xs
xsm
sm
md
lg

ประจวบฯ เตรียมพื้นที่รับประชาชน จากประเทศเสี่ยง จีน เกาหลี อิตาลี และอิหร่าน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ประจวบคีรีขันธ์ - ผู้ว่าฯ ประจวบคีรีขันธ์ เผย เตรียม ศูนย์ ปภ.เขต 4 ประจวบฯ พื้นที่อำเภอปราณบุรี เพื่อกักกันตัวประชาชนที่มีภูมิลำเนาในจังหวัดประจวบฯ หลังเดินทางมาจาก 4 ประเทศเสี่ยง จีน เกาหลี อิตาลี และอิหร่าน แต่หากคัดกรองเป็นผู้ป่วยจากสนามบินนานาชาติ จะถูกส่งไปที่ ฐานทัพเรือสัตหีบ

วันนี้ ( 9 มี.ค.) ที่ห้องประชุมชั้น 3 ศาลากลางจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ นายพัลลภ สิงหเสนี ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ นายแพทย์สุริยะ คูหรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ พร้อมด้วยส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ชี้แจงข้อมูลสถานการณ์ผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัส โควิด-19 ซึ่งปัจจุบันไม่พบผู้ป่วยหรือผู้ติดเชื้อในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ในขณะที่เมื่อเดือน ก.พ.ที่ผ่านมีนักท่องเที่ยวชาวจีน ติดเชื้อนอนรักษาตัวที่โรงพยาบาลในอำเภอหัวหิน มีผู้ติดเชื้ออีกสองราย ได้รับการรักษาจนหาย

และในรอบอาทิตย์ที่ผ่านมา พบผู้มีความเสี่ยงจากการเดินทางไปท่องเที่ยวที่ประเทศเกาหลี แจ้งขอเข้ารับการกักตัวเป็นเวลา 14 วัน โดยกักตัวเองภายในบ้านพัก เข้าเกณฑ์สอบสวนโรค ส่วนข่าวก่อนหน้าที่ ที่ทางจังหวัดเตรียมพื้นที่ สนามบินบ่อฝ้าย อ.หัวหิน และสวนสนประดิพัทธ์ อ.ปราณบุรี เพื่อใช้เป็นสถานที่กักกันผีน้อย และได้รับการต่อต้านจากชาวหัวหินและชาวปราณบุรี กระทั่งกระทรวงกลาโหมยกเลิก

ล่าสุดเมื่ออาทิตย์ที่แล้ว สำนักงานสาธารณสุข ได้ส่งเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบความพร้อมที่ ศูนย์ฝึกอบรมมวลชน (ศูนย์ฝึกสมานมิตร) สังกัดกระทรวงมหาดไทย ถนนเลียบชายทะเลอ่าวประจวบ ในเขตเทศบาลเมืองประจวบคีรีขันธ์ เพื่อเตรียมสถานที่กักกันตัวผีน้อย ซึ่งชาวบ้านในพื้นที่รับทราบ และไม่ต้องการให้มีการใช้เป็นสถานที่กักตัว แต่ผ่านมาเกือบอาทิตย์ไม่มีคำชี้แจ้ง จากนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด

นายพัลลภ สิงหเสนี ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ไม่มีการใช้ศูนย์ฝึกสมานมิตร อ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ เป็นที่กักกันตัวผีน้อยแต่อย่างใด เป็นการตรวจสอบความพร้อมตามคำสั่งกระทรวงทั่วไป ส่วนสถานที่กักกัน หรือคัดกรองผู้ที่เดินทางไปยังประเทศเสี่ยง 4 ประเทศ คือ จีน เกาหลี อิตาลี อิหร่าน และเขตการปกครองพิเศษ ฮ่องกง และมาเก๊า เจ้าหน้าที่จะนำตัวผู้ที่มีภูมิลำเนาอยู่ในจังหวัดประจวบฯ ไปควบคุมดูแลเป็นระยะเวลา 14 วันที่ ที่ ศูนย์ ปภ.เขต 4 อ.ปราณบุรี

แต่หากคัดกรองเป็นผู้ป่วยจากสนามบินนานาชาติ จะถูกส่งไปที่ ฐานทัพเรือสัตหีบ พร้อมสั่งการให้นายอำเภอทุกอำเภอประสานความร่วมมือกับ อปท.ในพื้นที่ กำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน ลงพื้นที่สแกนหาผู้ที่เดินทางกลับจาก 4 ประเทศกลุ่มดังกล่าว ให้เข้ารับการกักตัว ตามที่กำหนด พร้อมให้รายงานทราบอย่างเร่งด่วน พร้อมให้จัดให้มีการสอนทำหน้ากากอนามัยจากผ้าแก่ประชาชนใช้อย่างทั่วถึงทุกครัวเรือน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...