xs
xsm
sm
md
lg

ผวาโควิด-19 ทำ 4 ร.ร.ดังลำปางป่วน สสจ.ยันไม่มีคนลำปางกลับพร้อมปู่-ย่ามหาภัย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ลำปาง - สสจ.ออกโรงยืนยัน..ไม่มีคนลำปางนั่งเครื่องกลับจากญี่ปุ่นพร้อมปู่-ย่ามหาภัย แต่รับมีคนไปเที่ยวประเทศกลุ่มเสี่ยง 30-40 คนจริง ขณะที่ 4 โรงเรียนดังปั่นป่วนให้ ผปค.รับลูกหลานกลับบ้าน หลังผู้ปกครองพาเด็กเที่ยวญี่ปุ่นแล้วเข้าเรียนทันที

หลังผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Natchaphan Winyarong ได้โพสต์ข้อความเผยแพร่ในกลุ่ม lampangcity ซึ่งเป็นกลุ่มสังคมออนไลน์ชาวลำปางที่มีสมาชิกกว่า 2 แสนคน ว่า “ประกาศ ด่วนที่สุด!? มีคนไทยไปเที่ยวญี่ปุ่นที่นั่งแอร์เอเชียลำนั้นกลับมาลำปางแล้วนะครับ ขอให้ใครที่รู้จักแนะนำให้ไปพบแพทย์ด่วนที่สุด ไม่ใช่เรื่องเล่นๆนะครับ #รักษาหายได้ #อย่ากลัวหมอ รีบรักษา..”

ทำให้ชาวลำปางและสมาชิกในกลุ่มต่างเข้าไปคอมเมนต์กันอย่างมากมาย และมีการโพสต์ต่อประเด็นอื่นๆ อีก เช่น “ทางโรงพยาบาลลำปางมีผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาเข้ามารักษาใน รพ.ลำปาง ประมาณ 20 กว่าคน แจ้งเจ้าหน้าที่และอาสาทุกท่านที่จะมาหาหมอ ให้ใส่มาสก์ เนื่องจากผู้ป่วยล้นออกมาหน้าห้องอุบัติเหตุ เนื่องจากผู้ป่วยไปเที่ยวต่างประเทศมา ตรวจพบเป็นโรค Corona มากกว่า 20 กว่าคน ให้ทุกคนก็ป้องกันได้” จนกลายเป็นประเด็นที่พูดถึงกันมากในขณะนี้


วันนี้ (27 ก.พ.) นายแพทย์ ประเสริฐ กิจสุวรรณรันต์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำปาง ได้ออกมายืนยันว่าไม่มีชาวลำปางที่ไปเที่ยวญี่ปุ่นและกลับมาพร้อมกับเที่ยวบินของปู่ย่ามหาภัยที่พูดถึงนั้นแต่อย่างใด แต่ยอมรับว่ามีชาวลำปางที่ไปเที่ยวในประเทศเสี่ยงและกลับมาบางส่วนแล้วประมาณ 30-40 คน ซึ่งก็ได้มีการแนะนำให้เฝ้าระวังอยู่ที่บ้านเพื่อลดโอกาสในการติดเชื้อ หรือหากมีเชื้อก็จะได้ไม่แพร่ระบาด และให้สวมหน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อยๆ พร้อมกับให้สังเกตอาการของตนเองวัดไข้อย่างสม่ำเสมอ หากผิดปกติก็ขอให้รีบไปพบแพทย์ทันที

ขณะที่โรงพยาบาลลำปางได้มีการจัดสถานที่โดยใช้เชือกสีขาวแดงมากั้นเป็นช่องทางเดียว เพื่อคัดกรองผู้ป่วยที่เข้ามารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาล โดยผู้ที่เกิดอาการระบบทางเดินหายใจให้ไปใช้บริการเริ่มต้นที่ตึกเมตตา หากพบว่ามีความเสี่ยงก็จะส่งต่อมายังจุดคัดกรองที่เตรียมไว้ และบริเวณทางเข้าก็จะมีพยาบาลคอยให้บริการเจลล้างมือทุกคนด้วย


ทางด้านสถานศึกษาในลำปาง ขณะนี้มีโรงเรียนอย่างน้อย 4 แห่ง ได้แก่ อัสสัมชัญลำปาง อนุบาลลำปาง สาธิตละอออุทิศ ประชาวิทย์ ให้ผู้ปกครองมารับเด็กซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นเด็กเล็กกลับบ้าน เนื่องจากรายงานว่ามีเด็กบางโรงเรียนไปเที่ยวญี่ปุ่นกับผู้ปกครองและยังมาเรียน จนสร้างความวิตกให้แก่ทั้งครูและผู้ปกครอง

นอกจากนี้ บางโรงเรียนยังขอให้ผู้ปกครองงดเว้นพาบุตรหลานไปเที่ยวประเทศเสี่ยงในช่วงปิดภาคเรียนด้วย และมีการยกเลิกงานนิทรรศการแฟ้มออกไปก่อน โดยระบุว่า เนื่องด้วยผู้ปกครองบางส่วนมีความกังวลใจเกี่ยวกับสถานการณ์ COVID-19 ทางโรงเรียนเองก็ได้เห็นเป็นเรื่องที่สำคัญ ดังนั้น งานนิทรรศการแฟ้มประจำภาคเรียนที่ 2 ที่จะจัดขึ้นในวันพรุ่งนี้ (28 ก.พ.) หากผู้ปกครองไม่สะดวกมาร่วม สามารถแจ้งครูประจำชั้นให้คุณครูฝากแฟ้มกลับไปกับนักเรียนในวันนี้ได้ แต่หากสะดวกเข้าร่วมงานแฟ้มสามารถเข้าร่วมงานตามกำหนดการเดิม


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...