xs
xsm
sm
md
lg

ประกาศ4ปท. เขตติดโรคติดต่ออันตราย กลุ่มเสี่ยงป่วนหลาย จว.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ราชกิจจาฯลงประกาศ สธ.ให้ “เกาหลี-จีน-อิตาลี-อิหร่าน” เป็นท้องที่นอกราชอาณาจักรที่เป็น “เขตติดโรคติดต่ออันตราย” กรณี "โควิด-19" รวม “ฮ่องกง-มาเก๊า” ด้วย พบผู้ป่วยโควิด-19 ใหม่ 4 ราย ไทย 2-ต่างชาติ 2 เดินทางมาจากอิตาลี - อิหร่าน พบ “ผีน้อยไทย” ติดเชื้อไวรัสมรณะที่เกาหลีใต้ด้วย ป่วนหลายจังหวัดเดินทางกลับจากประเทศเสี่ยงไม่กักตัว โผล่ร้านอาหาร-ผับ ปิดทำความสะอาดวุ่น “เหล่าทัพ” เล็งเล็งอาคารโรงเรียนการบิน-สวนสนฯพื้นที่กักโรคผีน้อย

วานนี้ (5 มี.ค.) เมื่อเวลา 18.20 น. เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา ได้เผยแพร่ ประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่องท้องที่นอกราชอาณาจักรที่เป็นเขตติดโรคติดต่ออันตราย กรณีโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโรคโควิด-19 พ.ศ.2563 ลงนามโดย นายอนุทิน ชาญวีรกูล รมว.สาธารณสุข เมื่อวันที่ 2 มี.ค.ที่ผ่านมา โดยประกาศฉบับนี้จะมีผลบังคับใช้วันถัดไปจากวันที่ประกาศในราชกิจจานุเบกษา สำหรับท้องที่นอกราชอาณาจักร กำหนดไว้ 4 ประเทศ คือ 1.สาธารณรัฐเกาหลี 2.สาธารณรัฐประชาชนจีน รวมถึงเขตบริหารพิเศษมาเก๊า และเขตบริหารพิเศษฮ่องกง 3.สาธารณรัฐอิตาลี และ 4.สาธารณรัฐอิสลามอิหร่าน

พบ 4 ผู้ป่วยใหม่จากอิตาลี-อิหร่าน

ด้าน นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข แถลงข่าวสถานการณ์โรคโควิด-19 ประจำวัน ระบุว่า ขณะนี้มีผู้ป่วยยืนยันเพิ่มจำนวน 4 ราย ดังนี้ 1. ชายชาวอิตาลี อายุ 29 ปี เป็นพนักงานบริษัท เดินทางมาจากอิตาลีเข้ามาในประเทศไทย เมื่อวันที่ 1 มี.ค.63 ผ่านด่านคัดกรองไม่มีไข้ แต่มารักษาตัวหลังมีอาการที่ รพ.เอกชน ในวันที่ 2 มี.ค. ด้วยอาการไข้ ไอ ตามคำนแนะนำ ปัจจุบันส่งรักษาต่อที่ รพ.ชลบุรี 2. ชายไทยอายุ 42 ปี อาชีพพนักงานบริษัท เดินทางมาจากอิตาลีเข้าประเทศไทย เมื่อวันที่ 2 มี.ค. ผ่านด่านคัดกรองไม่มีไข้ แล้วมารักษาที่ รพ.เอกชนแห่งหนึ่งใน จ.ชลบุรี เมื่อวันที่ 3 มี.ค. โดยรายที่ 1 และ 2 ไม่มีความเกี่ยวข้องกัน

