xs
xsm
sm
md
lg

เหล่าทัพจัดพื้นที่กักตัวผีน้อย 5 พันคน จากแทกู-คยองซัง พวกกลับก่อนหน้าที่ จว.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พล.อ.อ.มานัต วงษ์วาทย์ ผู้บัญชาการทหารอากาศ (แฟ้มภาพ)
ผบ.ทอ. เผย เตรียมพื้นที่ ร.ร.การบิน กำแพงแสน กักตัวผีน้อย เช่นเดียวกับกองทัพไทย ทบ. ทร. โฆษก กห. เผย เฝ้าสังเกตอาการ 14 วัน ผีน้อยจาก 5 พันคน จากแทกู-คยองซัง ติดเชื้อส่ง รพ. ส่วนพวกกลับก่อนไม่กักตัว ให้จว.จัดการ

วันนี้ (5 มี.ค.) พล.อ.อ.มานัต วงษ์วาทย์ ผู้บัญชาการทหารอากาศ เปิดเผยถึงการจัดเตรียมสถานที่กักกันโรคสำหรับแรงงานผิดกฎหมายที่เดินทางกลับมาจากประเทศเกาหลีใต้ หรือ ผีน้อย ว่า กองทัพอากาศได้เตรียมพื้นที่โรงเรียนการบินกองทัพอากาศ กำแพงแสน ซึ่งขณะนี้ยังไม่สามารถสรุปได้ว่าจะสามารถรองรับแรงงานที่จะเดินทางมาได้ประมาณเท่าใด ซึ่งทั้งหมดจะชัดเจนในวันพรุ่งนี้ หลังกองทัพประชุมร่วมกระทรวงสาธารณสุข แต่เบื้องต้นรัฐบาลได้ประสานทุกเหล่าทัพให้เตรียมพื้นที่สนับสนุนรองรับแรงงาน

มีรายงานว่า กองทัพจัดพื้นที่ควบคุมโรค ได้แก่ กองทัพไทย ใช้หาดเจ้าสำราญ, บ้านพักรับรอง ศูนย์ศึกษายุทธศาสตร์กองทัพไทย ที่แหลมแท่น จ.ชลบุรี กองทัพบก ใช้พื้นที่สวนสนประดิพัทธ์ 1 ประจวบคีรีขันธ์ กองทัพอากาศ ใช้โรงเรียนการบิน กำแพงแสน จ.นครปฐม ส่วนกองทัพเรือ ใช้อาคาร 3-8 อ่าวดงตาล อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี

ขณะที่ พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงขั้นตอนการดำเนินการของกองทัพในการจัดพื้นที่ว่า ได้มีการกำหนดขั้นตอนการปฏิบัติระหว่างหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ก่อนที่จะส่งมายังพื้นที่ควบคุมโรคของกองทัพที่จัดเตรียมไว้ 4-5 แห่ง ซึ่งแพทย์ทหารและกระทรวงสาธารณสุขอยู่ระหว่างเข้าสำรวจพื้นที่และจัดแบ่งจำนวนแรงงานจากเกาหลีใต้ประมาณ 5 พันคนเฉพาะจากเมืองแทกู และ คยองซัง เพื่อเฝ้าสังเกตอาการ 14 วัน แต่หากไม่ผ่านการคัดกรอง อุณหภูมิร่างกายเกินกว่าที่กำหนดแสดงการติดเชื้อเบื้องต้นก็จะส่งเข้าไปยังสถานพยาบาลของกระทรวงสาธารณสุขที่กำหนดไว้

ในขั้นต้นทางกระทรวงการต่างประเทศ จะดำเนินการตั้งแต่ต้นทางในการตรวจรายชื่อบุคคลที่จะเดินเข้ามา และเข้าสู่กระบวนการคัดกรองจนถึงประเทศไทย ผ่านสนามบิน จะมีการจัดรถไปรับที่ท่าอากาศยาน และไปส่งที่พักรับรองของกองทัพที่มีการจัดเตรียมไว้ให้ เหมือนลักษณะเดียวกับที่ดำเนินการจากการรับคนไทยกลับจากเมืองอู่ฮั่น และนำมาอยู่ในบ้านพักรับรองอ่าวดงตาล กองทัพเรือ และหากมีใครแสดงการติดเชื้อก็จะส่งไปที่โรงพยาบาลทหารที่กำหนด ซึ่งอาคารรับรองเหล่านี้คงอยู่ในพื้นที่ภาคกลาง

พล.ท.คงชีพ กล่าวอีกว่า ในส่วนที่เดินทางกลับมาก่อนหน้านี้ และกลับภูมิลำเนา โดยไม่ได้มีการกักตัวเองในพื้นที่ควบคุม 14 วันนั้น ทางจังหวัดฯ คงจะมีการเรียกแรงงงานเหล่านั้นกลับมากักตัว ตาม พ.ร.บ.ควบคุมโรค โดยอาจใช้พื้นที่ โรงยิมฯ ในสนามกีฬา หรือพื้นที่ที่จังหวัดจัดเตรียมไว้ ส่วนที่มีการกังวลว่าบุคคลเหล่านั้นไปใช้ชีวิตตามปกติ และอาจไปแพร่เชื่อให้บุคคลอื่นก่อนแสดงอาการนั้น ต้องรอผลการกักโรคเพื่อดูอาการ ว่า มีการติดเชื้อหรือไม่ ซึ่งหลังจากนั้น ก็ต้องตรวจสอบผู้ที่คาดว่าจะได้รับการแพร่เชื้อว่ามีมากน้อยแค่ไหน ก็จะต้องกักตัวเพื่อสังเกตอาการบุคคลที่อยู่ในข่ายต่อไป

โฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าวอีกว่า ในภาพรวมสถานการณ์กรณีที่มีบุคคลในข่ายเฝ้าระวังโรคจำนวนมากขึ้น จนพื้นที่ที่เตรียมไว้ไม่เพียงพอก็ต้องใช้พื้นที่ในมณฑลทหารบก หรือ โรงนอนทหาร เป็นพื้นที่ควบคุมโรคตามขั้นตอนต่อไป ซึ่งขณะนี้ยังอยู่ในสถานการณ์ของระยะ 2 ทั้งนี้ การเตรียมการหากสถานการณ์เข้าสู่ระยะ 3 ก็จะมีการตั้งโรงพยาบาลสนาม ในพื้นที่ของมณฑลทหารบกเพื่อสนับสนุนกระทรวงสาธารณสุขหากมีการร้องขอ


กำลังโหลดความคิดเห็น