xs
xsm
sm
md
lg

เทศบาลท่าขนุนวอนรัฐเร่งเสริมกำลังร่วมดับไฟป่า หลังเริ่มเกิดวิกฤต

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กาญจนบุรี - นายกเล็กท่าขนุน วอนรัฐเร่งเสริมกำลังร่วมดับไฟป่า หลังเริ่มเกิดวิกฤตกลุ่มควันปกคลุมท้องฟ้า ประชาชนเริ่มป่วย ด้านหัวหน้า อช.เขาแหลม พร้อมแขวงการทาง และการไฟฟ้าเร่งตัดต้นไม้ริมทาง หลังถูกไฟป่าเผาผลาญจนแห้งตาย หวั่นเกิดอันตราย
วันนี้ (24 ก.พ.) นายเทวินทร์ มีทรัพย์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาแหลม พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ร่วมกับนายสมเกียรติ เทศัชบุตร ผจก.การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคอำเภอสังขละบุรี นายนัฐพล อาจคิดการ หัวหน้าแขวงการทางสังขละบุรี จ.กาญจนบุรี รวมทั้งเจ้าหน้าที่ศูนย์สาธิตการควบคุมไฟป่าและศูนย์ฝึกอบรมและพัฒนาการควบคุมไฟป่าภาคกลาง

โดยนำรถเครน พร้อมรถบรรทุก และอุปกรณ์เครื่องมือไปตัดต้นไม้ที่ถูกไฟไหม้กำลังยืนต้นแห้งตายบริเวณชายเขา ริมถนนสาย 323 ระหว่างหลักกิโลเมตรที่ 233-239 ท้องที่ ต.ปรังเผล อ.สังขละบุรี ช่วงน้ำตกเกริงกระเวีย-ที่ทำการอุทยานแห่งชาติเขาแหลม ระยะทางประมาณ 6 กิโลเมตร จากการตรวจสอบพบต้นไม้ที่จะต้องตัดประมาณกว่า 10 ต้น หลังจากตัดแล้วเสร็จ เจ้าหน้าที่จะทำการขนย้ายไปเก็บรักษาที่อุทยานแห่งชาติเขาแหลม

ทั้งนี้ นายเทวินทร์ มีทรัพย์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาแหลม กล่าวว่า จากสภาพอากาศที่แห้งแล้งเนื่องจากฝนทิ้งช่วง ประกอบกับผืนป่าในพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นป่าเบญจพรรณ ที่มีต้นไม้ผลัดใบ เช่น ไผ่ ไม้แดง และหญ้าที่แห้งจึงเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี

ส่วนสาเหตุการเกิดไฟป่าส่วนใหญ่เกิดจากการกระทำของประชาชนในพื้นที่ที่เผาป่าเพื่อล่าสัตว์และเก็บหาของป่า จึงฝากเตือนไปยังผู้ที่มีพฤติกรรมดังกล่าวให้หยุดการกระทำเสีย เพราะถ้าหากเจ้าหน้าที่พบและจับกุมได้ จะถูกดำเนินคดีและกฎหมายใหม่มีบทลงโทษทั้งปรับและจำคุกรุนแรงขึ้น

ขอประชาสัมพันธ์ไปยังพี่น้องประชาชนที่พบเห็นกลุ่มบุคคลที่ทำการเผาป่า จะด้วยวิธีใดก็ตาม ขอให้แจ้งเบาะแสเข้ามา ซึ่งเจ้าหน้าที่จะปิดชื่อเอาไว้เป็นความลับ และหากสามารถนำไปสู่การจับกุม จะมีเงินรางวัลนำจับให้มากถึง 40,000 บาท หากเป็นไปได้ขอให้ถ่ายภาพนิ่ง หรือคลิปวิดีโอส่งให้แก่เจ้าหน้าที่ เพราะจะเป็นหลักฐานอย่างดีในการติดตามจับกุมตัวผู้กระทำผิด

ทั้งนี้ ปัญหาไฟป่าไม่ใช่ส่งผลเสียหายต่อสภาพป่าและธรรมชาติเท่านั้น ควันไฟที่เกิดจากไฟป่ายังก่อให้เกิดปัญหาต่อสุขภาพของพี่น้องประชาชนด้วย จึงอยากให้ทุกคนร่วมมือกันในการป้องกัน ไม่ให้เกิดไฟป่าขึ้นมาในพื้นที่ อ.สังขละบุรี

