xs
xsm
sm
md
lg

ส่งเสริมท่องเที่ยวชุมชน สร้างรายได้ "สตรีท อาร์ท เขาเต่า หัวหิน" แลนด์มาร์กแห่งใหม่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ประจวบคีรีขันธ์ - เปิดแล้ว "สตรีทอาร์ทเขาเต่า" หัวหินจุดเช็กอิน หรือแลนด์มาร์กแห่งใหม่ของนักท่องเที่ยว เส้นทางเชื่อมโยงระหว่างชายหาดหัวหิน มายังอ่างเก็บน้ำเขาเต่า โครงการพระราชดำริแหล่งน้ำแห่งแรกของในหลวงรัชกาลที่ 9 เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวชุมชนเขาเต่า

วันนี้ (12 ม.ค.) ที่หมู่บ้านเขาเต่า ตำบลหนองแก อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ นายธนนท์ พรรพีภาส นายอำเภอหัวหิน นายนพพร วุฒิกุล นายกเทศมนตรีเมืองหัวหิน นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวหัวหิน-ชะอำ น.ส.โศรยา หอมชื่น ผอ.การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานประจวบคีรีขันธ์ นายอุดร โพธิ์พ่วง ที่ปรึกษารัฐมนตรี ร่วมกันเปิดผลงานการสร้างสรรค์งานศิลปะของกลุ่มศิลปิน 4 ท่าน ที่มาจาก จ.โคราช จ.ราชบุรี จ.สุราษฎร์ธานี และศิลปินท้องถิ่นในอำเภอหัวหิน ซึ่งมีการวาดภาพ ระบายสี พ่นสีลงบนกำแพง หรือที่เรียกกันว่าสตรีทอาร์ท ในหมู่บ้านเขาเต่า

โดยมีสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวหัวหิน-ชะอำ ร่วมกับเทศบาลเมืองหัวหิน อำเภอหัวหิน การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานประจวบคีรีขันธ์ และภาคเอกชนร่วมกันจัดขึ้น เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวในย่านชุมชนเก่า ซึ่งมีประวัติเก่าแก่ มีคุณค่า และเป็นที่ตั้งของอ่างเก็บน้ำเขาเต่า ซึ่งโครงการพระราชดำริด้านการชลประทานแห่งแรกของในหลวงรัชกาลที่ 9 มีชายหาดที่สวยงามเงียบสงบ สร้างเส้นทางท่องเที่ยวเชื่อมโยงจากอ่างเก็บน้ำเขาเต่า ไปตามเส้นทางในชุมชน ได้เรียนรู้วิถีชีวิตของชุมชนชาวประมง โดยมีประชาชน ผู้ประกอบการธุรกิจการท่องเที่ยว ชาวบ้านชุมชนเขาเต่า พร้อมผู้สนับสนุนกิจกรรมเข้าร่วมพิธีเปิด และเดินเยี่ยมชมผลงานตามจุดต่างๆ เป็นจำนวนมาก

นางวาสนา ศรีกาญจนา นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวหัวหิน-ชะอำ กล่าวว่า ขณะนี้ศิลปินอิสระที่มีความเชี่ยวชาญด้านศิลปะแนวสตรีทอาร์ท ได้ใช้เวลา 5 วัน ในการสร้างสรรค์ผลงานลงบนกำแพงกันอย่างบรรจง ตั้งใจ ภาพแต่ละภาพมีความสวยงามสะท้อนให้เห็นถึงเมืองหัวหิน มีชาวบ้านและนักท่องเที่ยวเริ่มแวะเวียนไปชื่นชมผลงานอย่างต่อเนื่อง

