xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ว่าฯ โคราชยัน! ยังไม่พบผู้ป่วยไวรัสโคโรนา รับมีผู้ป่วยสงสัย 8 รายกลับจากอูฮั่น ลุ้นผลตรวจ นศ.จีนอีก 1 ราย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวนครราชสีมา - ผู้ว่าฯ โคราชยอมรับพบผู้ป่วยต้องสงสัย 8 ราย เพิ่งกลับจากอูฮั่น เข้ารักษาใน รพ.รัฐ-เอกชน ล่าสุดผลตรวจยืนยันชัดเจนแล้ว 7 ราย ป่วยไข้หวัดธรรมดาไม่ติดเชื้อไวรัสโคโรนา รอลุ้นผลตรวจ นศ.แพทย์จีนอีก 1 ราย สั่งตั้งศูนย์ฯ ตอบโต้ 24 ชั่วโมง

วันนี้ (29 ม.ค.) เวลา 10.00 น. ที่ห้องประชุมสำนักงานส่งเสริมปกครองท้องถิ่น ชั้น 3 ศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ได้เรียกประชุมเร่งด่วนเรื่องมาตรการกรณีสถานการณ์โรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ 2019 (Novel Coronavirus 2019 Pneumonia) ร่วมกับสาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา, โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา, สาธารณสุขอำเภอ, สำนักงานจังหวัดนครราชสีมา แพทย์ พยาบาลวิชาชีพ พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการตอบโต้เรื่องไข้หวัดโคโรนา โดยจะได้เปิดศูนย์ฮอตไลน์ 24 ชั่วโมง


นายวิเชียร จันทรโณทัย เปิดเผยว่า จากกรณีที่มีการนำเสนอข่าวว่า จ.นครราชสีมา พบผู้ป่วยลักษณะคล้ายติดเชื้อไวรัสโคโรนา ซึ่งเดินทางกลับจากเมืองอูฮั่น ประเทศจีน เข้ารักษาอยู่ตามโรงพยาบาลรัฐ และเอกชน โดยมีข้อสงสัยว่าติดเชื้อโคโรนานั้น ล่าสุดได้รับรายงานว่ามีผู้ป่วยต้องสงสัยทั้งหมดรวม 8 ราย ได้มีการตรวจโดยทางคณะแพทย์โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมาออกมาชัดเจนแล้วจำนวน 7 ราย ยืนยันว่าป่วยเป็นไข้หวัดธรรมดา ไม่ใช่ติดเชื้อไวรัสโคโรนา ไม่ว่าจะเป็นกรณีที่ อ.จักราช, อ.บัวใหญ่, อ.เมืองนครราชสีมา ซึ่งเป็นผู้ป่วยที่เดินทางกลับมาจากประเทศจีนและเกิดความสงสัยในตัวเอง

ส่วนรายที่ 8 เป็นนักศึกษาแพทย์ชาวจีนฝึกงานอยู่ที่โรงพยาบาล อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา หลังเดินทางกลับมาจากประเทศจีน 14 วัน แล้วมีอาการป่วยเป็นไข้ ขณะที่รักษาอยู่ที่โรงพยาบาล อีก 2 วันที่จะทราบผลตรวจว่าติดเชื้อไวรัสโคโรนาหรือไม่

อย่างไรก็ตาม ตอนนี้เราได้ประชาสัมพันธ์ไปยังพี่น้องประชาชนว่าทางโรงพยาบาลหรือสถานพยาบาลต่างๆ มีความพร้อมเรื่องการเตรียมรับสถานการณ์ เรื่องการเตรียมห้องสำหรับคัดแยกกรณีที่มีผู้ป่วยที่สงสัยว่าจะมีเชื้อโคโรนา สามารถมีห้องแยกผู้ติดเชื้อครบถ้วนเรียบร้อย

โดย จ.นครราชสีมา ได้มีการจัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการตอบโต้เรื่องไข้หวัดโคโรนา โดยจะได้เปิดศูนย์ฮอตไลน์ 24 ชั่วโมง สำหรับกรณีที่มีคนสงสัยว่าตัวเองจะติดเชื้อไวรัสโคโรนาหรือเปล่า หรือพบเห็นคนป่วยเป็นโคโรนาจะได้แจ้งได้ตลอด 24 ชั่วโมง และยังมีมาตรการไปยังโรงเรียน สถานศึกษา และนักท่องเที่ยวจะต้องทำอะไรบ้างอย่างไร ซึ่งเป็นการออกมาตรการที่เข้มงวด ถึงแม้ว่า จ.นครราชสีมายังไม่มีการระบาดในพื้นที่ โดยเราต้องเตรียมป้องกันไม่ให้เกิดหรือว่าถ้าเกิดจะได้สามารถควบคุมอยู่ในวงจำกัดให้ได้ ซึ่งเราอาจมีการกำหนดมาตรการพร้อมๆ กัน

ทั้งนี้ สถานที่ราชการ สถานศึกษา โรงเรียน สถานที่ท่องเที่ยวสำหรับนักท่องเที่ยว ศูนย์การค้า ต่างๆ จะให้มีการจัดเจลแอลกอฮอล์สำหรับล้างมือ รวมทั้งหน้ากากอนามัยแจกจ่ายให้ประชาชน นักท่องเที่ยว รวมทั้งการรณรงค์เรื่อง “กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ” ยังเป็นวิธีการป้องกันโรคหวัดโคโรนาและโรคอื่นๆ ได้ผลเป็นอย่างดี
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...