xs
xsm
sm
md
lg

สู้แล้ง! สุรินทร์เร่งสูบน้ำไกลเติมอ่างฯ ผลิตประปาเลี้ยงเมืองกังแอน 3,000 ครัวเรือน แห้งสุดใน 50 ปี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สุรินทร์ - สู้แล้ง อ.ปราสาท สุรินทร์ เร่งสูบน้ำระยะไกลเข้า “อ่างฯ สุวรรณภา” แหล่งน้ำดิบผลิตประปาหล่อเลี้ยงเมืองเขตเทศบาลกังแอนร่วม 3,000 ครัวเรือน หลังน้ำในอ่างฯ แห้งขอดสุดในรอบ 50 ปี พร้อมหาแหล่งน้ำสำรองเพิ่มให้ผ่านพ้นแล้งปีนี้ไปให้ได้

วันนี้ (22 ม.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์ภัยแล้งในพื้นที่จังหวัดสุรินทร์ ปัจจุบันอ่างเก็บน้ำต่างๆ ซึ่งเป็นแหล่งน้ำดิบผลิตประปาให้บริการประชาชนในแต่ละพื้นที่พบว่าอ่างเก็บน้ำหลายแห่งปริมาณน้ำลดลงอย่างรวดเร็วและเหลือน้อยเสี่ยงต่อการขาดแคลนน้ำดิบในการผลิตประปา โดยเฉพาะที่อ่างเก็บน้ำสุวรรณภา โครงการชลประทานสุรินทร์ อ.ปราสาท จ.สุรินทร์ ซึ่งเป็นแหล่งน้ำดิบผลิตประปาหล่อเลี้ยงประชาชนเขตเทศบาลตำบลกังแอนร่วม 3,000 ครัวเรือน
ล่าสุด นายประภาส ศรีจันทร์เวียง นายอำเภอปราสาท ได้ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำในอ่างเก็บน้ำสุวรรณภา พร้อมประสานความร่วมมือกับจังหวัด สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เทศบาลตำบลกังแอน และ อบต.กังแอน พร้อมทั้งภาคเอกชน ในการหาน้ำสำรองแก้ไขปัญหาไม่ให้เกิดวิกฤตขาดแคลนน้ำและส่งผลกระทบต่อประชาชน

นายประภาส ศรีจันทร์เวียง นายอำเภอปราสาท กล่าวว่า อ่างสุวรรณภาเป็นอ่างเก็บน้ำหลักที่ใช้ผลิตน้ำประปาให้ชาวเทศบาลตำบลกังแอนจำนวน 2,856 ครัวเรือน ปีนี้ถือว่าปริมาณน้ำในอ่างฯ มีน้อยมาก ณ เวลานี้มีปริมาณน้ำอยู่ที่ 547,000 ลูกบาศก์เมตร (ลบ.ม.) คิดเป็น 34.71% ของขนาดความจุ 1.5 ล้าน ลบ.ม. ซึ่งไม่สามารถใช้น้ำได้ตามปกติ ที่ผ่านมาผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ได้สั่งการให้ทำการสูบน้ำจากหนองน้ำข้างเคียงเข้ามาเติมอ่างเก็บน้ำสุวรรณภา ซึ่งได้สูบน้ำเข้ามาแล้ว 4 บ่อ

ขณะนี้กำลังดำเนินการสูบระยะทางกว่า 4 กิโลเมตร จากห้วยตาลวก บ้านห้วยตาลวก ต.กังแอน อ.ปราสาท ซึ่งมีปริมาณน้ำประมาณ 1 แสน ลบ.ม.เข้ามาเพิ่มเติมอีก โดยใช้เครื่องสูบน้ำจำนวน 4 เครื่อง ทั้งแบบใช้น้ำมันเชื้อเพลิงและใช้พลังงานไฟฟ้า รวมทั้งใช้มาตรการควบคุมการใช้น้ำไม่ให้เกินวันละ 2 พัน ลบ.ม. ซึ่งได้รับความร่วมมือจากประชาชน โดยใช้น้ำเฉลี่ยวันละ 1,900 ลบ.ม. จากน้ำที่สูบเข้ามาสู่อ่างน้ำสุวรรณภา วันละ 5 พัน ลบ.ม. แต่พบปัญหาการระเหยของน้ำ ทำให้ระดับน้ำในอ่างฯ ไม่เพิ่มขึ้นมากนัก


อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ได้ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องสำรวจแหล่งน้ำสำรองที่อยู่ใกล้เคียงอีกประมาณ 3 บ่อ เป็นบ่อขนาดใหญ่อีก 2 บ่อ มีขนาดความจุประมาณ 5 แสนลูกบาศก์เมตร เพื่อเตรียมสูบน้ำเข้ามาเติม ให้ประชาชนได้มั่นใจว่าจะมีอุปโภคบริโภค และขอให้พี่น้องประชาชนในเขตเทศบาลกังแอนและผู้ใช้น้ำได้ใช้น้ำอย่างประหยัด เพื่อที่เราจะมีน้ำใช้เพียงพอสำหรับหน้าแล้งปีนี้

ทั้งนี้ สำหรับแหล่งน้ำที่ได้ทำการสูบน้ำมาเติมในอ่างสุวรรณภา หลังจากน้ำแห้งก็จะมีโครงการขุดลอกให้มีความลึกเพิ่มขึ้นเพื่อกักเก็บน้ำให้ใช้ในปีต่อไป

ด้าน นางปรียา วรรณทอง อายุ 52 ปี ชาวบ้านยาง ต.กังแอน อ.ปราสาท จ.สุรินทร์ ซึ่งมีบ้านอยู่ติดกับอ่างเก็บน้ำสุวรรณภา บอกว่า ปีนี้น้ำในอ่างฯ ลดลงเร็วกว่าทุกปี และมีน้ำน้อยที่สุดในรอบ 50 ปี หากไม่มีการสูบน้ำเข้ามาเติมคงแห้งขอดไปหมดแล้ว หากเปรียบเทียบช่วงเดียวกันในปีที่ผ่านมาปริมาณน้ำในอ่างจะยังคงมีมากกว่าที่เห็น ซึ่งหวั่นว่าน้ำจะมีไม่เพียงพอใช้ตลอดหน้าแล้งปีนี้


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...