xs
xsm
sm
md
lg

สั่งผีน้อยสาวเชียงรายกินหมูกระทะกักตัวเอง 14 วัน รับไร้ข้อมูลคนกลับจากเกาหลี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงราย - สาธารณสุขฯ ตามตรวจผีน้อยสาวเชียงรายกินหมูกระทะฯ เจ้าตัวขอโทษรู้เท่าไม่ถึงการณ์ พบผ่าน ตม.สุวรรณภูมิไม่มีไข้-รอผลตรวจเชื้อ พร้อมสั่งกักตัว 14 วัน เผยวันนี้ยังไร้ข้อมูล 5 พันผีน้อยขอกลับบ้าน ต้องใช้ อสม.-อปท.สอดส่อง


วันนี้ (5 มี.ค.) นายแพทย์ ทศเทพ บุญทอง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงราย เปิดเผยว่า กรณีที่มีการแชร์ภาพและข้อมูลผ่านสื่อออนไลน์อย่างกว้างขวาง ว่าหญิงไทยเดินทางกลับจากประเทศพื้นที่เสี่ยงการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 (เกาหลีใต้) ไม่ได้กักตัวเอง 14 วัน ตามที่กระทรวงสาธารณสุขแนะนำไว้ และได้พาครอบครัวไปรับประทานอาหารที่ร้านหมูกระทะเวียงหลวงฯ บริเวณชุมชนสันโค้งน้อย เขตเทศบาลนครเชียงราย เมื่อค่ำวันที่ 4 มี.ค. จนสร้างความหวาดวิตกแก่ผู้ที่เข้าใช้บริการในร้านอาหาร และประชาชนในพื้นที่เป็นอย่างยิ่ง

เจ้าหน้าที่ สสจ.เชียงรายได้รับคำสั่งลงพื้นที่ตรวจสอบติดตามหญิงไทยคนดังกล่าวที่บ้าน พบว่าหญิงสาวรายนี้เดินทางกลับมาจากเมืองปูซาน ประเทศเกาหลีใต้ (ซึ่งไม่ใช่เมืองที่มีการแพร่ระบาด) เข้าประเทศไทยช่วงเย็นวันที่ 3 มี.ค. 63 และได้รับการตรวจคัดกรองเบื้องต้นจากเจ้าหน้าที่ด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ พร้อมได้เก็บตัวอย่างเพื่อตรวจหาเชื้อไวรัส ซึ่งอยู่ระหว่างรอผล


เจ้าหน้าที่ได้กักตัวหญิงสาวคนดังกล่าวไว้ที่ด่าน ตม.สุวรรณภูมิ จนถึงเวลา 07.00 น. ของวันที่ 4 มี.ค. 63 จึงถูกปล่อยตัว จากนั้นจึงได้เดินทางต่อจากท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ถึงท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวงเวลา 12.15 น.วันเดียวกัน โดยระหว่างเดินทางได้ใช้หน้ากากอนามัยปิดปากและจมูกตลอดเวลา ก่อนที่เย็นวันนั้นจะได้เดินทางไปรับประทานอาหารกับญาติที่ร้านหมูกระทะตามที่เป็นข่าว

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขได้ทำการตรวจสุขภาพของเจ้าตัวและครอบครัวเบื้องต้น พบว่าไม่มีไข้ ไอ เจ็บคอ ไม่มีน้ำมูก อุณหภูมิร่างกายปกติ (36.9 องศาเซลเซียส) พร้อมขอความร่วมมือให้กักตัวอยู่ในบ้านเป็นเวลา 14 วันตามมาตรการผู้เดินทางกลับจากพื้นที่เสี่ยงของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด ซึ่งเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในพื้นที่จะเฝ้าระวังโดยการโทรศัพท์ติดตามสอบถามอาการทุกวัน จนครบระยะเวลากักตัว 14 วัน และได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี ด้านเจ้าตัวรู้สึกเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมขอโทษสังคมที่กระทำไปโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์


ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่สาธารณสุขได้ลงพื้นที่ทำความสะอาดร้านหมูกระทะดังกล่าว โดยเจ้าของร้านได้ปิดร้านเป็นเวลา 1 วัน (5 มีนาคม 2563) เพื่อทำความสะอาดและสร้างความมั่นใจให้แก่ลูกค้าด้วย

นายแพทย์ ทศเทพยังกล่าวด้วยว่า ตอนนี้การควบคุมผู้ที่ลักลอบไปทำงานประเทศเสี่ยงการแพร่ระบาด หรือที่คนในโลกออนไลน์เรียกว่าผีน้อยนั้นยังไม่มีข้อมูลที่ชัดเจน เพราะข้อมูลของแต่ละหน่วยงานยังไม่ประสานกัน ทั้งหน่วยงานต้นทางคือประเทศที่ส่งตัวกลับ ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองที่จัดเก็บข้อมูล และท่าอากาศยานต่างๆ ที่กลุ่มคนเหล่านี้ผ่าน


เช่น เกาหลี ทราบว่ามีคนกลุ่มนี้อยู่นับแสนคน แจ้งความจำนงกลับประเทศกว่า 5,000 คน แต่ก็ไม่รู้เป็นคนที่ไหนบ้าง ดังนั้นจึงต้องอาศัย อสม. องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นและฝ่ายปกครองแต่ละท้องที่ช่วยกันตรวจสอบข้อมูลว่ามีใครหมู่บ้านไหนเดินทางไปทำงานและเดินทางกลับแล้วบ้าง เพื่อที่ทางสาธารณสุขจะเข้าไปดูแล ส่วนคนที่ทราบแล้วก็จัดเจ้าหน้าที่ไปขอความร่วมมือกักตัวเองไว้ภายในบ้าน 14 วัน หากช่วงนี้พบมีอาการไข้ก็จะนำมาตรวจคัดกรองตามขั้นตอนต่อไป

ส่วนพื้นที่ไหนที่มีบุคคลกลุ่มเสี่ยงเหล่านี้ไป รวมถึงร้านหมูกระทะที่เกิดเรื่องคืนก่อน ก็จะส่งเจ้าหน้าที่ไปให้ความรู้ ซึ่งความจริงเชื้อไวรัสเหล่านี้ไม่ทนต่ออากาศร้อนอยู่ได้ไม่เกิน 1 วัน แค่ทำความสะอาดด้วยน้ำยาเช็ดพื้นและน้ำยาล้างภาชนะ และทำความสะอาดทั่วไปเชื้อเหล่านี้ก็ตายแล้ว ไม่ต้องถึงขั้นปิดร้านใช้น้ำยาฆ่าเชื้อขนาดนั้นก็ได้ เพราะการแพร่เชื้อจะติดต่อโดยสารคัดหลั่ง ตามหลักวิชาการไม่ต้องชำระล้างจนหมดเกลี้ยงแค่ทำความสะอาดก็เพียงพอแล้ว


ด้านนายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ระบุว่า ได้รับคำสั่งจากรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ให้ผู้ใหญ่บ้านทุกพื้นที่ช่วยตรวจสอบ คัดกรองลูกบ้านในพื้นที่ที่เดินทางจากประเทศพื้นที่เสี่ยง โดยดำเนินการประสาน อสม. และโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล เร่งสร้างความเข้าใจเกี่ยวกับมาตรการและควบคุมเฝ้าระวังสังเกตอาการอย่างใกล้ชิด เพื่อป้องกันการแพร่กระจายเชื้อและการระบาดของโรคอย่างเข้มงวดต่อไปแล้ว
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...