xs
xsm
sm
md
lg

ป่าไม้ติดป้ายพื้นที่ตรวจยึดเขาสนฟาร์มของ “ปารีณา”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ราชบุรี - เจ้าหน้าที่ป่าไม้เข้าติดป้ายพื้นที่ตรวจยึดที่เขาสนฟาร์ม พร้อมทั้ง จ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ปทส.เข้าตรวจสอบบ่อบาดาลภายในฟาร์มเพื่อนำไปประกอบสำนวน

ภายหลังจากสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา ตอบกลับกรมป่าไม้ กรณีหารือเรื่องพื้นที่ครอบครองที่ดิน 682 ไร่ ที่มีการก่อสร้างเป็นฟาร์มไก่ ชื่อฟาร์มเขาสน ซึ่งตั้งอยู่ ม.6 ต.รางบัว อ.จอมบึง จ.ราชบุรี ของ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ โดยชี้ชัดว่าพื้นที่ดังกล่าว ส.ป.ก. ยังไม่นำเข้าสู่กระบวนการจัดสรรสิทธิ จึงยังถือเป็นเขตป่าสงวนแห่งชาติ ให้ ส.ป.ก. เป็นเจ้าภาพดำเนินการตามกฎหมายร่วมกับกรมป่าไม้ ต่อมา กรมป่าไม้ พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ปทส. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ลงพื้นที่นำหมายค้นศาล จ.ราชบุรี เข้าตรวจสอบและตรวจยึดพื้นที่อาคารสิ่งปลูกสร้าง และอุปกรณ์อื่นๆ ของเขาสนฟาร์มไว้แล้ว

วันนี้ (20 ก.พ.) นายพัฒนะ ศิริมัย ผู้อำนวยการศูนย์ป่าไม้ราชบุรี ได้สั่งการให้ เจ้าหน้าที่เข้าดำเนินการติดป้ายพื้นที่ตรวจยึดบริเวณโดยรอบเขาสนฟาร์ม ทั้ง 3 แปลง แบ่งเป็นแปลงที่ 1 พื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติในเขต ส.ป.ก. เนื้อที่ 387-0-80 ไร่ เป็นบริเวณฟาร์มไก่เขาสน มีการใช้ประโยชน์พื้นที่ทำฟาร์มไก่ พื้นที่อยู่ในเขตรั้วลวดหนาม มีโรงเรือน มีอาคาร

แปลงที่ 2 พื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติในเขตส.ป.ก. เนื้อที่ 207-2-41 ไร่ เป็นพื้นที่ติดกันนอกรั้วใกล้เคียงต่อเนื่อง สภาพพื้นที่เป็นที่เลี้ยงสัตว์ และโรงเรือนเก่า มีความต่อเนื่องกับเขาสน

แปลงที่ 3 พื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ในเขต ส.ป.ก. เนื้อที่ 70-2-32 ไร่ เป็นพื้นที่ติดต่อกัน สภาพเป็นป่ายูคาลิปตัส รวมพื้นที่ทั้งหมด 665-1-53 ไร่

โดยมีข้อความว่า พื้นที่ตรวจยึดบริเวณนี้ปรากฏการกระทำผิดกฎหมายว่าด้วยการป่าไม้ ตามพระราชบัญญัติป่าไม้พุทธศักราช 2484 มาตรา 54 ฐานก่อสร้าง แผ้วถาง เผาป่า ทำด้วยประการใดๆ อันเป็นการทำลายป่า เข้ายึดถือครอบครองป่าเพื่อตนเองหรือผู้อื่นโดยไม่ได้รับอนุญาต

พระราชบัญญัติป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ.2507 มาตรา 14 ยึดถือครอบครองทำประโยชน์หรืออยู่อาศัยในที่ดิน ก่อสร้าง แผ้วถางทำด้วยประการใดๆ อันเป็นการเสื่อมเสียแก่สภาพป่าสงวนแห่งชาติโดยไม่ได้รับอนุญาต ความผิดตามประมวลกฎหมายที่ดิน มาตรา 9 ฐาน เข้าไปยึดถือครอบครอง ก่อสร้าง เผาป่า ทำด้วยประการใดให้เป็นการทำลายหรือทำให้เสื่อมสภาพที่ดินในที่ดินของรัฐโดยไม่มีสิทธิครอบครอง หรือมิได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ และพระราชบัญญัติส่งเสริมและรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ พ.ศ.2535 มาตรา 97 ฐานกระทำหรือละเว้นการกระทำด้วยประการใดโดยมิชอบด้วยกฎหมายอันเป็นการทำลายหรือทำให้สูญหายหรือเสียหายแก่ทรัพยากรธรรมชาติ

โดยมี พ.ต.อ.ศราณุ โสมทัต ผู้กำกับการ กองกำกับการ 5 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ได้เดินทางมาตรวจสอบบริเวณบ่อบาดาลภายฟาร์มไก่ และโดยรอบเขาสนฟาร์ม และการติดตั้งป้ายตรวจยึดของกรมป่าไม้ ในพื้นที่ตรวจยึดทั้ง 3 แปลง เพื่อนำไปประกอบสำนวนในการดำเนินคดีต่อ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ต่อไป


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...