xs
xsm
sm
md
lg

เปิดประวัติ “กำนันเตี้ย” กำนันหญิงนักพัฒนา ต้นแบบผู้นำท้องถิ่นไทย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์หนองคาย - เปิดประวัติกำนันหญิงนักพัฒนาแห่งเมืองชายโขง จ.หนองคาย เพิ่งเข้าสู่เส้นทางกำนันได้เพียง 3 ปี ในแต่ละวันมักออกไปเยี่ยมเยือนชาวบ้านเพื่อสอบถามสารทุกข์สุกดิบ เป็นจิตอาสาโดยจิตวิญญาณ ชาวบ้านร่ำไห้เสียใจที่สูญเสียคนดี คนเก่ง

เหตุการณ์สะเทือนขวัญชาวบ้านดงต้อง ต.ผาตั้ง อ.สังคม จ.หนองคาย ในเช้าวันที่ 1 ก.พ. 63 ที่บ้านเลขที่ 152 หมู่ 6 บ้านดงต้อง ซึ่งเป็นบ้านของนางกรรณิการ์ วงค์ศิริ หรือกำนันเตี้ย กำนันตำบลผาตั้ง มีคนร้ายเป็นชายสูงประมาณ 170 เซนติเมตร ก่อเหตุอุกอาจบุกเข้าไปยิงขมับกำนันเสียชีวิตคาห้องครัวของบ้านแล้วหลบหนีไป เป็นเหตุการณ์ที่ส่งผลกระทบต่อจิตใจชาวบ้านเป็นอย่างมาก เพราะกำนันเตี้ยเป็นกำนันนักพัฒนาที่ชาวบ้านรักและชื่นชมมาโดยตลอด

นางกรรณิการ์ วงค์ศิริ หรือ กำนันเตี้ย กำนันตำบลผาตั้ง ทำงานเพื่อประชาชนไม่เว้นวัน
กำนันกรรณิการ์เพิ่งเข้าสู่เส้นทางกำนันตำบลผาตั้งได้เพียง 3 ปี เป็นผู้ที่อุทิศตนให้งานเพื่อสังคมมาตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ทั้งเรื่องภายในและภายนอกชุมชน มีหลายคน หลายองค์กรประสานขอความช่วยเหลือ ก็ได้รับการตอบสนองที่รวดเร็วจากกำนัน ในแต่ละวันกำนันมักจะออกไปเยี่ยมเยือนชาวบ้านในพื้นที่รับผิดชอบเพื่อสอบถามสารทุกข์สุกดิบ เป็นจิตอาสาที่สำรวจข้อมูล เยี่ยมเยือนประชาชน

โดยส่วนตัวแล้วกำนันอัธยาศัยดี เป็นคนง่ายๆ สบายๆ ชอบทำบุญ ช่วยเหลือผู้อื่น และอีกบทบาทหนึ่งก็ยังเป็นผู้ที่คอยช่วยขับเคลื่อนภาคประชาชนในการฟื้นฟูอนุรักษ์แม่น้ำโขงเป็นจิตอาสาโดยจิตวิญญาณ ชาวบ้านเจ็บไข้ได้ป่วยต้องไปเยี่ยมเยือน
ในช่วงก่อนเกิดเหตุ กำนันเตี้ยอยู่ระหว่างทำโครงการก่อสร้างที่ทำการกองทุนหมู่บ้านของตำบลผาตั้งในพื้นที่บ้านดงต้อง มีการพูดคุยเจรจากับช่างก่อสร้าง และจะมีการลงมือก่อสร้างในเร็วๆ นี้เพื่อใช้เป็นสถานที่บริหารจัดการกองทุนหมู่บ้านแบบบูรณาการ ซึ่งเป็นงานสุดท้ายก่อนที่กำนันเตี้ยจะถูกคนร้ายจบชีวิตอย่างโหดเหี้ยม

หลังเกิดเหตุ ญาติได้ตั้งศพกำนันเตี้ยบำเพ็ญกุศลที่บ้านที่เกิดเหตุ จนกว่าตำรวจจะติดตามจับกุมคนร้ายได้ และหวังจะให้คนร้ายมากราบขอขมาศพกำนันเตี้ยด้วยตัวเอง


พล.ต.ท.เจริญวิทย์ ศรีวนิช ผบช.ภ.4 กล่าวว่า เหตุการณ์นี้เป็นคดีอุฉกรรจ์สะเทือนขวัญที่เกิดขึ้นแก่ข้าราชการการเมืองท้องถิ่น ซึ่งหลังเกิดเหตุได้กำชับให้ตำรวจชุดสืบสวนภาค 4 ลงมาช่วยตำรวจในท้องที่ เร่งล่าตัวคนร้าย และได้แบ่งคณะทำงานติดตามอย่างครอบคลุม ซึ่งขณะนี้มีเป้าหมายของคนร้ายแล้ว แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้

เพราะจะส่งผลกระทบต่อรูปคดี ขอเวลาให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทำงานก่อน ถ้าได้พยานหลักฐานที่แน่ชัดจะได้เตรียมอนุมัติศาลออกหมายจับทันที


สำหรับชนวนเหตุปมสังหารกำนันหญิงนั้น เบื้องต้นให้น้ำหนักไปที่ข้อพิพาทการเจรจาเปิดทางสัญจรให้ชาวบ้านกับเจ้าของที่ดินครอบครองสิทธิ ส.ป.ก.ที่ผู้ตายเป็นตัวแทนช่วยเหลือชาวบ้านที่เดือดร้อนมาเจรจากับเจ้าของที่ดิน ซึ่งเป็นคนกรุงเทพฯ มาหาซื้อที่ดินทำสวนยางพาราแล้วปิดทางเข้าออกของชาวบ้านหลายรายที่เคยใช้เส้นทางผ่านที่ดินของเจ้าของรายนี้มาเป็นเวลานาน แต่ปัจจุบันกลับผ่านไม่ได้ จนเกิดเป็นปัญหาตามมา

ส่วนอีกประเด็นคือเงินกฐินวัดถ้ำดินเพียง ตั้งแต่เมื่อปี 2559 ซึ่งเงินหายไป 85,000 บาท แต่ประเด็นเงินกฐินนี้ทางญาติบอกว่าจบไปแล้ว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...