ที่ผ่านมา ได้เกิดไฟป่าขึ้นบริเวณยอดภูเขา และเปลวไฟได้ลุกลามไหม้ลงมายังชายเขาที่อยู่ริมถนนสาย 323 เป็นเหตุทำให้ต้นไม้น้อยใหญ่ที่อยู่บริเวณดังกล่าวเริ่มแห้งตาย และเสี่ยงต่อการหักโค่น เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องจึงร่วมมือกันตัดต้นไม้ออกเพื่อป้องกันอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นกับประชาชน รวมทั้งนักท่องเที่ยวที่ใช้เส้นทางดังกล่าวได้

ดังนั้น จึงขอประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อมวลชน ไปถึงประชาชนและนักท่องเที่ยวที่ใช้เส้นทางดังกล่าวว่า ขอให้ทุกคนขับขี่ยวดยานอย่างระมัดระวัง และหากพบเจ้าหน้าที่กำลังทำงานก็ขอให้ชะลอความเร็วลง และระหว่างทางหากพบเห็นกลุ่มควันที่กำลังจะเกิดเป็นไฟป่า หรือพบต้นไม้หักโค่นหรือมีลักษณะที่กำลังจะหักโค่นลงมาขวางถนน สามารถโทร.แจ้งเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ได้ที่เบอร์ 0-3451-0431

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับสถานการณ์ไฟป่าในพื้นที่ อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ขณะนี้พบมีกลุ่มควันจากไฟป่ากระจายไปทั่วบริเวณ โดยนายจิรชัย ถนอมวงษ์ นายกเทศมนตรีตำบลท่าขนุน ได้ขอความร่วมมือไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้เข้ามาช่วยเหลือในการดับไฟป่า เนื่องจากอุปกรณ์รวมทั้งรถดับเพลิงและกำลังเจ้าหน้าที่มีไม่เพียงพอ

โดยนายจิรชัย ถนอมวงษ์ นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลท่าขนุน กล่าวว่า สถานการณ์การเกิดไฟป่าในปีนี้มีมากขึ้นกว่าทุกปีที่ผ่านมา และหากได้รับแจ้งจากประชาชน ทางเทศบาลจะรีบนำรถดับเพลิงไปช่วยดับและสกัดการลุกลาม แต่เนื่องจากรถดับเพลิง และกำลังเจ้าหน้าที่ที่มีอยู่นั้นไม่เพียงพอ ทำให้ยากต่อการปฏิบัติหน้าที่ อีกทั้งพื้นที่จุดเกิดเหตุ นอกจากจะอยู่ริมถนนแล้ว จุดเกิดเหตุยังอยู่ในป่าที่ยากต่อการเข้าไปถึง ทางเทศบาลท่าขนุน ต้องขอความช่วยเหลือไปยังเทศบาลตำบลทองผาภูมิ ให้มาช่วยดับไฟ ทั้งๆ ที่พื้นที่เทศบาลตำบลทองผาภูมิ ก็เกิดสถานการณ์ไฟป่าเช่นเดียวกัน

ดังนั้น จึงต้องการให้นายอำเภอทองผาภูมิ เรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งหมดมาประชุมเพื่อวางแผนในการแก้ปัญหาเป็นการเร่งด่วน หากช้าจะลำบากแน่ โดยปัจจุบันพบมีชาวบ้านป่วยไม่สบายเป็นจำนวนมากขึ้น

สำหรับพื้นที่ที่มักเกิดไฟป่าอยู่บ่อยครั้ง เริ่มตั้งแต่บริเวณบ้านหินแหลม จนถึงบริเวณหลังที่ว่าการอำเภอทองผาภูมิ จะเห็นได้ว่ามีกลุ่มควันจากไฟป่าลอยไปตามอากาศจนแทบจะทำให้มองไม่เห็นท้องฟ้า อีกทั้งอาคารบ้านเรือนประชาชน รวมทั้งเสาส่งสัญญาณโทรศัพท์ ถูกปิดบังด้วยกลุ่มควันจนแทบมองไม่เห็นเช่นกัน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...