xs
xsm
sm
md
lg

วงแตก!! ชาวบ้านสามร้อยยอดลุยค้านใช้ ปภ.เขต 4 กักตัวประชาชนกลับจากกลุ่ม 4 ประเทศเสี่ยง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ประจวบคีรีขันธ์ - วงแตก!! ชาวบ้านสามร้อยยอด ลุยค้าน รอง.ผวจ.ประจวบฯ ถึงห้องประชุม ค้านใช้ ปภ.เขต 4 กักตัวประชาชนเดินทางกลับจากกลุ่ม 4 ประเทศเสี่ยง

จากกรณีเมื่อวันที่ 9 มี.ค.ที่ผ่านมา นายพัลลภ สิงหเสนี ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ได้ประชุมร่วมกับทุกภาคส่วนเกี่ยวกับการจัดหาพื้นที่รองรับประชาชนที่มีภูมิลำเนาในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ โดยได้เดินทางกลับจากกลุ่มประเทศเสี่ยง 4 ประเทศ ซึ่งในที่ประชุมมีความเห็นตรงกันว่า ศูนย์ ปภ.เขต 4 อ.สามร้อยยอด มีความเหมาะสม มีเนื้อที่ขนาดใหญ่และอยู่ห่างไกล แต่หากชาวบ้านไม่เห็นด้วย ทางจังหวัดก็จะหาพื้นที่แห่งใหม่ทดแทน

ล่าสุด วันนี้ (10 มี.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านสามร้อยยอด อ.สามร้อยยอด จ.ประจวบคีรีขันธ์ จำนวน 237 คน เดินทางมารวมตัวกันที่สำนักงานศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เขต 4 หรือศูนย์ ปภ.เขต 4 อ.สามร้อยยอด จ.ประจวบคีรีขันธ์ เพื่อแสดงจุดยืนคัดค้านการใช้พื้นที่ศูนย์ ปภ.เขต 4 เป็นสถานที่รองรับกลุ่มเสี่ยงที่เดินทางมาจากประเทศกลุ่มเสี่ยง 4 ประเทศ คือ จีน เกาหลี อิตาลี และอิหร่าน ซึ่งเป็นผู้ที่มีภูมิลำเนาอยู่ในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ มากักตัวเพื่อดูอาการเป็นระยะเวลา 14 วัน ตามหลักในการคัดกรองโรคของกระทรวงสาธารณสุข

โดยพบว่าที่ห้องประชุมศูนย์ ปภ.เขต 4 มีนายภิรมย์ นิลทยา รองผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ พร้อมด้วย นายแพทย์สุริยะ คูหรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ นายไชยชนะ สุทธิวรชัย นายอำเภอสามร้อยยอด กำลังประชุมร่วมกับ นายสิทธิศักดิ์ น้อยผล กำนัน ต.สามร้อยยอด และ ผู้ใหญ่บ้านจาก 9 หมู่บ้าน ต.สามร้อยยอด อ.สามร้อยยอด

ทั้งนี้ เมื่อชาวบ้านมาถึง ตัวแทนชาวบ้านสามร้อยยอด ได้เข้ามาร่วมประชุมในห้องและชาวบ้านส่วนใหญ่ได้รออยู่ด้านนอก โดยได้สอบถามถึงประเด็นเรื่องการใช้พื้นที่ศูนย์ ปภ.เขต 4 เป็นพื้นที่รองรับกลุ่มเสี่ยง โดยชาวบ้านต่างยืนยันว่า ไม่ต้องการให้ใช้พื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่รองรับ เพราะชาวบ้านทั้งหมดกลัวว่าจะมีการแพร่กระจายของเชื้อโรค และจะกระทบต่อความเชื่อมั่นของนักท่องเที่ยว

เนื่องจากในปัจจุบันสถานการณ์ด้านการท่องเที่ยวของ อ.สามร้อยยอด ฝั่งชายทะเล ซึ่งหาดสามร้อยยอดอยู่ติดกับศูนย์ ปภ.เขต 4 ก็ประสบปัญหานักท่องเที่ยวซบเซาอยู่แล้วตามสถานการณ์เศรษฐกิจ หากมีการกักตัวกลุ่มที่เดินทางกลับมาในพื้นที่อีกจะยิ่งส่งผลกระทบหนักขึ้น

