xs
xsm
sm
md
lg

แล้งหนัก! ทำสวนผลไม้-ชาวบ้านเมืองจันท์ขาดน้ำใช้ ท้องถิ่นต้องเร่งสูบน้ำช่วย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์จันทบุรี - ภัยแล้งกระทบหนัก ทั้งสวนผลไม้ และชาวบ้านหลายพื้นที่ใน จ.จันทบุรี ล่าสุด อบต.พลับพลานารายณ์ ร่วมเทศบาลฯ ผู้ชุมชนนำเครื่องสูบน้ำพญานาคติดตั้งบริเวณคลองภักดีรำไพ เร่งสูบน้ำเข้าคลองสาขาช่วยสวนผลไม้ที่กำลังยืนต้นตาย
 
วันนี้ (23 ก.พ.) นายณัฐวัฒน์ เรืองชัยโชค นายกเทศบาลตำบลพลับพลานารายณ์ อ.เมือง จ.จันทบุรี ได้ร่วมกับองค์การบริหารส่วนตำบลพลับพลานารายณ์ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และชาวบ้านในพื้นที่ช่วยกันจัดทำฝายกระสอบ พร้อมนำเครื่องสูบน้ำพญานาค จำนวน 3 เครื่อง มาติดตั้งบริเวณคลองภักดีรำไพ เพื่อทำการผันน้ำจากคลองส่งย้อนกลับขึ้นไปตามลำคลองต่างๆ รวมระยะทางประมาณ 11 กิโลเมตร

ให้เกษตรกรในพื้นที่บ้านคลองเตย และบ้านหมู่ศาลาแดง-ทองทั่ว ได้มีน้ำใช้ทำการเกษตรอย่างทั่วถึง และยังเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนให้แก่ชาวสวนผลไม้และประชาชนในพื้นที่ 14 หมู่บ้าน ซึ่งมีสวนผลไม้รวมเนื้อที่กว่า 1,000 ไร่
 
โดยจะทำการสูบน้ำตลอด 24 ชั่วโมง และจะสูบน้ำต่อเนื่องไปจนกว่าสถานการณ์ภัยแล้งในพื้นที่จะดีขึ้น หลังปัญหาการขาดแคลนน้ำในพื้นที่ได้เริ่มส่งผลกระทบต่อสวนผลไม้หลายแห่งที่สภาพใบไม้เริ่มไหม้ หงิกงอและลำต้นเริ่มสลัดลูก
 
นายชิต แก่งกระโทก เกษตรกรชาวสวนมังคุด ม.12 ต.คลองพลับพลานารายณ์ กล่าวว่า สภาพน้ำในคลองที่แห้งขอดทำให้มังคุดที่ต้องใช้น้ำในการบำรุงรักษาจำนวนมาก เริ่มได้รับผลกระทบ ซึ่งการช่วยเหลือของเทศบาลฯ รวมทั้งกำนันและผู้ใหญ่บ้านที่ช่วยกันวางแผนนำน้ำจากคลองภักดีรำไพ สูบขึ้นมาช่วยชาวสวนทำให้ความเดือดร้อนเบาบางลง และหากในปีนี้ไม่มีน้ำหล่อเลี้ยงสวนก็เชื่อว่าจะกระทบต่อรายได้อย่างแน่นอน

ชาวบ้าน อ.ท่าใหม่ กว่า 130 ครัวเรือนเดือดร้อนไม่แพ้กัน

ขณะที่ตัวแทนชาวบ้าน ม.11 บ้านมาบโอน ต.เขาบายศรี อ.ท่าใหม่ จ.จันทบุรี ได้ร้องเรียนต่อผู้สื่อข่าวเกี่ยวกับปัญหาความเดือดร้อนหลังสระน้ำกลางหมู่บ้านที่มีพื้นที่กว่า 4 ไร่ เริ่มแห้งขอดและจะมีน้ำเหลือใช้ได้อีกเพียง 1 สัปดาห์เท่านั้น ทำให้ชาวบ้านกว่า 130 ครัวเรือน หรือมากกว่า 500 คน ที่ต้องใช้น้ำในการอุปโภคเริ่มเดือดร้อน บางครัวเรือนต้องซื้อน้ำมาใช้อุปโภคบริโภค
 
พร้อมฝากวอนไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาช่วยดูแลเร่งดำเนินการขุดสระน้ำของหมู่บ้านให้มีความลึกมากขึ้นเพื่อให้เจอตาน้ำ และสามารถใช้ในการกักเก็บน้ำไว้ใช้ในปีต่อไปได้

นางบังอร มาสวัสดิ์ อายุ 66 ปี ชาวบ้านในพื้นที่บอกว่า ตอนนี้เริ่มได้รับผลกระทบจากน้ำประปาหมู่บ้านไม่ไหล และหากน้ำไม่เพียงพอก็จำเป็นต้องซื้อน้ำจากรถน้ำมาใช้ พร้อมฝากวอนไปยังหน่วยงานที่รับผิดชอบให้เข้ามาดูแลความเดือดร้อนของชาวบ้านโดยด่วน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...