xs
xsm
sm
md
lg

คนขับแท็กซี่หัวหินติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ออกจากโรงพยาบาลแล้ว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ประจวบคีรีขันธ์ - ผู้ป่วยที่ขับรถแท็กซี่ชาวหัวหิน ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลหัวหิน นาน 12 วัน ล่าสุด ทางคณะแพทย์โรงพยาบาลหัวหิน ได้อนุญาตให้กลับบ้านได้ หลังพบว่าอาการหายเป็นปกติ สร้างความดีใจให้แก่ครอบครัวเป็นอย่างมาก

วันนี้ (19 ก.พ.) ที่ห้องประชุมอาคารเฉลิมพระเกียรติ โรงพยาบาลหัวหิน อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ นายพัลลภ สิงหเสนี ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ พร้อมด้วยแพทย์หญิงอัมพร เบญจพลพิทักษ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข เขตสุขภาพที่ 5 พร้อมด้วยผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 นายสมิทธิ์ จันทร์หอม อายุ 45 ปี ชาวหัวหิน ซึ่งมีอาชีพขับรถแท็กซี่ แถลงข่าวต่อสื่อมวลชน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน ตลอดจนคณะแพทย์ พยาบาลจากโรงพยาบาลของรัฐ และโรงพยาบาลเอกชนในอำเภอหัวหิน ผู้ประกอบการท่องเที่ยว

จากกรณีที่มีหญิงชาวจีนวัย 73 ปี ชาวอู่ฮั่น ซึ่งเดินทางมาลงเครื่องที่สนามบินสุวรรณภูมิ และนั่งรถแท็กซี่รับจ้างมาพักที่โรงแรมแห่งหนึ่งในอำเภอหัวหิน หลังจากนั้นเมื่อวันที่ 23 ม.ค.ที่ผ่านมา พบว่า หญิงดังกล่าวติดเชื้อไวรัสโควิด-19 หลังจากนั้น ทางแพทย์ได้ดำเนินการรักษา และต่อมาได้ย้ายรักษาต่อที่โรงพยาบาลราชวิถี จนกระทั่งล่าสุดเมื่อวานที่ผ่านมา กระทรวงสาธารณสุข ได้แถลงว่าหญิงชาวจีนที่ป่วยติดเชื้ออาการเป็นปกติแล้วและทางคณะแพทย์ พยาบาลได้อนุญาตให้ออกจากโรงพยาบาลเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ในขณะที่คนขับรถแท็กซี่ที่รับหญิงชาวจีน วัย 73 ปี มาที่หัวหินนั้น ซึ่งทางทีมสอบสวนโรคกระทรวงสาธารณสุข ได้ติดตามตัวหาคนขับรถแท็กซี่รายดังกล่าว จนกระทั่งสามารถติดต่อได้และแจ้งให้ทราบว่าหญิงชาวจีนรายดังกล่าวติดเชื้อ และให้มาตรวจที่โรงพยาบาลหัวหิน และพบว่าติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จึงให้ผู้ป่วยเข้ารักษาตัวอยู่โรงพยาบาลหัวหิน เป็นระยะเวลา 12 วัน จนกระทั่งคณะแพทย์ พยาบาล แจ้งว่า ผู้ป่วยรายดังกล่าวหายเป็นปกติแล้ว และอนุญาตให้กลับบ้านได้ รวมไปถึงการเฝ้าดูผู้ใกล้ชิดทั้งภรรยา และลูก ของผู้ป่วยก็ไม่พบว่ามีอาการป่วยแต่อย่างใด

