xs
xsm
sm
md
lg

สสจ.เชียงใหม่ชงแล้วงดเล่นสาดน้ำสงกรานต์ลดเสี่ยงโควิด-19 ย้ำเข้มคัดกรองเตรียมพร้อมสถานที่กักตัว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวเชียงใหม่ - นายแพทย์ สสจ.เชียงใหม่ ย้ำเข้มคัดกรองเฝ้าระวังโควิด-19 ตามนโยบาย จัดเตรียมพร้อมสถานที่กักตัวแรงงานจากเกาหลี ขณะเดียวกันเผยเสนอแนะทางจังหวัดพิจารณาแล้วให้งดหรือเลื่อนการเล่นสาดน้ำสงกรานต์ ลดเสี่ยงการแพร่เชื้อ


วันนี้ (10 มี.ค. 63) นายแพทย์ จตุชัย มณีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยเกี่ยวกับการคัดกรองและเฝ้าระวังผู้ที่เดินทางกลับมาจากต่างประเทศ โดยเฉพาะ 4 ประเทศกลุ่มเสี่ยงแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 ว่า การดำเนินการเป็นไปตามนโยบายของรัฐบาล โดยในกรณีที่เป็นแรงงานไทยผิดกฎหมายกลับมาจากเกาหลีจะต้องอยู่ในสถานกักกันที่รัฐจัดไว้ แต่กรณีอื่นที่ผ่านการคัดกรองเบื้องต้นแล้วให้พิจารณาไปกักตัวเองที่บ้านได้อย่างน้อย 14 วันเพื่อติดตามเฝ้าระวัง ซึ่งยังไม่ถือว่าเป็นผู้ป่วย โดยที่จะมีเจ้าหน้าที่ติดตามอาการทุกวัน หากพบมีอาการป่วยที่เข้าข่ายจะต้องเข้าสู่กระบวนการตรวจรักษาอย่างละเอียดตามขั้นตอนต่อไป

สำหรับจังหวัดเชียงใหม่นั้น มีการจัดเตรียมสถานที่กักตัวแรงงานที่กลับมาจากประเทศกลุ่มเสี่ยงไว้แล้ว ส่วนผู้เดินทางทั่วไปให้กักตัวเองที่บ้านได้ ซึ่งในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมามีจำนวนทั้งสิ้นกว่า 100 คน โดยมีรายชื่อทั้งหมดและให้เจ้าหน้าที่ติดตามสอบถามอาการอย่างต่อเนื่อง ขณะที่ล่าสุดมีผู้เดินทางกลับมาอีก 4 คน และก่อนหน้านี้ 5 คน เป็นคนเดินทางทั่วไป ให้เข้าสู่สถานที่กักตัว ซึ่ง 5 คนแรกคัดกรองแล้วไม่มีอาการป่วยจึงให้กลับไปกักตัวเองอยู่ที่บ้านจนครบ 14 วัน ส่วนอีก 2 คนมีอาการไข้ จึงเข้าข่ายและส่งโรงพยาบาลรักษาตามขั้นตอน ส่วนก่อนหน้านี้มีชาวจีน 2 คนที่เดินทางมาและระหว่างกักตัวเองมีอาการป่วยซึ่งเข้าข่าย จึงนำตัวส่งโรงพยาบาลเพื่อรักษาตามขั้นตอนแล้ว


นอกจากนี้ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่กล่าวถึงการจัดงานสงกรานต์จังหวัดเชียงใหม่ประจำปีนี้ว่า จากสถานการณ์การระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยหลักการป้องกันแล้วต้องงดกิจกรรมต่างๆ ที่จะมีการรวมตัวของกลุ่มคนจำนวนมากเพราะเสี่ยงที่จะทำให้เกิดการติดต่อของเชื้อได้ เบื้องต้นจึงได้เสนอให้มีการพิจารณางดหรือเลื่อนการจัดกิจกรรมเล่นสาดน้ำและขบวนแห่ต่างๆ ในช่วงการจัดงานสงกรานต์ปีนี้ ซึ่งทางคณะกรรมการระดับจังหวัดเชียงใหม่จะมีการพิจารณาว่าเห็นควรหรือไม่อย่างไรเพื่อสั่งการต่อไป

รายงานข่าวแจ้งว่า สำหรับสถานที่กักตัวแรงงานที่กลับมาจากประเทศกลุ่มเสี่ยงแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในส่วนของจังหวัดเชียงใหม่นั้น เบื้องต้นมีการจัดเตรียมไว้ที่กองร้อยอาสารักษาดินแดนจังหวัดเชียงใหม่ที่ 1 อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น