xs
xsm
sm
md
lg

สพม.35 เร่งดูแลเด็กเหยื่อแก๊งลามกล่อลวงถ่ายคลิปหวิวจ่อดำเนินคดีตามกฎหมาย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ลำปาง - เขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเขต 35 ลำปางเรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งดูแลเด็กนักเรียนชายที่ถูกแก๊งลามกล่อลวงถ่ายคลิปหวิว พร้อมเตรียมให้นิติกรรวบรวมหลักฐานดำเนินคดี ด้านตำรวจระบุเหยื่อแก๊งลามกมีกว่า 1 พันรายแต่ไม่มีใครกล้าแจ้งความ

หลังจากเมื่อวานนี้ (28 ม.ค.) ด.ช.ในจังหวัดลำปางได้ออกมาเปิดเผยถึงแก๊งสื่ออนาจารชายรักชายที่ข่มขู่ให้เด็กชายในจังหวัดลำปางถ่ายภาพหวิวช่วยตัวเองส่งให้แก๊งดังกล่าวเพื่อนำไปขายในกลุ่มสมาชิกไลน์ ชายรักชาย มานานร่วม 6 ปี แต่ไม่สามารถออกจากขบวนการดังกล่าวได้เพราะกลัวแก๊งสื่ออนาจารนำภาพที่เคยส่งให้ไปเผยแพร่ทางโซเซียลมาโดยตลอด จนบางคนคิดจะฆ่าตัวตาย บางคนถึงขั้นลาออกจากโรงเรียนเพราะทนพฤติกรรมดังกล่าวไม่ไหวแต่ก็ไม่กล้าร้องเรียนเพราะกลัว ซึ่งคาดว่าจะมี ด.ช.ในลำปางถูกแก๊งดังกล่าวข่มขู่ให้ถ่ายภาพช่วยตัวเองส่งให้ร่วม 200 คนแล้ว


ความคืบหน้าล่าสุดเมื่อเวลา 09.00 น.วันนี้ ( 29 ม.ค.) ที่ห้องประชุมชั้น 2 สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเขต 35 อ.เมือง จ.ลำปาง นายโกศล สินธุบุญ ผอ.กลุ่มงานการจัดการศึกษา รักษาราชการแทน ผอ.สพม.35 นางวรัทญา ศิริวัง จนท.ฉก.ชน พร้อมด้วยนิติกรสำนักงานและส่วนที่เกี่ยวข้องได้มีการประชุมหารือกรณีดังกล่าว

นายโกศลเปิดเผยว่า สพม.35 ดูแลโรงเรียนมัธยมในสังกัด 45 โรงเรียนแบ่งเป็นพื้นที่จังหวัดลำปาง 30 โรงเรียน จังหวัดลำพูน 15 โรงเรียน ที่ผ่านมา เคยได้รับทราบปัญหาในลักษณะดังกล่าวเรื่อยมาต่อเนื่องหลายปี และได้มีการสั่งการ กำชับให้ผู้บริหารศึกษา ให้ทำความเข้าใจกับเด็กนักเรียนและให้มีการอบรมเพื่อให้นักเรียนรู้เท่าทันกับแก๊งสื่อลามกดังกล่าวมาอย่างต่อเนื่อง แต่เนื่องจากที่นักเรียนในระดับมัธยมยังมีความยั้งคิดน้อย จึงตกเป็นเหยื่อของแก๊งพวกนี้เป็นจำนวนมาก โดยแก๊งพวกนี้จะมีเป้าหมายเป็นเด็กมัธยมที่ศึกษาอยู่ในโรงเรียนดังๆเป็นหลักเพื่อทำให้คลิปขายได้ จึงขอเตือนให้นักเรียนทุกโรงเรียนระมัดระวังและรู้เท่าทันในการใช้โซเชียลโดยเฉพาะเรื่องการส่งภาพต่างๆ หากเกิดปัญหาขึ้นอย่ากลัวขอให้ปรึกษาอาจารย์ที่ปรึกษา เพื่อจะหาทางแก้ไข


นอกจากนี้ ทาง สพม.35 มี จนท.เฉพาะที่จะให้คำปรึกษารวมถึงเยียวยาจิตใจของเด็กนักเรียน และจะได้ให้ทางนิติกรของ สพม.35 ร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหาวิธีดำเนินการทางด้านกฏหมายกับแก๊งดังกล่าวต่อไป เพราะเท่าที่ทราบเด็กเกิดความกลัวและอับอายไม่กล้าบอกผู้ปกครองหรือครู จึงไม่มีการไปแจ้งความแต่อย่างใด

ขณะที่ข้อมูลจากแหล่งข่าวซึ่งทราบตัว ผู้คาดว่าจะเป็นหัวหน้าแก๊งว่าเป็นทหารเกณฑ์ ซึ่งขณะนี้ถูกลงโทษทางวินัย โดนจำคุกในค่ายทหารเป็นรอบที่ 2 เมื่อวันที่ 16 ม.ค.ที่ผ่านมา และจะพ้นจากการเกณฑ์ทหาร และโทษทางวินัยในเดือนตุลาคมนี้ นอกจากนี้แหล่งข่าวยังบอกว่า เหยื่อที่เป็นเด็กชายมีทั้งแพร่, น่าน, พะเยา, ลำพูนแ ละลำปาง ที่คาดว่ามีไม่ต่ำกว่า 1,000 คนแต่ยังไม่มีใครกล้าออกมาเปิดเผยหรือแจ้งความแต่อย่างใด
กำลังโหลดความคิดเห็น