xs
xsm
sm
md
lg

ชาวบ้านเขาเต่าเดือด!! วัยรุ่นมือบอนแอบเติมรูปคนสีดำตาเดียวขี่ฉลามทับภาพต้นฉบับ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ประจวบคีรีขันธ์ - ชาวบ้านเขาเต่าเดือดจัด ภาพฉลาม หนึ่งในภาพสตรีทอาร์ตสัญลักษณ์ของหมู่บ้าน ถูกวัยรุ่นมือบอนแอบมาวาดรูปคนสีดำตาเดียวกำลังขี่ฉลามทับภาพต้นฉบับ ชี้ไม่เหมาะสมผลงานเดิมสวยอยู่แล้ว ใช้เวลาสร้างสรรค์ผลงานอย่างตั้งใจ ไม่ควรวาดทับภาพของศิลปินคนอื่น เป็นการทำลายภาพลักษณ์ของหมู่บ้าน จี้ให้เจ้าตัวลบออก

วันนี้ (21 ก.พ.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Ritzy Kriengklai Jangsawang ได้โพสต์ภาพฉลามตัวใหญ่ แต่มีภาพสีดำวาดทับ มีลักษณะคล้ายคนตาเดียวกำลังขี่ฉลามตัวดังกล่าว ซึ่งเป็นหนึ่งในภาพสตรีทอาร์ต ในโครงการ “เรื่องเล่าเมื่อวันวาน สู่ลูกหลานในวันนี้” ที่หมู่บ้านเขาเต่า ต.หนองแก อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ แต่ผู้โพสต์ได้เขียนข้อความอธิบายว่า “ถ้าใช้ความเก่งในทางที่ถูกจะเป็นประโยชน์กับสังคมครอบครัวและตัวเองเป็นอย่างมาก แต่เสียดายที่เอาความเก่งมาใช้ในทางที่ผิด เขาทำไว้ให้นักท่องเที่ยวมาถ่ายรูปมาเช็กอิน เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวกระตุ้นเศรษฐกิจ แต่พวกเองทำไมถึงชอบทำลายชอบทำให้มันเสียหาย #รูปเดิมคือไม่มีตัวดำๆ ครับ มีแต่รูปปลาอย่างเดียว”

โดยโพสต์ดังกล่าวถูกแชร์ในกลุ่มสาธารณะ พลเมืองในนครหัวหิน ซึ่งมีสมาชิกมากกว่า 1 แสนคน ทำให้มีคนเข้ามาตอบโพสต์ดังกล่าวจำนวนมาก ซึ่งมีทั้งที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย บางรายมองว่าเป็นศิลปะอีกอย่าง บางคนบอกว่าสกปรก และเสียมารยาทอย่างยิ่งที่มาวาดทับภาพศิลปินคนอื่น

บางคนถึงกับชี้เบาะแสที่อยู่อาศัยของมือวาดภาพทับภาพของศิลปินรายนี้เพราะเชื่อว่าน่าจะใช่บุคคลคนเดียวกันกับภาพที่วาดบนพื้นที่สาธารณะต่างๆ ในตัวเมืองหัวหิน ทั้งกำแพง เสาไฟฟ้า ป้ายบอกทาง สายไฟ เพราะมีลักษณะภาพคล้ายกันมาก

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปตรวจสอบภาพสตรีทอาร์ตที่หมู่บ้านเขาเต่า พบว่า ภาพฉลามตัวใหญ่ที่วาดอยู่ริมกำแพงบ้านใกล้กับทะเล ซึ่งเดิมเคยมีแต่ตัวฉลามเพียงอย่างเดียว แต่มาวันนี้มีรูปคนสีดำตาเดียวอยู่ด้านบนตัวฉลามด้วย

ขณะที่ภาพอื่นในโครงการสตรีทอาร์ตของหมู่บ้านที่เหลือ ทั้งภาพเรือประมง ภาพกุ้งหอยปูปลา และภาพไฮไลต์สำคัญของโครงการคือ ภาพรถพระที่นั่งของในหลวงรัชกาลที่ ๙ ที่ติดหล่มในหมู่บ้านเขาเต่า เมื่อครั้งเสร็จเยี่ยมราษฎรในหมู่บ้านเขาเต่า ซึ่งวาดไว้บริเวณผนังบ้านไม้ริมอ่างเก็บน้ำเขาเต่านั้น ยังปลอดภัยยังไม่มีใครมาวาดภาพทับภาพสตรีทอาร์ตที่เหลือ ทำให้ชาวบ้านเขาเต่าต่างโล่งใจ และระบุว่าจะคอยเฝ้าระวังไม่ให้ใครมาแอบวาดภาพทับอีก และคาดว่าผู้ก่อเหตุวาดภาพทับภาพฉลามรายนี้น่าจะฉวยโอกาสช่วงเวลากลางคืนในการก่อเหตุซึ่งเป็นช่วงที่ปลอดคนมากที่สุด

