xs
xsm
sm
md
lg

สาธารณสุขตะวันออกตื่นป้องกันไวรัสโคโรนา พร้อมตั้งจุดคัดกรองแนวชายแดน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ศูนย์ข่าวศรีราชา - หน่วยงานด้านสาธารณสุขในพื้นที่ภาคตะวันออก ตื่นตัวรับมือการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโคโรนา หลังเกิดข่าวลือหลายกระแสจนกระทบการท่องเที่ยว ยันไม่มีผู้ป่วยในพื้นที่ เข้มจุดคัดกรองแนวชายแดน
จากกรณีที่เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในโลกสังคมออนไลน์ตั้งแต่เมื่อวันที่ 10 ม.ค.ที่ผ่านมาว่า พบผู้ป่วยปอดอักเสบจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนา จำนวน 3 ราย ใน อ.บางละมุง จ.ชลบุรี จนเกิดกระแสตื่นตระหนกทั้งในส่วนประชาชนและนักท่องเที่ยว ขณะที่ผู้ประกอบการต่างเกรงว่าอาจส่งผลกระทบด้านธุรกิจการท่องเที่ยวและชีวิตความเป็นอยู่นั้น

นอภ.บางละมุง วอนประชาชนอย่าตระหนกข่าวลือพบผู้ติดเชื้อในพื้นที่

วันนี้ (27 ม.ค.) นายอำนาจ เจริญศรี นายอำเภอบางละมุง พร้อมด้วยนายสมพล จิตติเรืองเกียรติ สาธารณสุขอำเภอบางละมุง ได้ออกมาแถลงถึงกรณีดังกล่าวว่า ขอให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนก และยืนยันว่าตั้งแต่วันที่ 10 ม.ค.จนถึงปัจจุบันยังไม่พบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนาในพื้นที่แต่อย่างใด

พร้อมขอความร่วมมือประชาชนอย่าได้โพสต์ข้อความที่สุ่มเสี่ยงต่อความมั่นคงและความเชื่อมั่นในการเฝ้าระวังเชื้อดังกล่าวของหน่วยงานรัฐ และขอให้ฟังแถลงการณ์จากหน่วยงานภาครัฐและหน่วยงานสาธารณสุขอำเภอที่จะออกมาให้ข้อมูลข่าวสารที่แท้จริงเท่านั้น

เช่นเดียวกับ นายสมพล จิตติเรืองเกียรติ สาธารณสุขอำเภอบางละมุง เผยว่าขณะนี้หน่วยงานด้านสาธารณสุข ได้กำชับให้ทุกโรงพยาบาลเฝ้าระวังและคัดกรองผู้ป่วยที่มาจากเมืองที่มีการระบาดของโรค รวมทั้งสนับสนุนการเตรียมความพร้อมสำหรับรับมือโรคติดต่อและโรคอุบัติใหม่

ส่วนกระแสข่าวที่ว่ามีการนำผู้ต้องสงสัยติดเชื้อไวรัสโคโรนาเข้าทำการตรวจสอบในห้องแล็บก็ไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด

นอกจากนั้น ยังได้เพิ่มการเฝ้าระวังป้องกันใน 3 พื้นที่เป้าหมาย คือ โรงแรมที่พัก แหล่งท่องเที่ยวที่เป็นที่นิยมของชาวต่างชาติที่เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวชาวจีน ที่เดินทางมาจากมณฑลหูเป่ย และอู่ฮั่น รวมทั้งศูนย์การค้า โรงงานอุตสาหกรรม ตลาด แหล่งและชุมชนที่มีผู้คนแออัด ซึ่งได้จัดให้มีการคัดกรองผู้ที่มีอาการไข้สูง ไอ น้ำมูก หายใจเหนื่อย

