xs
xsm
sm
md
lg

รู้ยัง! สงกรานต์ถนนข้าวก่ำกาฬสินธุ์ก็งดจัดเด้อ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กาฬสินธุ์ - ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์กำชับทุกหน่วยงานเตรียมพร้อมรับมือไวรัสโควิด-19 ระยะ 3 ยืนยันยังไม่พบผู้ป่วยในพื้นที่ พร้อมงดเล่นสาดน้ำถนนข้าวก่ำ แต่ยังคงสืบสานงานประเพณีทำบุญตักบาตร สรงน้ำพระ

นายชัยธวัช เนียมศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อ จังหวัดกาฬสินธุ์ ครั้งที่ 2/2563 เพื่อเตรียมรับมือโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ระยะ 3 เมื่อวันที่ 11 มีนาคมที่ผ่านมา โดยมีนายชัยธวัช เนียมศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ เป็นประธานการประชุม พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุม เพื่อติดตามสถานการณ์โรคติดต่อที่สำคัญของจังหวัดกาฬสินธุ์ สื่อสารกับหน่วยงานทุกหน่วยงานให้เกิดความเข้าใจตรงกันถึงสถานการณ์ปัจจุบันของไวรัสโควิด-19

นายชัยธวัช เนียมศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ กล่าวว่า สถานการณ์โควิด-19 จังหวัดกาฬสินธุ์ ปัจจุบันยังไม่พบผู้ติดเชื้อ ประชาชนอย่าตื่นกลัวจนเกินไป ข้อปฏิบัติสำคัญคือ กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ และออกกำลังกายตามความเหมาะสม ส่วนการใช้หน้ากากอนามัยควรใช้ในผู้ป่วย บุคลากรทางการแพทย์ ประชาชนที่ไม่ได้ป่วยสามารถผลิตหน้ากากผ้าใช้เองได้ หลีกเลี่ยงเข้าไปอยู่ในพื้นที่แออัด หรือพื้นที่มีคนอยู่แออัด

จังหวัดกาฬสินธุ์ร่วมกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นได้ทำหน้ากากผ้า สามารถส่งมอบหน้ากากผ้าให้แก่ประชาชนได้ครบทั้ง 1,584 หมู่บ้าน ที่สำคัญ ช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีนี้จังหวัดกาฬสินธุ์จะงดจัดกิจกรรมเล่นสาดน้ำที่บริเวณถนนข้าวก่ำ แต่ยังคงสืบสานงานประเพณีทำบุญตักบาตร สรงน้ำพระเพื่อความเป็นสิริมงคล

จ.กาฬสินธุ์งดจัดงานสงกรานต์ถนนข้าวก่ำปี 2563
นายชัยธวัชกล่าวต่อว่า ส่วนกรณีแรงงานไทยที่เดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยงหลังวันที่ 8 มีนาคม 2563 จะต้องดำเนินการตามมาตรการ โดย จ.กาฬสินธุ์มีอยู่ 3 รายต้องเข้าสู่สถานที่กักตัวดูอาการที่โรงพยาบาลยางตลาด ส่วนแรงงานที่เดินทางกลับมาก่อนวันที่ 8 มีนาคม 2563 นั้นจะมีเจ้าหน้าที่สาธารณสุข กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน อสม. และอำเภอเฝ้าดูแลอย่างใกล้ชิด ขอความร่วมมือกักตัวเองที่บ้านเป็นเวลา 14 วันเช่นกัน ทั้งนี้ แรงงานทั้งหมดเป็นเพียงการกักตัวตามมาตรการเท่านั้น ไม่ใช่เป็นผู้ป่วยที่ได้รับเชื้อแต่อย่างใด
ด้านนายแพทย์ อภิชัย ลิมานนท์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดกาฬสินธุ์ กล่าวว่า กรณีของแรงงานไทยที่เดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยงต้องเข้าสู่สถานที่กักตัว ขอย้ำว่าไม่ใช่ผู้ติดเชื้อ เป็นเพียงการกักตัวเพื่อ เฝ้าดูอาการตามมาตรฐานของกรมควบคุมโรคเท่านั้น ทั้งนี้ ประชาชนสามารถติดตามสถานการณ์การแพร่ระบาด ข้อมูลข่าวสารโควิด-19 ได้ที่สายด่วน 1422 กรมควบคุมโรค หรือสํานักงานสาธารณสุข และโรงพยาบาลทุกแห่งในพื้นที่


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น