xs
xsm
sm
md
lg

แล้งหนักเมืองจันท์!​ กระทบลามสวนลำไย​ ทำผลผลิตเสียหายเก็บขายเดือน​ มี.ค.ไม่ได้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์จันทบุรี​ - ชาวสวนครวญ​! แล้งหนักเมืองจันท์ไม่กระทบแค่สวนทุเรียน แต่ยังลามถึงสวนลำไย​ ที่กำลังพากันยืนต้นตาย​ซ้ำผลผลิตที่เตรียมเก็บขายในเดือน​ มี.ค.ยังเสียหายขายไม่ได้ราคา​ วอนรัฐบาลหาทางช่วยก่อนหนี้สินท่วมตัว
 
ปัญหาภัยแล้งที่กำลังคุกคามความเป็นอยู่ของประชาชนและชาวสวนผลไม้ในหลายพื้นที่ของ จ.จันทบุรี โดยเฉพาะชาวสวนทุเรียน​ ที่กำลังขาดแคลนน้ำเพื่อหล่อเลี้ยงลำต้นอย่างหนัก​ จนทำให้องค์กรปกครอง​ส่วนท้องถิ่น​ต้องเร่งหาน้ำเพื่อช่วยเหลือ​ เช่นเดียวกับองค์การ​บริหาร​ส่วน​ตำบล​พลับพลานารายณ์ และเทศบาลตำบล​พลับพลานารายณ์​ รวมทั้งผู้ชุมชนนำในเขตเมืองจันทบุรี​ ที่ได้นำเครื่องสูบน้ำพญานาคติดตั้งบริเวณคลองภักดีรำไพ เพื่อเร่งสูบน้ำเข้าคลองสาขาช่วยชาวสวนผลไม้​ บริเวณสองฝั่งคลองเพื่อลดปัญหายืนต้นตายนั้น

วันนี้ (2​5​ ก.พ.) ผู้สื่อข่าวยังได้รับแจ้งจากเกษตรกรชาวสวนลำไยใน​ อ.​ โป่งน้ำร้อน และ​ อ.สอยดาว จ.จันทบุรี ว่า กำลังได้รับความเดือดร้อนจากปัญหาภัยแล้งอย่างหนักเช่นกัน​ หลัง​ผลผลิตลำไยที่กำลังจะเก็บออกขายในเดือนหน้าได้รับความเสียหายจากปัญหาลำไยพากันยืนต้นตาย​ ส่งผลให้เกษตรกรหลายรายเกิดความเครียดจากเม็ดเงินที่ลงทุนไปแล้ว แต่กลับไม่สามารถเก็บผลผลิตได้

ซ้ำยังต้องเผชิญปัญหาแหล่งน้ำดิบที่ไม่เพียงพอ ซึ่งภาวะภัยแล้งในปีนี้ถือว่ารุนแรงและนานกว่าทุกปี​ ที่สำคัญยังพบว่าน้ำในคลองสาธารณะ หรือแหล่งน้ำอื่นๆ ที่เริ่มแห้งขอด ทำบางหมู่บ้านได้รับความเดือดร้อนไม่มีแม้แต่น้ำที่จะใช้เพื่อการอุปโภคบริโภค ทำให้หน่วยงานต่างๆ​ เทศบาล หรือองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นต้องบรรทุกน้ำส่งให้แก่ชาวบ้านเพื่อบรรเทาความเดือดร้อน​ในเบื้องต้น​แต่ก็ไม่เพียงพอต่อความต้องการ

น.ส.อัญชลี แจ่มแจ้ง นายกองค์การบริหารส่วนตำบลทุ่งขนาน บอกว่า การแก้ปัญหาในเบื้องต้นให้แก่ชาวสวนในหลายพื้นที่นอกจากจะช่วยส่งรถบรรทุกน้ำออกช่วยเหลือแล้ว​ ในส่วนของแหล่งน้ำดิบเพื่อใช้ในการเกษตร​ ขณะนี้หน่วยงานได้ทำหนังสือแจ้งไปยังจังหวัดจันทบุรี เพื่อขอรับการแก้ปัญหาในเบื้องต้นแล้ว

และอีกส่วนหนึ่งได้ทำหนังสือไปยังสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จังหวัดจันทบุรี เพื่อนำเสนอปัญหาต่อรัฐบาลแบบเร่งด่วน และขอสนับสนุนงบประมาณในการสร้างแหล่งน้ำแบบยั่งยืนให้แก่เกษตรกรชาวสวน

ด้าน​ นายเสรี สุวรรณรัตน์ เกษตรกรชาวสวนลำไย บอกว่า ในปีนี้ตนเองใช้เงินลงทุนทำสวนลำไยกว่าล้านบาท จนใกล้ที่จะเก็บผลผลิตออกขายได้ในเดือน​ มี.ค.​ แต่ก็ต้องมาประสบปัญหาภัยแล้งและน้ำในสระที่ขุดไว้แห้งขอด จนไม่มีน้ำรดต้นลำไยและต้องทนนั่งดูลำไยที่กำลังทยอยยืนต้นตาย

"ทุกวันนี้ตนต้องเจอกับภาวะเครียดเป็นอย่างมาก​ จึงอยากวอนให้รัฐบาล หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาช่วยเหลือทั้งเรื่องแหล่งน้ำ ปัญหาหนี้สิน รวมถึงการชดเชยผลผลิตที่เสียหาย เพื่อลดภาระให้แก่ชาวสวน" นายเสรี​ กล่าว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...