xs
xsm
sm
md
lg

สนามบินอุบลฯ ตั้งจุดคัดกรองเข้มรับมือไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อุบลราชธานี - จนท.สาธารณสุขจังหวัดและป้องกันควบคุมโรคเขต 10 อุบลฯ ตั้งจุดคัดกรองผู้ป่วยไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ที่สนามบินนานาชาติ เน้นตรวจนักท่องเที่ยวที่มาจากเมืองจีน ด้านผู้ว่าฯ เผยเบื้องต้นในจังหวัดยังไม่พบผู้ต้องสงสัย

รายงานข่าวแจ้งว่า ที่ประตูฝั่งขาออกอาคารผู้โดยสารสนามบินนานาชาติจังหวัดอุบลราชธานี นายสฤษดิ์ วิฑูรย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี นายพิทักษ์พงษ์ จันแดง รองนายแพทย์สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดอุบลราชธานี ดร.เกศรา แสนศิริทวีสุข รองผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 10 จังหวัดอุบลราชธานี นำเครื่องเทอร์โมสแกนใช้ตรวจคัดกรองผู้ป่วยไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019

โดยเน้นในกลุ่มผู้โดยสารที่เป็นนักท่องเที่ยว นักเดินทางที่เป็นชาวต่างชาติ ซึ่งมีประวัติเคยเดินทางไปยังแหล่งระบาดของโรค ทั้งมาจากประเทศจีน และประเทศใกล้เคียงที่พบผู้ป่วยเป็นโรคนี้

นายสฤษดิ์กล่าวว่า จังหวัดอุบลราชธานีได้มีการตั้งจุดตรวจคัดกรองผู้ป่วยไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ทุกจุดที่เป็นเส้นทางใช้ผ่านชายแดนเข้าออกระหว่างประเทศเพื่อนบ้านทั้งขาเข้าและขาออก เพื่อป้องกันไม่ให้นักท่องเที่ยวและนักเดินทางนำเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 เข้ามาระบาดในพื้นที่จังหวัดอุบลราชธานี แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่พบผู้ป่วยหรือผู้ต้องสงสัยป่วยเป็นโรคนี้แต่อย่างใด แต่ยังคงดำเนินมาตรการคัดกรองอย่างเข้มข้นไปจนกว่าสถานการณ์การระบาดของโรคในประเทศเพื่อนบ้านจะดีขึ้น
สำหรับมาตรการระยะยาว หากตรวจพบนักท่องเที่ยวเข้าลักษณะต้องสงสัยติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดและสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 10 จะนำตัวผู้ต้องสงสัยเข้าไปอยู่ในห้องกักกันโรคในโรงพยาบาลของรัฐที่มีอยู่ถึง 3 แห่งในเวลานี้

ขอยืนยันจังหวัดอุบลราชธานีมีความพร้อมทั้งการคัดกรองด้วยเครื่องเทอร์โมสแกนหรือกล้องถ่ายภาพความร้อนบริเวณทางเข้าออกสนามบิน และด่านชายแดนตามจุดต่างๆ ของจังหวัด


รายงานสถานการณ์ ศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉิน กรมควบคุมโรค ตั้งแต่วันที่ 3-25 มกราคม 2563 กรมควบคุมโรคได้ดำเนินการเฝ้าระวังคัดกรองผู้โดยสารเครื่องบินในเส้นทางที่บินตรงมาจากเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน ณ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ท่าอากาศยานดอนเมือง ท่าอากาศยานเชียงใหม่ ท่าอากาศยานภูเก็ต และท่าอากาศยานกระบี่ (เริ่มคัดกรองวันที่ 17 มกราคม 2563) จำนวน 137 เที่ยวบิน ผู้เดินทางและลูกเรือได้รับการคัดกรองทั้งสิ้น 21,522 ราย และวันที่ 25 มกราคม 2563 คัดกรองผู้โดยสารจากสายการบินของกว่างโจว 5 เที่ยวบิน ผู้เดินทางและลูกเรือได้รับการคัดกรองจำนวน 775 ราย

รวมพบผู้ป่วยที่มีอาการเข้าได้ตามนิยามทั้งหมด 84 ราย โดย 24 รายคัดกรองได้ที่สนามบิน นอกจากนี้มีผู้ป่วยที่มีอาการเข้าตามนิยามไปรับการตรวจรักษาที่โรงพยาบาลเอกชน 38 ราย โรงพยาบาลรัฐ 14 ราย และสถาบันบำราศนราดูร 7 ราย รวมทั้งมีโรงแรมรายงานผู้ป่วย 1 ราย และในจำนวนนี้ได้พักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลรัฐ 19 ราย (นครปฐม กรุงเทพฯ เชียงใหม่ ภูเก็ต ชลบุรี และนครสวรรค์) สถาบันบำราศนราดูร 11 ราย และโรงพยาบาลเอกชน 9 ราย รวม 39 ราย ไม่พบผู้ป่วยอาการรุนแรง ผู้ป่วยอาการดีขึ้นและได้กลับบ้านแล้วจำนวน 45 ราย พบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อ Novel Coronavirus 2019 จำนวน 5 ราย

ส่วนผู้ป่วยรายอื่นที่ทราบเชื้อที่เป็นสาเหตุ และได้รับการวินิจฉัยสุดท้าย ประกอบด้วย Influenza A 11 ราย, Influenza B 10 ราย, Influenza C 1 ราย, Adenovirus 1 ราย, Coronavirus OC43 1 ราย, Streptococcuspneumoniae 1 ราย, Bronchitis 4 ราย, Acute Nasopharyngitis 2 ราย, Pharyngitis 2 ราย, Common cold 1 ราย, RSV infection 3 ราย และรอผลตรวจวินิจฉัยทางห้องปฏิบัติการ 42 ราย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...