xs
xsm
sm
md
lg

เป็นเรื่อง!! 15 หน่วยงานหัวหิน-ประจวบฯ แถลงการณ์ค้านนำ "ผีน้อย" กักตัวที่หัวหิน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ประจวบคีรีขันธ์ - 15 หน่วยงานหัวหิน-ประจวบฯ แถลงการณ์คัดค้านนำคนไทยที่เดินทางกลับจากเกาหลีใต้ มากักตัวดูอาการในพื้นที่อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

ตามที่รัฐบาลมีแผนงานจะนำแรงงานไทยผิดกฎหมาย หรือผีน้อย ที่เดินทางกลับมาจากประเทศเกาหลีใต้ มากักบริเวณเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา COVID-19 ที่สวนสนประดิพัทธ์ 1 อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ในเร็วๆ นี้ โดยทั้งหมดจะใช้ “สัตหีบ โมเดล” และดูแลไม่ให้แพร่ระบาดสู่ชุมชน เพื่อความสบายใจของชาวชุมชนด้วย

ภายหลังมีการเผยแพร่ข่าวในเรื่องนี้ สร้างเสียงวิพากษ์วิจารณ์ให้แก่ประชาชนที่อยู่ในพื้นที่เป็นอย่างมาก ส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยที่จะนำผีน้อยมากักตัวที่หัวหิน แม้ว่าพื้นที่ดังกล่าวจะอยู่ในเขตพื้นที่ทหารก็ตาม ชาวบ้านต่างหวั่นวิตกว่าจะมีการแพร่เชื้อ และส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยวอย่างรุนแรงมากขึ้น

วันนี้ (6 มี.ค.) ที่ห้องประชุมเทศบาลเมืองหัวหิน นายนพพร วุฒิกุล นายกเทศมนตรีเมืองหัวหิน นางวาสนา ศรีกาญจนา นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวหัวหิน-ชะอำ พร้อมคณะกรรมการสมาคม น.ส.โศรยา หอมชื่น ผอ.ททท.สนง.ประจวบคีรีขันธ์ ผู้ประกอบการห้างสรรพสินค้าหัวหิน ร้านสปา โรงแรม รีสอร์ต ตัวแทนครูโรงเรียนเอกชน ผู้ประกอบการภาคเอกชน และสื่อมวลชน

ทั้งนี้ นายธนนท์ พรรพีภาส นายอำเภอหัวหิน เข้าร่วมรับฟัง โดยร่วมหารือแสดงความคิดเห็นกันหลากหลายถึงกรณีที่รัฐบาลมีแผนจะนำแรงงานไทยผิดกฎหมายที่เดินทางกลับมาจากประเทศเกาหลีใต้ มากักบริเวณเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา COVID-19 ที่สวนสนประดิพัทธ์ 1 อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ในเร็วๆ นี้

โดยทั้งหมดจะใช้ “สัตหีบ โมเดล” และดูแลไม่ให้แพร่ระบาดสู่ชุมชน เพื่อความสบายใจของชาวชุมชนด้วย ภายหลังมีการเผยแพร่ข่าวในเรื่องนี้ สร้างเสียงวิพากษ์วิจารณ์ให้แก่ประชาชนที่อยู่ในพื้นที่เป็นอย่างมาก ส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยที่จะนำผีน้อยมากักตัวที่สวนสนประดิพัทธ์หัวหิน แม้ว่าพื้นที่ดังกล่าวจะอยู่ในเขตพื้นที่ทหารก็ตาม ซึ่งหวั่นวิตกว่าจะมีการแพร่เชื้อ และส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยวอย่างรุนแรงมากขึ้น โดยมีการหารือและกำหนดมาตรการเพื่อไม่ให้รัฐบาลนำผีน้อยมากักตัว