3. ชายชาวจีน อายุ 22 ปี เป็นนักศึกษา มาจากประเทศอิหร่าน เดินทางมาเพื่อต่อเครื่องในวันที่ 1 มี.ค. 2563 เจ้าหน้าที่ด่านควบคุมโรคติดต่อ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ตรวจพบว่ามีไข้ ไอ น้ำมูก ระหว่างรอต่อเครื่อง จึงส่งเข้ารักษาตัวที่สถาบันบำราศนราดูร และ 4. ชายไทยอายุ 20 ปี เป็นนักศึกษา กลับมาจากประเทศอิหร่าน เดินทางเข้าประเทศไทยเมื่อวันที่ 27 ก.พ. ตอนผ่านด่านสนามบิน ไม่มีไข้ หรืออาการทางเดินหายใจ แต่เมื่อเจ็บป่วยไข้ มีน้ำมูก จึงเดินทางมารักษาด้วยตนเองตามคำแนะนำ ที่ รพ.แห่งหนึ่งใน จ.นครศรีธรรมราช

“สรุปจึงมีผู้ป่วยยืนยันรักษาหายแล้ว 31 ราย รักษาตัวอยู่ใน รพ. 15 ราย เสียชีวิต 1 ราย รวมสะสม 47 ราย โดยผู้ป่วยอาการหนัก 1 ราย ยังรักษาตัวที่บำราศ ตรวจไม่พบเชื้อมากกว่า 1 สัปดาห์ แต่อยู่ในการดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด เพราะมีวัณโรค” นพ.สุวรรณชัย กล่าว

“ผีน้อยไทย” ติดเชื้อที่เกาหลีใต้

ทางด้าน น.ส.พินยุดา แจ่มจันทร์ศรี อัครราชทูตที่ปรึกษา (ฝ่ายแรงงาน) ประจำกรุงโซล สาธารณรัฐเกาหลี ได้ส่งโทรสารด่วนมากรายงานเหตุการณ์สถานการณ์ ด้านแรงงาน แรงงานไทยในสาธารณรัฐเกาหลี ระบุว่า รายงานข้อมูลจาก Korea Centers for Disease Control & Prevention (KCDC) ณ วันที่ 5 มี.ค.63 แจ้งว่าพบหญิงไทยอายุ 27 ปี ติดเชื้อโควิด-19 (COVID-19) พักอาศัยที่เขตคิมชอน จ.คยองซังเหนือ พื้นที่ติดเมืองแทกู โดยหญิงไทยรายดังกล่าวไม่มีวีซ่าทำงาน ปัจจุบันทำงานที่โรงซักผ้า ในเขตคิมชอน จ.คยองซังเหนือ มีอาการตั้งแต่วันที่ 26 ก.พ. และเข้ารับการตรวจที่โรงพยาบาล ก่อนได้รับแจ้งผลตรวจว่าติดเชื้อโควิด-19 ในเวลาต่อมา ขณะนี้กักตัวอยู่ที่บ้านพักภายในโรงงาน และกำลังรอศูนย์อนามัยจัดหาโรงพยาบาลที่เหมาะสมให้ ทั้งนี้ หญิงไทยดังกล่าวพักอาศัยอยู่ที่บ้านพักภายในโรงซักผ้ากับสามี ซึ่งเดินทางเข้าสาธารณรัฐเกาหลีพร้อมกัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในเพจข่าวชุมชนคนไทยในเกาหลี Thaikuk Kr ก็ได้มีการรายงานข่าวถึงกรณีผีน้อยหญิงไทยติดเชื้อโควิด-19 ในกิมชอน คยองซังบุกโด โดยระบุด้วยว่าหญิงไทยคนดังกล่าวทำงานกับสาวกลัทธิชินชอนจิ ที่ทำงานร้านซักแห้ง

ป่วนทั่วไทย-กลุ่มเสี่ยงไม่กักตัว

ขณะที่ความเคลื่อนไหวภายในประเทศ ภายหลังจากที่มีแรงงานไทยที่ลักลอบเข้าประเทศเกาหลีใต้ผิดกฎหมาย หรือผีน้อย รวมทั้งผู้ที่เดินทางมาจากประเทศกลุ่มเสี่ยง ทยอยเดินทางกลับไทยพบว่า มีหลายรายไม่ได้การกักตัวอยู่ที่บ้าน 14 วัน แต่กลับใช้ชีวิตตามปกติในหลายจังหวัด อาทิ เชียงใหม่, เชียงราย, ภูเก็ต และ กทม. เป็นต้น

