xs
xsm
sm
md
lg

ขอโทษแต่ไม่สำนึก! เฟซฯโพสต์ภาพตัดต่อหยาม “ย่าโม” ไม่ยอมลบ พบนำรูปสาวอื่นมาปลอมแปลง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวนครราชสีมา -ขอโทษแต่ไม่สำนึก! เฟซบุ๊กโพสต์ตัดต่อภาพเหยียดหยาม “ย่าโม”ไม่ยอมลบออกและ ยังเคลื่อนไหวต่อเนื่อง อ้างเป็นความคิดเห็นออกมาจากใจพร้อมเสียดสีชาวอีสานไม่หยุด พบใช้รูปภาพหญิงสาวอื่นมาปลอมเฟซฯใช้ด่าทอ ด้านผู้ว่าฯโคราชเดือดจวกคนบ้าเสียสติ

วันนี้ ( 31 ม.ค.) ความคืบหน้ากรณีที่มีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ “เจ๊หล้า รีเทิร์น”ได้โพสต์รูปที่มีการตัดต่อนำเอาภาพใบหน้าของหญิงสาวคนหนึ่ง ซึ่งผู้โพสต์ระบุว่าเป็นใบหน้าของตัวเอง ไปใส่ลงบนใบหน้ารูปปั้นอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี หรือ ย่าโม วีรสตรีผู้กล้า ซึ่งเป็นที่เคารพศรัทธาและเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของชาวจังหวัดนครราชสีมา พร้อมข้อความในลักษณะเหยียดหยาม ระบุว่า “หันมาไหว้เจ๊ดีกว่า มีดีกว่า…โมโม่เยอะเลย คาถาบูชา นะมัง กะลังมังนังล่า สะมีติเย ท่อง 3 จบแล้วกราบ” จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในโลกโชเชียลมีเดียอย่างกว้างขวางไปทั่วถึงความไม่เหมาะสมอย่างยิ่ง และ นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ได้ออกมาประณามพร้อมเตรียมดำเนินเอาผิดทางกฎหมายจนถึงที่สุด นั้น


จากการตรวจสอบพบว่า รูปภาพที่มีการตัดต่อเอาใบหน้ามาใส่แทนบนใบหน้าอนุสาวรีย์ย่าโมดังกล่าว เป็นของหญิงสาวคนหนึ่ง อาศัยอยู่ที่ จ.ขอนแก่น ซึ่งได้แจ้งความร้องทุกข์กับเจ้าหน้าที่ตำรวจไว้ตั้งแต่เดือน ธ.ค.2562 ว่า ถูกนำรูปไปใช้ปลอมแปลงเฟซบุ๊ก ในชื่อ “เจ๊หล้า รีเทิร์น” และได้นำเฟซบุ๊กดังกล่าวไปใช้เหยียดหยามด่าทอคนอื่น

โดยล่าสุด เฟซบุ๊ก “เจ๊หล้า รีเทิร์น” ที่ตัดต่อภาพดังกล่าวยังไม่ได้มีการลบโพสต์รูปภาพที่ตัดต่อใบหน้าอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารีออกไปแต่อย่างใด แต่ยังมีความเคลื่อนไว้อย่างต่อเนื่องโดยได้โพสต์ ทั้งข้อความ ภาพนิ่ง คลิปเสียงและวิดีโอ ในทำนองขอโทษในสิ่งที่ได้ทำลงไป แต่กลับยืนยันว่าเป็นความคิดเห็นที่ออกมาจากใจ อีกทั้งยังได้โพสต์ข้อความในลักษณะเหยียดหยามเสียดสีคนอีสานไม่หยุด เสมือนไม่ได้สำนึกในสิ่งที่เจ้าตัวกระทำลงไปอย่างแท้จริง

อย่างเช่น “กราบขออภัยพี่น้องชาวไทยด้วยนะคะ ในสิ่งที่หล้าได้ทำลงไป ขอโอกาสให้หล้าได้แก้ไขในสิ่งที่ผิดพลาด คนไทยใจดีให้อภัยหล้าเถอะนะคะ เราคนไทยเหมือนกัน ไม่ใช่ชาว e สาน ที่เจ้าคิดเจ้าแค้น”