ด้าน นายสมิทธิ์ จันทร์หอม อายุ 45 ปี ชาวหัวหิน กล่าวว่า รู้สึกดีใจมากที่หายจากการติดเชื้อไวรัส โควิด-19 ยอมรับว่าตกใจเมื่อรู้ตัวว่าเป็นคนรับผู้ป่วยชาวจีนมาหัวหิน และยิ่งตกใจมากขึ้นเมื่อรู้ตัวว่าตัวเองติดเชื้อด้วย เป็นห่วงครอบครัว และลูกเล็กๆ อีก 3 คน กลัวว่าจะติดเชื้อไวรัสไปด้วย และกลัวสังคมจะรังเกียจ และต่อต้าน เพราะสื่อโซเชียลแรงมาก เมื่อมีการเก็บตัวอย่างเชื้อส่งตรวจแล้ว ผลออกมาแจ้งว่าตนติดเชื้อเพียงคนเดียว ครอบครัวไม่ติดเชื้อก็รู้สึกเบาใจ และยินดีมารับการตรวจตามคำแนะนำของหมอ ช่วง 1-2 วันแรก มีอาการไข้ขึ้น ตัวร้อนมาก แต่เมื่อได้รับยาต้านไวรัสของหมอตามขั้นตอน อาการก็ดีขึ้นตามลำดับ

โดยตนอยู่รักษาตัวที่โรงพยาบาลหัวหินเป็นเวลา 12 วัน จนหายดีในที่สุด ดีใจอย่างมากที่หายแล้ว และตั้งใจที่จะบอกเล่าประสบการณ์ตัวเอง เพื่อให้เป็นวิทยาทานไปยังเพื่อนคนขับรถแท็กซี่ หรือพี่น้องประชาชนให้ระมัดระวังเรื่องความสะอาด โอกาสที่จะได้รับเชื้อโรค ควรป้องกันตัวเองเพื่อความไม่ประมาท ด้วยการใส่หน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อยๆ เช่น เมื่อส่งลูกค้าเรียบร้อยแล้วก็ควรเช็ดทำความสะอาดจุดสัมผัสต่างๆ ภายในรถเพื่อความปลอดภัยของลูกค้ารายอื่นด้วย ทั้งนี้ ต้องขอขอบคุณทีมแพทย์พยาบาลโรงพยาบาลหัวหิน และหน่วยงานต่างๆ ที่เข้ามาดูแล รักษาพยาบาลตนจนหายดีในครั้งนี้ด้วย

ทั้งนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ พร้อมผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข เขตสุขภาพที่ 5 นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ นายอำเภอหัวหิน สาธารณสุขอำเภอหัวหิน ผอ.โรงพยาบาลหัวหิน คณะแพทย์ พยาบาล ที่ดูแลผู้ป่วยซึ่งเป็นคนขับรถแท็กซี่ที่หายดีแล้ว ได้มอบช่อดอกไม้แสดงความยินดีกับ นายสมิทธิ์ จันทร์หอม และครอบครัว รวมทั้งทางพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ได้มอบเงินช่วยเหลือส่วนหนึ่งให้อีกด้วย และเงินกองทุนรวมน้ำใจใต้ร่มพระบารมี เนื่องจากช่วงที่หยุดพักรักษาตัวไม่ได้มีรายได้

ด้านแพทย์หญิงอัมพร เบญจพลพิทักษ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุขเขตสุขภาพที่ 5 กล่าวว่า ความสำเร็จในการรักษาผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโควิด -19 ของโรงพยาบาลหัวหินและเครือข่าย เกิดขึ้นจากการดำเนินงานตามาตรฐานของระบบ ตั้งแต่การคัดกรอง รับส่งต่อ รักษาผู้ป่วย ความพร้อมและเพียงพอของเครื่องมือ อุปกรณ์ป้องกันตัวของเจ้าหน้าที่ สถานที่ ยาและเวชภัณฑ์ อย่างไรก็ตาม หัวใจสำคัญในการป้องกันและควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 คือการได้รับความร่วมมือในการดำเนินการตามมาตรการที่กำหนดจากทุกภาคส่วน ที่ร่วมกันจำกัดการกระจายของเชื้อ โดยการจัดแอลกอฮอล์ล้างมือไว้บริเวณสถานที่ราชการ แหล่งท่องเที่ยว ศูนย์การค้า โรงภาพยนตร์ โรงแรม โรงเรียน ตลาดและการรณรงค์ใส่หน้ากากอนามัย

นายสมิทธิ์  จันทร์หอม
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น