รวมทั้งที่มีประวัติการเดินทางไปยังพื้นที่เสี่ยงหรือสัมผัสกับผู้ป่วยโรคปอดอักเสบจากไวรัสโคโรนา และขอความร่วมมือผู้ประกอบการโรงแรมให้ช่วยตรวจตราลูกค้าที่เข้าพัก ซึ่งหากพบว่ามีผู้ป่วยให้รีบแจ้งสำนักงานสาธารณสุขอำเภอบางละมุง โรงพยาบาลบางละมุง และโรงพยาบาลวัดญาณสังวราราม ในทันที

สสจ.สระแก้ว ร่วม ตม.-กรมควบคุมโรค ตั้งจุดคัดกรองจุดผ่านแดนคลองลึก

ด้าน ผศ.(พิเศษ) นายแพทย์สุภโชค เวชภัณฑ์เภสัช นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสระแก้ว เผยว่า ได้เตรียมเรียกจัดประชุมเจ้าหน้าที่ห้องแล็บ รวมทั้งเจ้าหน้าที่ระบาดวิทยาและผู้รับผิดชอบงานควบคุมโรคติดเชื้อในโรงพยาบาลเกือบ 40 แห่ง ใน จ.สระแก้ว เพื่อเตรียมความพร้อมรับมือการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา

รวมทั้งส่งทีมเจ้าหน้าที่ทำงานร่วมกับกรมควบคุมโรค และเจ้าหน้าที่ ตม.สระแก้ว ตั้งจุดคัดกรองประชาชนที่เข้าออกบริเวณจุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว เพื่อตรวจหาเชื้อไวรัสจากนักท่องเที่ยวและประชาชนที่เดินทางเข้าออกประเทศ โดยเน้นการตรวจสอบเข้มงวดนักท่องเที่ยวชาวจีน

นอกจากนั้น ยังกำหนดให้โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชสระแก้ว เป็นศูนย์กลางในการดูแลผู้ป่วยและเฝ้าระวังการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาของ จ.สระแก้ว อีกด้วย

ตราด ยันนักท่องเที่ยวจากเมืองอู่ฮั่นแค่ป่วยไข้หวัดใหญ่

ด้าน นายแพทย์บัญชา สรรพโส นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดตราด เปิดเผยว่าจากกรณีที่มีกระแสข่าวการกักตัวนักท่องเที่ยวชาวจีน ที่เดินทางมาจากเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน เพื่อท่องเที่ยวเกาะช้าง หลังมีอาการไข้สูงและเกรงว่าอาจติดเชื้อไวรัสโคโรนา ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ส่งตัวเข้าตรวจวินิจฉัยที่โรงพยาบาลตราด และเฝ้าดูอาการเป็นเวลา 24 ชั่วโมงนั้น จากการแยกห้องกักกันโรคเพื่อดูอาการ ไม่พบว่าติดเชื้อไวรัสโคโรนา แต่เป็นเพียงการป่วยด้วยโรคไข้หวัดใหญ่ จึงได้ให้เดินทางกลับไป

“โรงพยาบาลตราด มีความพร้อมในเรื่องการตรวจสอบและการกักกันโรคติดต่อ เนื่องจากมีประสบการณ์จากการป้องกันโรคซาร์ส และโรคติดต่ออื่นๆ ขณะที่สาธารณสุขตราด ยังได้เข้มงวดมาตรการป้องกันนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาในพื้นที่โดยเฉพาะช่องทางตามแนวชายแดน ที่มีเจ้าหน้าที่ของสาธารณสุขในแต่ละอำเภอ ตั้งหน่วยตรวจคัดกรองอยู่แล้ว โดยเฉพาะที่จุดผ่านแดนถาวรบ้านหาดเล็ก ซึ่งขณะนี้ขอยืนยันว่า จ.ตราด ปลอดเชื้อไวรัสโคโรนา” นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดตราด กล่าวนายอำเภอบางละมุง

สาธารณสุขจังหวัดตราด


กำลังโหลดความคิดเห็น