xs
xsm
sm
md
lg

ไฟฟ้าลัดวรจร ทำบ้านไม้เก่าอายุกว่า 50 ปี ในชุมชนตลาดเก่าท่าม่วง วอด 4 คูหา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กาญจนบุรี - เพลิงไหม้บ้านไม้เก่าแก่อายุกว่า 50 ปี ในชุมชนตลาดเก่าหลังตลาดท่าม่วง กาญจนบุรี วอด 4 คูหา คาดเสียหายไม่ต่ำกว่า 5 ล้านบาท ส่วนสาเหตุคาดเกิดจากสายไฟเก่า ทำให้ไฟฟ้าลัดวงจร

เย็นวันนี้ (23 ก.พ.) พ.ต.ท.วัชรพงษ์ เสาะสืบงาม สว.(สอบสวน) สภ.ท่าม่วง ได้รับแจ้งเหตุเกิดเพลิงไหม้บ้านไม้ 2 ชั้น กลางตลาดท่าม่วง พื้นที่หมู่ 2 เขตเทศบาลตำบลท่าม่วง อำเภอท่าม่วง จังหวัดกาญจนบุรี หลังรับแจ้งจึงประสานรถดับเพลิงเทศบาลตำบลท่าม่วง และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นใกล้เคียง และอาสามูลนิธิขุนรัตนาวุธ ที่อยู่ใกล้ที่เกิดเหตุเข้าตรวจสอบและช่วยเหลือประชาชนผู้ประสบเหตุ รวมถึงควบคุมเพลิงดังกล่าวทันที

ที่เกิดเหตุพบเพลิงกำลังลุกไหม้บ้านไม้ 2 ชั้น ซึ่งปลูกติดกันเป็นห้องแถว จำนวน 4 คูหา เลขที่ 34, 35, 36 และ 37 ซึ่งบ้านทั้ง 4 หลังเป็นบ้านไม้เก่าที่เป็นเชื้อเพลิงอย่างดี ประกอบกับช่วงเกิดเหตุมีลมพัดรุนแรง ทำให้เพลิงโหมลุกไหม้อย่างรวดเร็ว และการควบคุมเพลิงเป็นไปด้วยความยากลำบาก เจ้าหน้าที่ต้องระดมฉีดน้ำเพื่อสกัดกั้นเปลวเพลิงไม่ให้ลุกลามไปติดบ้านเรือนประชาชนที่อยู่ข้างเคียง

โดยใช้รถดับเพลิงพื้นที่ใกล้เคียงกว่า 20 คัน เพื่อระงับเหตุ ซึ่งใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง จึงสามารถควบคุมเพลิงเอาไว้ได้ หลังเพลิงสงบ พบว่า บ้านทั้ง 4 หลังถูกไฟไหม้เสียหายทั้งหมด ส่วนทรัพย์สินมีค่าภายในบ้านพบรถยนต์ 2 คัน รถจักรยานยนต์ 1 คัน จักรยาน 2 คัน และข้าวของเครื่องใช้ถูกไฟไหม้เสียหายจนเหลือแต่ซาก

จากการสอบถาม นางปราณี โชสนับ อายุ 70 ปี ซึ่งเป็นผู้พักอาศัยอยู่บ้านเลขที่ 36 กล่าวว่า ช่วงเกิดเหตุระหว่างที่ตนกำลังนั่งพักผ่อนอยู่ที่โต๊ะหน้าบ้าน จู่ๆ ก็ได้ยินเสียงดังมาจากบริเวณชั้น 2 ของบ้าน เมื่อเงยหน้าขึ้นไปดูเห็นมีกลุ่มควันและเปลวเพลิงกำลังลุกไหม้อยู่ที่ชั้น 2 ของบ้านหลังที่ไม่มีคนอยู่ ตนจึงรีบตะโกนเรียกเพื่อนบ้านให้มาช่วยดับไฟ พร้อมโทรศัพท์แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจและประสานรถดับเพลิงเข้าควบคุมเพลิง

แต่เนื่องจากเพลิงโหมลุกไหม้อย่างรวดเร็ว ตนไม่สามารถวิ่งเข้าไปเอาทรัพย์สินที่อยู่ภายในบ้านออกมาได้ ทำให้ทรัพย์สินมีค่าถูกไฟเผาวอดไปกับกองเพลิงทั้งหมด ขณะที่บ้านอีก 3 หลังที่อยู่ใกล้กัน ช่วงเกิดเหตุไม่มีผู้อยู่อาศัย จึงไม่มีใครได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต มีเพียงเพื่อนบ้านที่อาศัยอยู่ฝั่งตรงข้ามแล้วนำเอารถจักรยานยนต์มาจอดไว้ที่หน้าบ้าน ได้พยายามวิ่งเข้าไปเอารถจักรยานยนต์ออกมาจนถูกไฟลวกที่ขาได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย

ขณะที่ นายอนันท์ชัย ทองสีนุช ปลัดอำเภอหัวหน้ากลุ่มบริหารงานปกครอง รักษาการนายอำเภอท่าม่วง ซึ่งได้เดินทางลงพื้นที่เกิดเหตุเพื่อร่วมตรวจสอบและระงับเหตุ เผยว่า จากการตรวจสอบในเบื้องต้น คาดว่าเพลิงไหม้ในครั้งนี้น่าจะมีสาเหตุมาจากไฟฟ้าลัดวงจร เนื่องจากบ้านไม้ทั้ง 4 หลังเป็นบ้านไม้เก่าที่มีอายุมากกว่า 50 ปี สายไฟที่อยู่ในบ้านจึงอาจจะเสื่อมสภาพ จนอาจเป็นสาเหตุทำให้เกิดไฟฟ้าลัดวงจรและเป็นสาเหตุให้เกิดเหตุเพลิงไหม้ในครั้งนี้ แต่อย่างไรก็ตามจะต้องรอให้เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานตำรวจภูธรจังหวัดกาญจนบุรีเดินทางเข้าตรวจสอบเพื่อหาสาเหตุของการเกิดเพลิงไหม้ที่แท้จริงอีกครั้ง สำหรับมูลค่าความเสียหายในเบื้องต้นคาดว่าน่าจะไม่ต่ำกว่า 5 ล้านบาท

ในส่วนของการให้ความช่วยเหลือ ผู้นำท้องถิ่นให้ความช่วยเหลือเบื้องต้น 5,000 บาท อย่างไรก็ตาม ยังอยู่ระหว่างสำรวจและสอบสวนผู้ได้รับความเดือดร้อนเพื่อให้ความช่วยเหลือตามกฎหมายต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น