นายเกรียงไกร แจ้งสว่าง หรือริท ชาวบ้านเขาเต่า กล่าวว่า ตนเห็นภาพฉลามดังกล่าวแล้วรู้สึกไม่สบายใจและมองว่าไม่ใช่สิ่งที่ถูกต้อง เนื่องจากภาพสตรีทอาร์ตในหมู่บ้านเขาเต่า เป็นโครงการเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว โดยสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวหัวหิน-ชะอำ ร่วมกับเทศบาลเมืองหัวหิน อำเภอหัวหิน การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานประจวบคีรีขันธ์ และภาคเอกชนร่วมกันจัดขึ้น

ทั้งนี้ เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวในย่านชุมชนเก่าที่มีคุณค่า ภาพที่วาดไว้โดยศิลปินมีความเหมาะสมกับชุมชน และสวยงามอยู่แล้ว การวาดภาพทับผลงานของคนอื่น ถือว่าไม่เหมาะสมอย่างยิ่ง จึงอยากให้แก้ไข ชาวบ้านอยากเห็นหน้าคนวาดทับ อยากรู้ว่าเป็นใคร และอยากให้ลบภาพดังกล่าวคืนภาพที่สวยงามให้ชุมชนด้วย คาดว่าคนที่ทำอาจจะเป็นคนเดียวที่ชอบตระเวนไปเขียนตามกำแพง ป้ายจราจร เสาไฟในตัวเมืองหัวหิน

ตนเองมองว่าเป็นคนมีฝีมือแต่ควรใช้ฝีมือให้ถูกที่ถูกทาง หลังจากโพสต์เฟซบุ๊กไป ก็มีเจ้าของผลงานมาคอมเมนต์แสดงความไม่พอใจ ถ้าอยากแสดงฝีมือ ก็ขอท้าให้มาวาดภาพแข่งขันจะสร้างสรรค์มากกว่า

ด้าน นางธัญสมร แพงกันยา หรือป้าจิ๋ม กล่าวด้วยว่า พอรู้ว่ามีมือบอนมาแอบวาดภาพทับ รู้สึกโกรธ เพราะภาพดั้งเดิมก็สวยมากอยู่แล้ว ทำไม่ถูกต้อง และต้องรีบไปดูภาพรถพระที่นั่ง รัชกาลที่ ๙ เพราะกลัวว่าจะแอบมาวาดภาพทับอีก ซึ่งโชคดีที่ยังไม่มีการวาดทับลงไป อยากให้คนทำมาแก้ไข อยากให้สวยเหมือนเดิม นักท่องเที่ยวชอบและชาวบ้านเขาเต่าเองก็ชอบมากเช่นกัน ยอมรับว่าถ้าเจอตัวคนทำ ตนเองคงด่าให้สำนึก

อย่างไรก็ตาม ชาวบ้านเขาเต่าอีกหลายรายต่างกล่าวเหมือนกันว่า สิ่งที่เกิดขึ้นไม่เหมาะสมและชาวบ้านเขาเต่าไม่พอใจที่เกิดเหตุดังกล่าว อยากให้แก้ไขโดยด่วน เพราะผลงานแต่ละชิ้น ศิลปินตั้งใจสร้างสรรค์ผลงานกันอย่างเต็มที่ บางภาพใช้เวลาหลายชั่วโมง หลายวันกว่าจะเสร็จสมบูรณ์

การกระทำเช่นนี้ไม่เรียกว่าศิลปะ แต่เป็นศิลเปรอะ ไม่สวยงาม ไม่เข้ากับภาพต้นฉบับ เป็นการทำลายภาพลักษณ์ของบ้านเขาเต่า ไม่ใช่เฉพาะคนเขาเต่าที่รู้สึกโมโห คนวาด ประชาชนทั่วไปก็รู้สึกไม่ต่างกัน ถ้าเจอตัวคนทำอยากถามว่าทำเพื่ออะไร
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...