xs
xsm
sm
md
lg

ไฟไหม้กองขยะเทศบาลหัวหินลามไหม้ป่าวอด สายไฟฟ้าสายสื่อสารเสียหายยับ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ประจวบคีรีขันธ์ - ไฟไหม้กองขยะเทศาลหัวหินลุกลามไหม้ป่าข้างเคียง สายไฟฟ้าสายสื่อสารเสียหายยับ ดับเพลิง ทม.หัวหิน ฉีดน้ำดับไฟนานกว่าชั่วโมง


วันนี้ (15 ธ.ค.) ศูนย์วิทยุ สภ.หัวหิน รับแจ้งเหตุไฟไหม้ป่า ทางเข้าโครงการทิพย์วรรณ์ 4 หมู่บ้านสมอโพรง เขตเทศบาลเมืองหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ หลังรับแจ้งได้ประสานงานไปยังงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเทศบาลเมืองหัวหิน นายจีรวัฒน์ พราหมณี ปลัดเทศบาลเมืองหัวหิน สั่งเจ้าหน้าที่นำรถดับเพลิงพร้อมเจ้าหน้าที่เข้าระงับเหตุเป็นการเร่งด่วน เนื่องจากไฟกำลังลุกลามอย่างหนัก เนื่องจากมีกระแสลมแรง และอยู่ใกล้กับบ้านเรือนประชาชน ซึ่งที่เกิดเหตุเป็นป่ารกร้าง ซึ่งเป็นพื้นที่ของเอกชน เนื้อที่ประมาณ 3 ไร่ เพลิงกำลังลุกลามอย่างหนัก

เนื่องจากมีเชื้อเพลิงอย่างดี เป็นต้นไม้แห้ง เศษขยะ เศษกิ่งไม้ ใบไม้ ข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ที่มีการลักลอบนำไปทิ้งบริเวณดังกล่าวจนเป็นกองโต และทับถมกัน ประกอบกับในช่วงเกิดเหตุมีกระแสลมแรง ทำให้เพลิงลุกลามกินบริเวณกว้าง โดยเปลวเพลิงได้ลุกลามไปติดสายไฟฟ้า และสายสื่อสารทั้งหมดที่อยู่ริมถนน จนเสียหายเป็นระยะทางประมาณ 300 เมตร

นายจีรวัฒน์ พราหมณี ปลัดเทศบาลเมืองหัวหิน ได้เดินทางลงพื้นที่ พร้อมอำนวยการดับเพลิง เจ้าหน้าที่ดับเพลิงเทศบาลเมืองหัวหิน ได้ระดมรถบรรทุกน้ำเข้าฉีดสกัดเพลิงจำนวนเกือบ 10 คัน ตำรวจ สภ.หัวหิน ต้องปิดการจราจรชั่วคราวไม่ให้รถทุกชนิดผ่านเส้นทาง เนื่องจากเปลวไฟอาจจะเปลี่ยนทิศทาง เป็นอันตรายต่อประชาชน แต่การดับเพลิงเป็นไปอย่างยากลำบาก เนื่องจากมีเชื้อเพลิงเป็นเศษซากกิ่งไม้ ใบไม้ มีการปรทุขึ้นอยู่ตลอดเวลา ประกอบกับเป็นพื้นที่ป่ารกต้องเดินเท้าเข้าไปฉีดสกัดเพลิง ใช้เวลานานกว่า 1 ชั่วโมงเพลิงจึงสงบ

เบื้องต้น ตรวจสอบพบว่า บริเวณดังกล่าวเป็นจุดตั้งถังขยะของ ทม.หัวหิน เป็นถังเหล็กขนาดสี่เหลี่ยม 2 ถัง เพื่อให้ชุมชนในละแวกดังกล่าวนำมาทิ้ง แต่จะมีชาวบ้านบางส่วนนำขยะจากการตัดแต่งต้นไม้ เฟอร์นิเจอร์เก่า หรือวัสดุก่อสร้างตามโครงการหมู่บ้านจัดสรรนำมาทิ้ง ซึ่งมีปริมาณมาก และเป็นชิ้นใหญ่ ทิ้งในถังขยะไม่ได้ ส่วนมากจึงทิ้งไว้ในบริเวณใกล้กันจนเป็นกองโต บางครั้งมีคนมาลักลอบเผา เพื่อเอาเศษเหล็ก เศษทองแดงไปขายต่อตามร้านรับซื้อของเก่า หรืออาจจะเกิดจากการทิ้งเศษบุหรี่ จนทำให้เกิดประกายไฟ

ซึ่งชาวบ้านที่อยู่ใกล้เคียงในชุมชมบ้านสมอโพรง ระบุว่า มีคนมาแอบจุดไฟเผากองขยะตรงนี้อยู่บ่อยครั้ง จุดเสร็จก็หายตัวไป บางครั้งชาวบ้านสังเกตเห็นกลุ่มควันก็ช่วยกันดับไฟได้ทัน แต่ครั้งนี้ไฟไหม้ลุกลามรุนแรงหนักกว่าทุกครั้ง เนื่องจากมีลมแรง อากาศแห้ง และมีเชื้อเพลิงจำนวนมาก

ดังนั้น จึงอยากให้หน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้องช่วยแก้ปัญหาจุดนี้ให้ด้วย และเป็นไปได้หากทางเทศบาลเมืองหัวหิน สามารถติดกล้องวงจรปิดเอาไว้ ก็จะได้เห็นพฤติกรรมพวกที่มาจุดไฟเผาขยะ จะได้จับไปดำเนินคดีตามกฎหมายให้เข็ดหลาบ เพราะครั้งนี้สร้างความเดือดร้อนให้แก่ชุมชน และก่อให้เกิดมลพิษจากการเผาด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า หล้งจากควบคุมเพลิงได้แล้ว ทั้งบริษัททีโอที และผู้ให้บริการด้านการสื่อสารค่ายต่างๆ ได้ระดมเจ้าหน้าที่เข่ามาดำเนินการซ่อมแซมระบบ เพื่อให้ชาวบ้านได้ใช้การสื่อสารให้ได้ภายในค่ำวันนี้


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...