xs
xsm
sm
md
lg

“เท่ห์-อุเทน พรหมมินทร์”นำทัพศิลปินเปิดคอนเสิร์ตใหญ่ระดมทุนช่วยบ้านเกิดสู้ไฟป่า

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงราย – ผู้ว่าฯเชียงราย ดึง “เท่ห์ อุเทนพรหมมินทร์” นำทัพศิลปินเพลงดังร่วมเปิดเวทีคอนเสิร์ตใหญ่ 7 กุมภาฯนี้ ระดมเงินสมทบกองทุนสู้ไฟป่า เผยปี 62 มีอาสาดับไฟป่าเสียชีวิต 2 เจ็บอีกกว่า 40 ตั้งเป้าปีนี้ต้องหยุดเผาให้ได้วันนี้ (17 ม.ค.) นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย , นายอนุรัตน์ อินทร ประธานหอการค้าฯเชียงราย และนายอุเทน พรหมมินทร์ หรือเท่ห์ ศิลปินเพลงฮิตชาวเชียงราย ได้ร่วมกันแถลงข่าวที่ลานโซนภาพมหัศจรรย์ ชั้น 21 ศูนย์การค้าเซ็นทรัล พลาซ่า จ.เชียงราย เตรียมจัดคอนเสิร์ต "คนสู้ไฟ เพื่อลมหายใจชาวเชียงราย" ในวันศุกร์ที่ 7 ก.พ.นี้ ณ โรงแรมเดอะ ริเวอร์รี บาย กะตะธานี อ.เมืองเชียงราย

โดย เท่ห์-อุเทน พรหมมินทร์ ได้ชักชวนศิลปินชื่อดังยุค 60 เข้าร่วมแสดงคอนเสิร์ตดังกล่าวหลายคน เช่น ไท-ธนาวุฒิ ขวธนาวรกุล พาเมลา เบาว์เด้นท์ ต้น-สุชาติ ชวางกูร เจี๊ยบ-นนทิยา จิวบางป่า และศรัณย่า ส่งเสริมสวัสดิ์ ฯลฯ เพื่อนำรายได้จากการจำหน่ายบัตรไม่หักค่าใช้จ่ายสมทบกองทุนสนับสนุนการป้องกันแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควัน จ.เชียงราย


นายประจญ กล่าวว่าปี 2562 เชียงรายประสบกับปัญหาไฟป่าที่ส่วนใหญ่เกิดจากคนเผา รวมทั้งปัญหาฝุ่นละอองหมอกควันอย่างหนัก ทำให้อาสาดับไฟป่าเสียชีวิตถึง 2 ราย นอกจากนี้ยังมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกกว่า 40 ราย ดังนั้นปีนี้จึงเน้นรณรงค์ใช้พลังสังคมจากประชากรชาวเชียงรายกว่า 1.3 ล้านคน เพื่อหยุดยั้งการเผาให้ได้

เป้าหมายหลักของเราคือต้องไม่ให้เกิดไฟป่าแม้แต่จุดเดียว แต่เมื่อเกิดขึ้นแล้วก็จะต้องจัดกำลังเข้าไปดับโดยเร็วที่สุด ซึ่งกรณีการจัดกำลังสกัดไฟป่านั้น เจ้าหน้าที่และอาสาสมัครจะต้องมีอาหาร น้ำดื่ม รวมทั้งเสียเวลาในการทำมาหากินตามปกติ ฯลฯ จึงมีการจัดตั้งกองทุนฯขึ้น ซึ่งจะนำไปใช้กรณีเกิดเหตุฉุกเฉินต่างๆ ด้วย

และเมื่อทราบว่า เท่ห์-อุเทน พรหมมินทร์ เป็นชาวเชียงรายด้วยกัน จึงชวนให้มาร่วมกันจัดกิจกรรมการกุศลครั้งนี้ ซึ่งก็ได้รับความร่วมมืออย่างดีมาก โดยได้ไปชักชวนศิลปินคนอื่นๆ ให้มาทำบุญร่วมกัน ผลดีที่ได้ก็ไม่ได้เกิดกับผู้ใดแต่จะมีต่อชาวเชียงราย 1.3 ล้านคนและนักท่องเที่ยวที่จะไปเยือนเชียงรายนั่นเอง


นายอนุรัตน์ กล่าวว่าปัญหาฝุ่นละอองและหมอกควันได้ส่งผลกระทบต่อภาคการท่องเที่ยวของเชียงรายอย่างหนัก แม้แต่กรุ๊ปทัวร์ที่จองห้องพักไว้ล่วงหน้าก็จะยกเลิกการจอง ดังนั้นภาคเอกชนจึงได้สนับสนุนจังหวัดอย่างเต็มที่ แต่ที่ผ่านมาเป็นเพียงการแก้ไขปัญหาที่ปลายเหตุด้วยการสนันสนุนอาหารและน้ำดื่มต่างๆ ปีนี้จึงจะนำสนับสนุนทั้งต้นทาง ระหว่างเกิดเหตุและหลังเกิดเหตุอย่างเต็มที่

ขณะที่ เท่ห์-อุเทน พรหมมินทร์ กล่าวว่าที่ผ่านมาตนเคยชักชวนศิลปินหลายคนในกลุ่มเดียวกันนี้จัดแสดงคอนเสิร์ตเพื่อหาทุนสนับสนุนโรงพยาบาล สถานศึกษา ฯลฯ ในบ้านเกิดที่ อ.พาน จ.เชียงราย ก็ได้รับการสนับสนุนกว่า 2.4 ล้านบาท ซึ่งมากกว่าเป้าที่ตั้งไว้เสียอีก หรือบางครั้งที่จัดงานเพื่อการกุศลเจ้าของสถานที่ก็ไม่คิดค่าใช้จ่าย แสดงให้เห็นว่าเมื่อทำการกุศลแล้วจะมีผู้สนับสนุนจำนวนมาก ดังนั้นตนคาดหวังว่าครั้งนี้จะได้รับการสนับสนุนเช่นเดียวกัน

รายงานข่าวแจ้งว่าในปี 2562 ที่ผ่านมา จ.เชียงราย เกิดจุดความร้อนหรือฮอตสปอตในช่วงประกาศห้ามการเผาของ จ.เชียงราย ตั้งแต่กลางเดือน ก.พ.-เม.ย.จำนวนจำนวน 836 จุด และระหว่างการประกาศแล้วจำนวน 8,043 จุดและหลังจากนั้นเกิดขึ้นอีก 2,061 จุด มีพื้นที่ที่ถูกเผารวมกันทั้งหมด 103,000 ไร่ มีผู้เสียชีวิต 2 ราย มีการจับกุมดำเนินคดีกับผู้เผาจำนวน 74 คน.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...