“ข้น eสาน เป็นหยังคือซะมาเจ้าเคียดเจ้าแค้นแท่ ขอโทษกะแล้ว สิตามด่าข่อยให้ได้อีหยัง เรื่องแค่นี่กะสิให้อภัยกันบ่ได้บ้อ”

“ซุ่มเจ้าด่าข่อยคือข่อยฆ่าคนตาย มันร้ายแรงปานนั้นเลยบ้อซุ่มเจ้าจั่งให้อภัยข่อยบ่ได้ ตอนนี่ข่อยกะสำนึกผิดแล่ว มีแต่คนด่าสาปแช่งข่อย ข่อยอยู่บ่ได้แล่ว”

ขณะโพสต์คลิปเสียง ระบุว่า อยากฝากถึงแฟนคลับ แค่แสดงความคิดเห็นตามความคิดส่วนตัว ไม่ได้บอกว่าเป็นความเห็นที่ดี แต่เป็นความคิดเห็นที่ออกมาจากใจ สำหรับคนที่คิดเรียกกระแส เจตนา ไม่ได้จะขายเพจ หรือ ปั่นกระแส ชีวิตก็โอเคอยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องไปทำอะไรแบบนั้น

และล่าสุดเมื่อเวลา 17.06 น. วันนี้ ( 31 ม.ค.) เฟซบุ๊ก “เจ๊หล้า รีเทิร์น” ได้โพสต์คลิปพร้อมข้อความ ระบุว่า “ตอนนี้รู้สึกผิดกับสิ่งที่ได้ทำลงไปมากๆค่ะ ขอบคุณทุกกำลังใจมากๆนะคะ ถ้าไม่มีกำลังใจจากเพื่อนๆหล้าคงอยู่ไม่ได้เพราะโดนโจมตีหนักมาก ขอบคุณจิงๆ ค่ะ”


ทางด้าน นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยถึงกรณีดังกล่าว ว่า ตอนนี้จังหวัดฯได้ให้ทางนิติกรจังหวัดไปดูข้อกฎหมาย แต่ตนคิดว่าไม่จำเป็นต้องดำเนินการ ในฐานะเป็นข้าราชการ เป็นผู้ว่าราชการจังหวัดฯ ตนคิดว่ามันเป็นคนเสียสติ สติไม่สมประกอบที่ดำเนินการเช่นนี้และน่าจะเป็นคนคนเดียว แต่จะด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม การนำในสิ่งที่คนเคารพกราบไหว้สักการะและไม่เฉพาะคนนครราชสีมาแต่ท้าวสุรนารีเป็นวีรสตรีของคนไทยทั้งประเทศ ไปหลบหลู่เป็นเรื่องไม่เหมาะสมแน่นอน

ถือว่าเรื่องนี้คนทำอย่างนี้ต้องเสียสติและเห็นมีการพูดถึงคนอีสานด้วย ตนในนามของคนโคราชและคนอีสานตนมีความรู้สึกว่าพูดอย่างนี้ ทนไม่ได้ว่ามันเป็นคนบ้าแน่นอน ในเรื่องของกฎหมายนั้นจะมีการดำเนินการไป แต่ในนามของคนโคราช ในนามของลูกหลานย่าโมเรื่องอย่างนี้เป็นเรื่องที่ไม่สมควรเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งเป็นความคิดของคนที่อาจสติไม่ดีเพียงคนคนเดียว ซึ่งในความเป็นลูกหลานนครราชสีมาบอกตรงๆว่า ไม่พอใจ

“อยากจะบอกว่าเรื่องราวต่างๆ ในสังคมหลายเรื่องที่เราควรจะไปทำ แต่หลายเรื่องไม่ควรทำคือเรื่องที่เกี่ยวกับความเชื่อ เกี่ยวกับศาสนา หรือเกี่ยวกับการเมืองที่เรามักจะบอกว่าอย่าไปพูดอย่าไปคุยกันหรืออย่าไปขัดแย้งกัน มันมีเรื่องอื่นในสังคมที่เราต้องช่วยกันไปแก้ปัญหาและไปช่วยกันสร้างสรรค์อีกมากมาย ทำไมมาเสียเวลาและทำเรื่องที่ไม่ควรจะทำอย่างนี้ คนทำอย่างนี้เรียนว่าสติสัมปชัญญะไม่สมบูรณ์ หรือต้องเป็นคนบ้าแน่นอน” นายวิเชียร กล่าวในตอนท้าย

นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น