xs
xsm
sm
md
lg

PM 2.5 คลุมเมือง ทำคนพิษณุโลกป่วยแล้วกว่า 3 พันราย เร่งรณรงค์ลดจุดลดเผาวันตรุษจีน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พิษณุโลก - ฝุ่นจิ๋ว PM 2.5 คลุมเมืองสองแควหนาแน่นต่อเนื่อง ทำผู้ป่วยระบบทางเดินหายใจเพิ่มขึ้นกว่า 3 พันรายแล้ว ขณะที่แพทย์-พยาบาล รพ.พุทธชินราช-อสม.เร่งรณรงค์ลดจุดประทัด-ลดเผาวันตรุษจีน


สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลกแจ้งว่า หลังพิษณุโลกประสบปัญหา PM 2.5 เกินมาตรฐาน โดยวัดได้เฉลี่ย 57-92 ไมโครกรัมต่อ ลบ.ม. ซึ่งทำให้ผู้ป่วยโรคทางเดินหายใจ เช่น หืดหอบ มีอาการกำเริบ และในระยะยาวจะส่งผลให้ปอดทำงานถดถอย จนอาจก่อให้เกิดโรคถุงลมโป่งพองและมะเร็งปอด ส่งผลต่อระบบหัวใจ และหลอดเลือด รวมทั้งฝุ่นละอองยังสามารถแทรกซึมเข้าไปทางผิวหนัง และก่อให้เกิดการระคายเคืองได้ด้วย

โดยห้วงวันที่ 1-20 มกราคม 63 ในเขต จ.พิษณุโลกพบอัตราผู้ป่วยโรคระบบทางเดินหายใจในพื้นที่ 9 อำเภอของ จ.พิษณุโลก แล้ว 3,516 คน พบอำเภอเมืองมากที่สุด 742 คน รองลงมาได้แก่ อ.วังทอง พบผู้ป่วย 692 คน สาเหตุส่วนใหญ่มาจากแพ้ PM 2.5 ทั้งสิ้น


นพ.ปิยะ ศิริลักษณ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลก ยังได้เตือนให้ประชาชนลดหรืองดกิจกรรมที่อาจก่อให้เกิดฝุ่นควัน ลดการเผาขยะ เศษวัสดุ หรือเผาเพื่อเตรียมพื้นที่ทางการเกษตร และให้ความร่วมมือกับหน่วยงานที่มีบทบาทในการดูแลสิ่งแวดล้อมโดยตรงเพื่อลดมลพิษที่ส่งผลต่อปัญหาสุขภาพ

และในวันนี้ (21 ม.ค.) แพทย์ พยาบาล บุคลากรโรงพยาบาลพุทธชินราช พิษณุโลก และ อสม.ในเขตเทศบาลนครพิษณุโลก ก็ได้ร่วมกันเดินรณรงค์ลดจุด ลดเผาวันตรุษจีน ลดฝุ่น PM 2.5 เริ่มจากอาคารมหิดล โรงพยาบาลพุทธชินราช พิษณุโลก รอบตลาดเทศบาลนครพิษณุโลก โดยเชิญชวนให้ใช้เสียงจากลูกโป่งแทนการจุดประทัด ใช้ธูปเทียนไฟฟ้าแทนการจุดธูปเทียน งดเผากระดาษเงินกระดาษทองรวมทั้งสิ่งประดิษฐ์ต่างๆ ตามความเชื่อที่ว่าเป็นสิ่งอำนวยความสะดวกให้กับบรรพบุรุษที่ล่วงลับ


นอกจากนี้ ขอความร่วมมือประชาชนในช่วงเทศกาลเชงเม้ง หรือวันกราบไหว้บรรพบุรุษของชาวจีน ให้เลิกประเพณีการจุดธูปและเผากระดาษเงินกระดาษทอง หันไปใช้วิธีเคารพบูชาบรรพบุรุษทางออนไลน์ หรือบริจาคเงินที่เตรียมไว้จ่ายของไหว้ทำจากกระดาษกับองค์กรการกุศลแทน เพื่อเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เพราะการจุดธูปและการเผากระดาษเงินกระดาษทองทำให้เกิดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ รวมถึงส่วนประกอบของสารในกระดาษเงินกระดาษทองที่เผาไหม้ออกมา


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...