ด้าน นายภิรมย์ นิลทยา รองผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ พยายามจะอธิบายให้ชาวบ้านได้เข้าใจว่า บุคคลที่จะนำมาควบคุมที่ศูนย์ ปภ.เขต 4 เพื่อดูอาการ 14 วันนั้น ยังไม่ได้เป็นผู้ป่วยแต่อย่างใด เพียงแต่เป็นบุคคลที่เป็นกลุ่มเสี่ยงที่เดินทางกลับมาจากประเทศที่มีการระบาดของโรคโควิค-19 ใน 4 ประเทศคือ จีน เกาหลี อิตาลี และอิหร่าน

และที่สำคัญเป็นบุคคลที่มีภูมิลำเนาอยู่ในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์เท่านั้น และหากพบว่ามีอาการป่วยเข้าเกณฑ์ของกระทรวงสาธารณสุขก็จะถูกส่งตัวไปรักษาที่สัตหีบ จ.ชลบุรี หรือที่โรงพยาบาลต่างๆ ตามสถานการณ์อีกที ทั้งนี้ทุกจังหวัดต้องสำรวจพื้นที่รองรับกลุ่มเสี่ยงที่เป็นประชาชนที่มีภูมิลำเนาในจังหวัดนั้นๆ นอกจากนี้ "ยังบอกด้วยว่าอย่าไปฟังสื่อ ฟังผมนี่"

ทางด้านนายสุเมษ เจริญสุข ชาวบ้านสามร้อยยอด กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า หลังได้ยินข่าวว่าจะใช้ศูนย์ ปภ.เขต 4 รองรับกลุ่มเสี่ยง ชาวบ้านต่างไม่เห็นด้วย และไม่ต้องการให้ใช้ศูนย์บรรเทาและสาธารณภัยเขต 4 ประจวบคีรีขันธ์ เป็นสถานที่กักตัว เนื่องจากพื้นที่ตำบลสามร้อยยอดเป็นพื้นที่ท่องเที่ยว ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยว เพียงแค่ข่าวแพร่สะพัดออกไปชาวบ้านที่ประกอบอาชีพร้านอาหาร ที่พัก ต่างได้รับผลกระทบ เพราะมีการแจ้งยกเลิกการจองเกือบทั้งหมด

หากมีการนำเอาบุคคลกลุ่มเสี่ยงมากักตัวที่สามร้อยยอดจริง เชื่อว่าจะกระทบอย่างหนัก ชาวบ้านอยากให้ทางจังหวัดพิจารณาพื้นที่อื่นที่ไม่ใช่จุดท่องเที่ยว เป็นพื้นที่ค่ายทหารที่ห่างไกล หรือจุดอื่นที่มีความเหมาะสมมากกว่านี้แทน พร้อมลงชื่อคัดค้าน ยืนยันว่าไม่ต้องการให้ใช้พื้นที่สามร้อยยอดเป็นที่รองรับกลุ่มเสี่ยงโดยเด็ดขาด

อย่างไรก็ตาม หลังใช้เวลาในการพูดคุยกันอยู่นานหลายชั่วโมง เบื้องต้น รองผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ได้กล่าวยืนยันกับชาวบ้านว่า หากชาวบ้านไม่ยินยอมทางจังหวัดก็จะยกเลิกการใช้ศูนย์ ปภ.เขต 4 ประจวบคีรีขันธ์ เป็นพื้นที่รองรับกลุ่มเสี่ยง และจะกลับไปทบทวนหาสถานที่อื่นในการดำเนินการแทน ทั้งนี้หลังชาวบ้านสามร้อยยอด ได้ฟังว่าจะไม่ใช้พื้นที่สามร้อยยอดแล้ว ทำให้ชาวบ้านทั้งหมดต่างดีใจ และแยกย้ายกันเดินทางกลับทันที โดยไม่เหตุรุนแรงใดๆ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...