xs
xsm
sm
md
lg

เผยความรู้สึก​ 137 คนไทยกลับบ้านผ่านตัวอักษรรูปหัวใจ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าว​ศรี​ราชา​ - เผยความรู้สึกคนไทย​ 137 ราย ได้กลับบ้านในวันที่ปลอดจากเชื้อไวรัสสายพันธุ์ใหม่ โควิด-19 ที่ถูกบันทึกผ่านอักษรแทนความทรงจำและความขอบคุณ​ทุกหน่วยงานที่ให้ความช่วยเหลือ

โดยผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศ​แห่งการรอคอยที่จะได้เดินกลับสู่ภูมิลำเนาของชาวไทยที่เดินทางกลับจากเมืองอู่ฮั่น​ ประเทศจีน​ เมื่อวันที่​ 4​ ก.พ.ที่ผ่านมา​ และถูกกักตัวเพื่อรอดูอาการเป็นเวลา​ 14​ วัน ที่ 138 คน ที่เดินทางกลับจากอู่ฮั่น สาธารณรัฐประชาชนจีน ที่พักอยู่ในพื้นที่กักกันเฝ้าระวังไวรัสสายพันธุ์ใหม่ โควิด-19 ณ อาคารรับรอง กิจการอาคารรับรองสัตหีบ กองทัพเรือ อ่าวดงตาล อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี

วันนี้​ (19​ ก.พ.)​ ครบกำหนดที่จะได้เดินทางกลับบ้านว่า​ กระทรวงสาธารณสุข ได้ยืนยันมีผู้ติดเชื้อเพียง 1 ราย ที่ยังรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลชลบุรี​ เท่านั้นที่จะยังไม่ได้กลับบ้าน

ส่วนคนไทย​ จำนวน​ 137 ราย อาการปลอดภัยและไม่มีการติดเชื้อไวรัส พร้อมเดินทางกลับบ้านได้ในเวลา​ 11.00​ น. และในจำนวนนี้มีเจ้าหน้าที่กระทรวงการต่างประเทศ จำนวน​ 3 ราย

ทั้งนี้ แม้ภารกิจการดูแลคนไทยจะสิ้นสุด แต่การที่เจ้าหน้าที่ด้านสาธารณสุข​ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องและคนไทยที่เดินทางกลับจากเมืองอู่ฮั่น ทั้ง​ 138​ คน ได้ใช้เวลาอยู่ร่วมกันนานถึง​ 2​ สัปดาห์ ทำให้เกิดความผูกพัน​เสมือนคนในครอบครัวเดียวกัน ภายใต้การดูแลของรัฐบาล กองทัพเรือ และกระทรวงสาธารณสุข

ทำให้ในวันสุดท้ายของการพักอาศัยในพื้นที่เฝ้าระวัง​ คนไทยทั้ง​ 137​ คน​ ต่างพากันเขียนข้อความเพื่อระบายความในใจและขอบคุุณในมิตรภาพอันดีงามระหว่างคนไทยด้วยกัน​ และความเอาใจใส่ที่ได้รับจากหน่วยงานต่างๆ​ เช่น​ ความซาบซึ้งใจในการดูแลเอาใจใส่ของเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายลงในกระดาษรูปหัวใจ ติดไว้ให้เป็นที่ระลึกแห่งความทรงจำ

เช่น​ หัวใจของพี่ๆ ​สุดยอดมาก​ ขอบคุณ​นะคะ ตลอดระยะเวลา​ 14​ วัน​ ได้รับการดูแลเป็นอย่างดี​ อาหารอร่อยมากๆ​ เจ้าหน้าที่ใจดีทุกคน ความโชคร้าย​ ยังมีความโชคดีขอบคุณ​ที่พาพวกเรากลับบ้านนะคะ คุณหมอและพี่ๆ เจ้าหน้าที่ทุกคน​ ขอบคุณ​ทุกๆ ท่านที่ทำงานหนักมาก ขอบคุณรัฐบาลไทย-จีน-คุณหมอ-กรมทหารเรือ พรุ่งนี้กลับบ้านแล้วนะ​ เย้ๆๆๆ ดีใจและใจหายในเวลาเดียวกัน​ สัตหีบไม่เหงาและน่าเบื่ออย่างที่คิด​

ขณะที่การดำเนินการส่งคนไทยกลับบ้านทั้ง 137 ราย แบ่งเป็นผู้ที่มีญาติมารับ จำนวน 47 ราย และเดินทางกลับเอง 93 ราย โดยทางกองทัพเรือ ได้จัดรถบัสขนาดกลาง-ขนาดใหญ่ไปยัง 6 สถานที่ ประกอบด้วย สนามบินอู่ตะเภา สนามบินดอนเมือง สนามบินสุวรรณภูมิ ขนส่งหมอชิต ขนส่งสายใต้ และขนส่งเอกมัย เพื่อให้ญาติสามารถไปรอรับได้ที่จุดหมายปลายทาง

ด้าน​ นายแพทย์​สุเทพ​ เพชรมาก​ ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข​ เขต​ 6​ กล่าวว่า หลังจากที่ส่งคนไทยกลับบ้านแล้ว กระทรวงสาธารณสุขจะมีกระบวนจัดการ Big Cleaning Day เพื่อทำความสะอาดอุปกรณ์เครื่องใช้ในอาคารที่พักก่อนคืนพื้นที่อาคารกิจการอาคารรับรองสวัสดิการสัตหีบ กองทัพเรือ เพื่อเปิดให้บริการแก่ประชาชนตามเดิม

ส่วน​ พล.ร.ต.วิทยา จันทรคติ ผู้จัดการกิจการอาคารรับรองสัตหีบ กล่าวว่า เพื่อเป็นการสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ผู้เข้าพัก กิจการฯ จะนำเครื่องนอน และผ้าม่านทั้งหมดไปทำการฆ่าเชื้อและจะไม่นำกลับมาใช้อีก รวมถึงสิ่งของเครื่องใช้ภายในห้อง และเครื่องปรับอากาศ จะทำการฆ่าเชื้ออย่างถูกวิธีโดยกรมวิทยาศาสตร์​ และจะเปิดให้บริการแก่ประชาชนในวันที่ 29 ก.พ.นี้​

โดยจะจัดโปรโมชันลด 50% ให้แก่คนไทยกลับบ้าน และส่วนลด 30% ให้แก่สื่อมวลชน รวมทั้งลด 20% ให้แก่ประชาชนทั่วไปที่เข้ามาใช้บริการในช่วงเดือน​ มี.ค.-30 เม.ย.63 เพื่อกระตุ้น​การท่องเที่ยว​อีกด้วย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...