xs
xsm
sm
md
lg

แล้งหนักทำน้ำในอ่างฯ หลัก​ 5​ แห่งเมืองพัทยาเริ่มแห้งขอด​

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าว​ศรี​ราชา​ - แล้งหนัก! ทำน้ำในอ่างเก็บน้ำหลัก​ 5​ แห่งของเมืองพัทยาเริ่ม​แห้งขอด​ ประปาพัทยา​ต้องลดปริมาณการสูบน้ำดิบ​พร้อมจับมือชลประทานดึงน้ำดิบจาก​ ระยอง-จันทบุรี​ เข้าเสริม หวังประคองสถานการณ์​ให้ถึงหน้าฝน

เมื่อเร็วๆ​ นี้ นายสุทัศน์ นุชปาน ผู้จัดการสำนักงานการประปาส่วนภูมิภาคพัทยา​ ได้ออกมาเปิดเผยถึงสถานการณ์ภัยแล้งและปัญหาการขาดแคลนน้ำดิบเพื่อใช้สำหรับผลิตน้ำประปาในพื้นที่เมืองพัทยา จ.ชลบุรี ว่า แหล่งน้ำดิบเพื่อใช้ในการผลิตน้ำประปาจาก 5 อ่างกักเก็บหลัก ประกอบด้วย อ่างหนองกลางดง อ่างห้วยสะพาน อ่างห้วยขุนจิต อ่างมาบประชัน และอ่างชากนอก ขณะนี้มีปริมาณน้ำดิบเต็มความจุรวมจำนวน 40 ล้าน ลบ.ม. แต่เนื่องจากเมืองพัทยา​ เป็นเมืองเศรษฐกิจด้านการท่องเที่ยวและยังมีที่พักอาศัยจำนวนมาก​ จึงมีความจำเป็นในการใช้น้ำกว่า 80 ลบ.ม.ต่อปี หรือมากกว่าปริมาณน้ำดิบที่มีอยู่ในอ่างฯ ทั้ง​ 5​ แห่งถึง 1 เท่า
 
ในวันนี้จึงต้องการมีการดึงน้ำดิบจากแหล่งอื่นมาเพิ่มเติม​ เช่น​ จากอ่างฯ บางพระ ในอำเภอศรีราชา อ่างหนองปลาไหล ในจังหวัดระยอง และซื้อน้ำจากบริษัทอีสท์วอเตอร์​ จำกัด​ เพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการ

นอกจากนั้น การประปาพัทยา​ยังได้เสริมมาตรการลดแรงดันน้ำแต่ไม่ลดปริมาณการจ่ายน้ำ เพื่อลดการสูญเสียจากปัญหาท่อแตก รั่ว ซึม ซึ่งถือว่ามีค่าเฉลี่ยสุดถึง 25% จึงอาจทำให้หลายพื้นที่มีน้ำไหลเอื่อยลงบ้าง

ขณะที่​ นายทินกร สุทิน ผู้อำนวยการโครงการชลประทานชลบุรี เผยว่า สถานการณ์ภัยแล้งที่เกิดขึ้นทำให้หลายพื้นที่ขาดแคลนน้ำดิบ กรมชลประทาน​จึงได้วางแผนแก้ไขปัญหาด้วยการผันน้ำจากแหล่งอื่นมาเสริม​ โดยเฉพาะในพื้นที่เมืองพัทยา จ.ชลบุรี ที่ได้มีการหารือกับเจ้าของพื้นที่แหล่งน้ำดิบสำคัญอย่าง คลองวังโตนด จ.ระยอง​ เพื่อขอผันน้ำดิบ จำนวน 10 ล้าน ลบ.ม.สูบมายังอ่างเก็บน้ำประแสร์
 
ก่อนสูบส่งต่อมายังอ่างฯ​ หนองปลาไหล และโรงกรองเมืองพัทยา ซึ่งจะทำให้เมืองพัทยา​มีน้ำดิบเพิ่มอีกวันละ 8 หมื่น ลบ.ม. รวมเป็นวันละ 1.1 แสน ลบ.ม. และยังจะดึงน้ำจากคลองหลวงรัชชโลทร อ.เกาะจันทร์  มายัง​ อ.พานทอง เพื่อสูบน้ำมาเก็บไว้ที่อ่างฯ บางพระ ก่อนส่งต่อมายังเมืองพัทยาอีกทอดหนึ่ง

"จึงมั่นใจได้ว่าเมืองพัทยา​จะไม่ขาดแคลนน้ำไปจนถึงสิ้นเดือน​ มิ.ย.นี้อย่างแน่นอน​ และหากถึงฤดูฝนแล้วสถานการณ์น้ำตามธรรมชาติยังคงวิกฤต​ กรมชลประทาน​ ก็ได้หารือกับบริษัทอีสท์วอเตอร์ เพื่อจัดหาน้ำสำรองไว้จำนวน 12 ล้าน ลบ.ม. รวมทั้งการเจรจาขอสูบน้ำเพิ่มจากบ่อขุดของเอกชน ซึ่งประมาณการว่าจะได้น้ำเพิ่มขึ้นอีก 6 ล้าน ลบ.ม."

ผู้อำนวยการโครงการชลประทานชลบุรี​ ยังเผยอีกว่า​พื้นที่​ จ.ชลบุรี​ อยู่ในแผนพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก หรือ EEC ซึ่งตามยุทธศาสตร์ชาติได้เตรียมแผนรองรับการขาดแคลนน้ำ​ ทั้งการขุดอ่างเก็บน้ำเพิ่มเติม เช่น อ่างอวายใหญ่ และวังโตนด ใน​ อ.แก่งหางแมว​ จ.จันทบุรี​ ที่คาดว่าจะแล้วเสร็จในปี 2565 ซึ่งจะทำให้มีน้ำเพิ่มอีกกว่า 300 ล้าน ลบ.ม.

รวมทั้งการผันน้ำจากคลองสะพาน และปะแสร์ ในจำนวนน้ำ 60 ล้าน ลบ.ม. จากพื้นที่​ จ.สระแก้ว อีก 120 ล้าน ลบ.ม.ซึ่งจะทำให้สามารถรองรับการขาดแคลนปัญหาน้ำดิบได้นานกว่า 20 ปี
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...