่างๆ ให้ประชาชนสรงน้ำ นอกจากนี้ กทม.ขอความร่วมมือภาคเอกชนงดการจัดงานสงกรานต์ด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะการเล่นสาดน้ำ เนื่องจากอาจมีผู้ป่วยไปอยู่ในสถานที่ที่มีการเล่นสาดน้ำ ซึ่งมีประชาชนจำนวนมากมาอยู่ร่วมกันอย่างแออัด ซึ่งน้ำและความชื้นจากการเล่นสาดน้ำ จะเป็นตัวนำเชื้อ และเป็นเหตุให้เกิดการแพร่ระบาดของโรคได้ อย่างไรก็ดี สำหรับภาคเอกชนที่ยังคงมีการจัดงานสงกรานต์ ขอให้ทบทวนให้รอบคอบ เนื่องจากหากมีการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 จะส่งผลกระทบทางเศรษฐกิจเป็นวงกว้างอย่างคาดไม่ถึง และหากยังคงยืนยันที่จะจัดงาน ผู้จัดจะต้องเตรียมมาตรการป้องกันให้รัดกุม โดยเฉพาะการตรวจคัดกรองผู้เข้าไปร่วมงาน 

ด้าน นางจินดารัตน์ ชโยธิน โฆษก กทม. กล่าวว่า ที่ประชุมได้กำชับให้หน่วยงานในสังกัด กทม. ชะลอการจัดประชุม สัมมนา รวมถึงการศึกษาดูงานโดยเฉพาะการศึกษาดูงานต่างประเทศให้งดเด็ดขาด จนกว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดจะดีขึ้น และในวันที่ 10 มี.ค. 2563 กทม.จะฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อโรคในห้องประชุมทั้งภายในศาลาว่าการ กทม. (เสาชิงช้า) และ ศาลาว่าการ กทม.2 (ดินแดง) รวมทั้งกำชับให้สำนักงานเขตต่างๆ หมั่นทำความสะอาดสถานที่ และของใช้ร่วมกันของประชาชน อาทิ บริเวณป้ายรถโดยสารประจำทาง ราวบันได ราวจับสะพานลอย เป็นต้น 

น.ส.อรพินทร์ เพชรทัต โฆษก กทม. กล่าวว่า พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. มีความห่วงใยเจ้าหน้าที่รักษาความสะอาด ซึ่งอาจสัมผัสเชื้อโรคจากขยะ หรือสิ่งแวดล้อมรอบตัว จึงมอบหมายให้สำนักอนามัยประสานสำนักงานเขตต่างๆ แจกหน้ากากอนามัยแก่เจ้าหน้าที่เพื่อป้องกันการติดเชื้อ รวมทั้งงดให้บริการอาคารกีฬาเวสน์ 1 และ 2 ศูนย์เยาวชนกรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นสถานที่ปิด อากาศถ่ายเทไม่สะดวกง่ายต่อการแพร่เชื้อ นอกจากนี้ ที่ประชุมยังได้มอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พิจารณาถึงการให้ความช่วยเหลือผู้ค้าในตลาดต่างๆ ของกรุงเทพมหานคร เช่น ตลาดนัดจตุจักร ตลาดนัดสนามหลวง 2 ตลาดนัดมีนบุรี เป็นต้น โดยจะลดค่าเช่าแผงค้า ซึ่งจะหารือช่วงเวลาและราคาอีกครั้ง รวมทั้งให้สำนักงานสถานธนานุบาล กทม. พิจารณามาตรการให้ความช่วยเหลือประชาชนที่นำทรัพย์ไปฝากไว้ในสถานธนานุบาล เช่น มาตรการยืดระยะเวลายึดทรัพย์ที่นำไปฝากไว้ด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น