พร้อมออกหนังสือแถลงการณ์ร่วม 15 หน่วยงาน คัดค้านนำคนไทยที่เดินทางกลับจากเกาหลีใต้มากักตัวดูอาการในพื้นที่อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ โดยมีรายละเอียดบางส่วน แจ้งว่า ในช่วงภาวะเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศที่กำลังได้รับผลกระทบอย่างมากในขณะนี้ มีเพียงภาคการท่องเที่ยวที่สามารถสร้างรายได้ให้ชุมชน และประเทศ ซึ่งการนำคนไทยที่มาจากพื้นที่ที่มีการแพร่ระบาดของโรคติดต่ออันตรายดังกล่าวมากักตัวเพื่อดูอาการในพื้นที่เมืองหัวหิน ย่อมสร้างความหวั่นวิตกทั้งแก่ประชาชนในพื้นที่ ผู้ประกอบการภาคธุรกิจ และนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ จนอาจส่งผลกระทบต่อการเดินทางมาท่องเที่ยว และต่อสภาพเศรษฐกิจของไทยมากยิ่งขึ้น

ภาคส่วนต่างๆ ในพื้นที่อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ใคร่ขอให้รัฐบาลได้โปรดพิจารณาทบทวน และยกเลิกแผนการดังกล่าวที่จะนำคนไทยที่เดินทางกลับจากประเทศเกาหลีใต้หรือประเทศใดก็ตามที่มีการแพร่ระบาดของโรค มากักตัวในสถานที่ที่ตั้งอยู่ในพื้นที่หัวหิน เมืองท่องเที่ยวหลักของจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ โดยขอให้พิจารณาสถานที่อื่นของทางราชการที่เป็นสถานที่ปิดและอยู่ห่างไกลชุมชน จะเหมาะสมและส่งผลกระทบน้อยกว่านี้

ทั้งนี้ หากการร้องขอนี้ไม่ได้รับการสนองตอบที่เหมาะสม ภาคส่วนที่ร่วมกันจัดทำแถลงการณ์นี้ ขออนุญาตใช้สิทธิขั้นพื้นฐานตามรัฐธรรมนูญ ในการเคลื่อนไหวเพื่อเรียกร้องในสิ่งที่เห็นว่าเหมาะสมและเป็นการรักษาผลประโยชน์ของส่วนรวมต่อไป

แถลงการณ์มา ณ วันที่ 6 มีนาคม 2563

เทศบาลเมืองหัวหิน สมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวหัวหิน-ชะอำ หอการค้าจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ สภาอุตสาหกรรมจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ สมาพันธ์เอสเอ็มอีไทยจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ สภาเกษตรกรจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เครือข่ายวิถีเกษตรธรรมชาติประจวบคีรีขันธ์ กลุ่มเครือข่ายสื่อมวลชนหัวหิน YEC ประจวบคีรีขันธ์ กลุ่มผู้ประกอบการร้านนวดแผนโบราณ กลุ่มศูนย์การค้าอำเภอหัวหิน สมาคมกอล์ฟประจวบคีรีขันธ์-เพชรบุรี กลุ่มชุมชนบ้านเขาตะเกียบ กลุ่มโรงเรียนเอกชน 12 โรงเรียนอำเภอหัวหิน กลุ่มผู้ประกอบการภาคธุรกิจอำเภอหัวหิน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีการส่งแถลงการณ์ฉบับดังกล่าวไปยัง นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นผู้อำนวยการศูนย์ข้อมูลโควิด-19 และผู้ช่วยรัฐมนตรีให้ได้รับทราบแล้ว และมีรายงานว่า นายภิรมย์ นิลทยา รองผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ได้เดินทางมาประชุมชี้แจงให้หน่วยงานเกี่ยวข้องได้รับทราบเกี่ยวกับเรื่องโควิด-19 ที่ห้องประชุมเทศบาลเมืองหัวหิน

ในขณะเดียวกัน ชาวหัวหิน และผู้ประกอบการในพื้นที่หัวหินที่ไม่เห็นด้วยกับกรณีดังกล่าวได้เชิญชวนให้มาร่วมกันแสดงพลังเพื่อเป็นจุดยืนในวันพรุ่งนี้ (7 มี.ค.) เวลาช่วงเย็น บริเวณหน้าหอนาฬิกาหัวหิน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...