โดยเพจ “Phuketandamannews” ได้โพสต์รูปภาพพร้อมข้อความของผีน้อยรายหนึ่งจากเกาหลีใต้ว่า ได้เดินทางมาถึงภูเก็ต แต่ไม่ได้กักตัวอยู่ที่บ้าน 14 วัน และใช้ชีวิตตามปกติ แวะร้านอาหารกับเพื่อนย่านบางกะปิ เยี่ยมญาติย่านสะพานควาย ใน กทม. ก่อนที่จะพาครอบครัวตะลอนไปทานร้านอาหารทั่วเกาะภูเก็ต และมีการไปพบปะบรรดาญาติทั้งเด็กและผู้สูงวัย

เช่นเดียวกับที่ จ.เชียงราย พบผีน้อยแรงงานไทยจากเกาหลีใต้ เดินทางกลับมาที่จังหวัดเชียงรายแล้วพาครอบครัวมากินหมูกระทะ ต่อมาทางร้านทราบเรื่อง และได้โพสต์ข้อความประกาศ..ปิดปรับปรุงร้านทันที เพื่อที่จะทำความสะอาดครั้งใหญ่

ด้านเฟซบุ๊ก MK Restaurants ของ บริษัทเอ็มเค เรสโตรองต์ กรุ๊ป จํากัด (มหาชน) ได้เผยแพร่แถลงการณ์ระบุว่า “จากเหตุการณ์ที่มีลูกค้าเดินทางไปประเทศสุ่มเสี่ยงและไม่ได้เฝ้าระวังอาการ 14 วัน เข้าใช้บริการที่เอ็มเค เรสโตรองต์ สาขาเซ็นทรัล ปิ่นเกล้า จึงต้องระงับการให้บริการ สาขาเซ็นทรัล ปิ่นเกล้า ตั้งแต่ 15.30 น.วันที่ 5 มีนาคม 2563 เป็นเวลา 1 วัน เพื่อเข้าทำความสะอาดพร้อมฆ่าเชื้อ และให้พนักงานที่บริการลูกค้ากลุ่มดังกล่าวกักตัวและสังเกตอาการอยู่บ้าน 14 วัน โดยยังได้รับค่าจ้างตามปกติ

เล็ง “สวนสน-อ่าวดงตาล” กักผีน้อย

ขณะที่ พล.อ.อ.มานัต วงษ์วาทย์ ผู้บัญชาการทหารอากาศ เปิดเผยถึงการจัดเตรียมสถานที่กักกันโรคสำหรับแรงงานผิดกฎหมายที่เดินทางกลับมาจากประเทศเกาหลีใต้ หรือ ผีน้อย ว่า กองทัพอากาศได้เตรียมพื้นที่โรงเรียนการบินกองทัพอากาศ กำแพงแสน ซึ่งขณะนี้ยังไม่สามารถสรุปได้ว่าจะสามารถรองรับแรงงานที่จะเดินทางมาได้ประมาณเท่าใด ซึ่งทั้งหมดจะชัดเจนในวันที่ 6 มี.ค. หลังกองทัพประชุมร่วมกระทรวงสาธารณสุข แต่เบื้องต้นรัฐบาลได้ประสานทุกเหล่าทัพให้เตรียมพื้นที่สนับสนุนรองรับแรงงาน

มีรายงานข่าวแจ้งว่า กองทัพได้จัดพื้นที่ควบคุมโรงในพื้นที่กองทัพ พื้นที่ควบคุมโรค ได้แก่ พื้นที่กองทัพไทย ใช้หาดเจ้าสำราญ / กองทัพบก ใช้พื้นที่สวนสน 1 ประจวบฯ / กองทักอากาศ ใช้โรงเรียนการบิน ส่วนกองทัพเรือ ใช้อาคาร 3-8 อ่าวดงตาลสัตหีบ เป็นต้น
กำลังโหลดความคิดเห็น...