สำหรับสตรีทอาร์ทเขาเต่า จะสะท้อนวิถีชีวิตของชาวบ้านแห่งนี้ มีภาพไฮไลต์คือ รถยนต์จี๊ปพระที่นั่งของในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่ครั้งหนึ่งเคยมาตกหล่มที่หมู่บ้านเขาเต่า โดยวันนี้ นางพุทธิยา พันแสง คณะกรรมการสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวหัวหิน-ชะอำ ได้เชิญชาวบ้านคือ ลุงพนม ช่อจันทร์ ชาวบ้านเขาเต่า ซึ่งในอดีตเป็นเด็ก และเป็นหนึ่งในผู้ที่มาช่วยกันดึงรถจี๊ปขึ้นมา โดยไม่ทราบมาก่อนว่าเป็นรถยนต์พระที่นั่งของในหลวงรัชกาลที่ 9 มาบอกเล่าเรื่องราวในสมัยนั้นอีกครั้งให้แก่ผู้เข้าร่วมงานและนักท่องเที่ยวได้รับฟัง ซึ่งได้สร้างความประทับใจไม่น้อยเลยทีเดียว

นอกจากภาพรถจี๊ปพระที่นั่งของในหลวง รัชกาลที่ 9 แล้ว ยังมีภาพปลาฉลามตัวอ้วน ที่เป็นเหมือนดัชนีชี้วัดความอุดมสมบูรณ์ของท้องทะเลเขาเต่า ภาพชายหาดขาวสะอาด ภาพเรือประมง ภาพกุ้งหอยปูปลา สัตว์น้ำเศรษฐกิจของชาวบ้านเขาเต่า และภาพเด็กๆ กำลังเล่นสนุกสนาน เป็นต้น ซึ่งเชื่อมั่นว่า สตรีทอาร์ทเขาเต่า จะเป็นจุดเช็กอิน จุดเซลฟี่ แลนด์มาร์กแห่งใหม่ของนักท่องเที่ยว นอกเหนือจากการมาท่องเที่ยว ถ่ายรูปกับศาลาจัตุรมุขกลางอ่างเก็บน้ำเขาเต่า เยี่ยมชมเลือกซื้อผ้าทอเขาเต่า และไหว้พระขอพรที่วัดเขาเต่า จะเป็นโอกาสในการสร้างรายได้ให้แก่ชาวบ้านในชุมชนเขาเต่าอีกทางหนึ่งด้วย

อย่างไรก็ตาม ชาวบ้านที่มีอาชีพค้าขายอาหารทะเลแปรรูป และสินค้าต่างๆ ในชุมชนหมู่บ้านเขาเต่า ต่างบอกเหมือนกันว่าเป็นเรื่องที่ดีที่มีภาคเอกชน ภาครัฐ เข้ามาสนับสนุนด้วยการสร้างจุดขายทางการท่องเที่ยวใหม่ให้เกิดขึ้นในหมู่บ้านเขาเต่า ด้วยการวาดภาพลงบนกำแพง เพิ่มสีสันให้แก่การท่องเที่ยว

นอกจากมาเที่ยวชมอ่างเก็บน้ำเขาเต่า ศูนย์ทอผ้า ยิ่งปัจจุบันยอมรับว่าเศรษฐกิจชะลอตังลง ทำให้นักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาน้อยลง การค้าขายก็ลดลงตามไปด้วยเนื่องจากนักท่องเที่ยวประหยัด มาแล้วจะไม่ค่อยซื้อของฝากเหมือนที่ผ่านมา แต่การมีจุดขาย จุดเช็กอินใหม่ๆ ให้นักท่องเที่ยว มีการประชาสัมพันธ์ สร้างการรับรู้ เชื่อมั่นว่าจะเป็นการกระตุ้นให้เกิดการเดินทางท่องเที่ยวตามมา และจะส่งผลให้เศรษฐกิจในชุมชนบ้านเขาเต่า ค่อยดีขึ้นในระยะยาว

โดยหากนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาพักผ่อนสามารถขับรถมาที่หมู่บ้านเขาเต่า และสามารถขับรถชมภาพต่างๆ ได้อย่างสะดวก หรือจะเลือกปั่นจักรยานมาชม หรือเดินชมก็ได้เช่นกัน ท่ามกลางทัศนียภาพของอ่างเก็บน้ำเขาเต่า โครงการพระราชดำริของในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่มีประวัติและความเป็นมาอย่างยาวนาน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...