xs
xsm
sm
md
lg

รอดตายปาฏิหาริย์! เด็ก ป.4 ถูกเพื่อนยิงเจาะอกทะลุหลังพ้นขีดอันตราย-ผู้ว่าฯโคราชรุดเยี่ยม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ศูนย์ข่าวนครราชสีมา- รอดตายปาฏิหาริย์! หมอระบุ เด็กนักเรีน ป.4 โคราช ถูกเพื่อนยิงเจาะอกทะลุหลังพ้นขีดอันตรายแล้ว แต่ต้องเฝ้าระวังดูแลใกล้ชิดตลอด 24 ชม. กระสุนทะลุปอดและม้ามต้องตัดทิ้ง ผู้ว่าฯรุดเยี่ยม สั่งทุกโรงเรียนคุมเข้มตรวจอาวุธ ย้ำครู-ผู้ปกครองสอดส่องดูแล เก็บอาวุธพ้นมือเด็ก

วันนี้ ( 3 ม.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้า นักเรียนชายชั้นประถมศึกษาปีที่ 4/4 ( ป.4/4) โรงเรียนสุขานารี เขตเทศบาลเมืองนครราชสีมา อ.เมือง จ.นครราชสีมา ขโมยอาวุธปืนพกสั้นขนาด 9 มม.ของพ่อ มาเล่นกับเพื่อนที่โรงเรียน พลาดปืนลั่นใส่เพื่อนนักเรียนในชั้นเรียนเดียวกัน บริเวณหน้าอกด้านขวาทะลุหลัง ได้รับบาดเจ็บสาหัส และถูกนำตัวเข้ารักษาที่ โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา อาการยังโคม่า เกิดเหตุเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ตามที่เสนอข่าวไปแล้ว นั้น
ล่าสุดเมื่อ เวลา 17.00 น. วันนี้ นายวิเชียร จันทรโรทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา พร้อมด้วยนางณัฏฐินีภรณ์ จันทรโณทัย นายกเหล่ากาชาดจังหวัดนครราชสีมา ได้เดินทางมาที่ อาคารผู้ป่วยฉุกเฉิน ห้องผู้ป่วยศัลยกรรมอุบัติเหตุชายชั้น 5 โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา เพื่อเยี่ยมอาการเด็กนักเรียนชายชั้น ป. 4/4 โรงเรียนสุขานารี ที่ถูกเพื่อนร่วมชั้นใช้อาวุธปืนยิงได้รับบาดเจ็บสาหัส ดังกล่าว โดยมี นพ.เชิดศักดิ์ แสงศิริทองไชย ผู้ช่วยผู้อำนวยการด้านกิจกรรมพิเศษ โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา และ นายเดชา รวมใหม่ ผู้อำนวยการโรงเรียนสุขานารี รอต้อนรับพร้อมรายงานข้อมูลอาการบาดเจ็บ การรักษาด้วยการผ่าตัดและการเฝ้าระวังดูแลอาการอย่างใกล้ชิด

สำหรับอาการบาดเจ็บของเด็กนั้น ขณะนี้แพทย์ได้ทำการผ่าตัดเรียบร้อยแล้วและนอนพักฟื้นอยู่ในห้องพักผู้ป่วยฉุกเฉิน ซึ่งแพทย์ระบุว่า อาการของเด็กปลอดภัยพ้นขีดอันตรายแล้ว แต่ต้องเฝ้าระวังไม่ให้มีแผลติดเชื้อ ซึ่งจะต้องดูแลอาการอย่างใกล้ชิด ตลอด 24 ชั่วโมง

“เป็นความโชคดีของเด็กอย่างมากที่กระสุนไม่โดนจุดสำคัญ แม้วิถีการยิงจะเฉียงจากอกขวาทะลุช่องท้องด้านหลัง แต่ต้องผ่าตัดกระเพาะ และตัดม้ามออก ซึ่งอาจจะมีผลตอนเด็กโตเป็นผู้ใหญ่ที่จะติดเชื้อง่าย แต่ก็สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ คาดว่าจะต้องพักรักษาตัวไม่นานกว่า 1 เดือน ซึ่งโดยรวมเด็กมีสุขภาพแข็งแรง จากนี้จะต้องฟื้นฟูทั้งร่างกายและจิตใจต่อไป” นพ.เชิดศักดิ์ กล่าว
พร้อมกันนี้ เหล่ากาชาดจังหวัดนครราชสีมาได้มอบเงินช่วยเหลือเบื้องต้นจำนวนหนึ่งให้กับมารดา ซึ่งเฝ้าดูอาการลูกอยู่หน้าห้องผู้ป่วยและร่ำไห้ด้วยความเสียใจเป็นห่วงลูกชายอยู่ตลอดเวลา แพทย์และครูโรงเรียนสุขานารี ต้องคอยปลอมใจตลอดเวลา ทำให้คลายความเสียใจลงได้บ้าง

ส่วนเด็กชาย ชั้น ป. 4 ที่ใช้อาวุธปืนยิงเพื่อนได้รับบาดเจ็บสาหัส ขณะนี้ ถูกส่งตัวไปอยู่ที่บ้านพักเด็กและเยาวชน (สถานพินิจเด็ก) นครราชสีมาโดยมีสหวิชาชีพ คอยดูแลสภาพจิตใจอย่างใกล้ชิด และ ล่าสุดทางผู้ปกครองได้ทำข้อตกลงกับทางสถานพินิจขอรับตัวเด็กกลับไปดูแลที่บ้านแล้ว

นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า ได้กำชับและสั่งการไปยังโรงเรียนต่างๆมาอย่างต่อเนื่องเพราะมีเหตุการณ์ลักษณะเช่นนี้เกิดขึ้นให้เห็นอยู่เป็นประจำ จนกระทั่งล่าสุดมาเกิดกรณีของเด็กนักเรียน ป.4 ซึ่งอายุน้อยมากมาก่อเหตุขึ้นในครั้งนี้ ทุกคนเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นโดยเฉพาะผู้ปกครองของเด็กน่าเห็นใจ ทั้ง 2 ฝ่าย ทั้งนี้เพื่อไม่ให้เหตุการณ์เกิดซ้ำรอยขึ้นอีก ได้สั่งการให้ทุกโรงเรียนเข้มงวดในการดูแลเรื่องอาวุธต่างๆ ที่เด็กอาจนำเข้ามาภายในโรงเรียนโดยเฉพาะครูประจำชั้นต้องเข้มงวดในการดูแลเด็กในชั้นเรียน แต่จะให้เฉพาะครูดูแลคงไม่ทั่วถึงเพราะเด็กมารวมกันอยู่เป็นจำนวนมาก ผู้ปกครองจึงเป็นอีกส่วนสำคัญที่สุดจะต้องสอดส่องดูแลบุตรหลานของตัวเองและไม่เก็บอาวุธปืนไว้ในที่ล่อแหลมให้เด็กหยิบมาเล่นได้ หากใครมีอาวุธต้องดูแลสมาชิกครอบครัวตัวเองเป็นพิเศษด้วย

แม่เด็กนักเรียนที่ถูกยิงบาดเจ็บสาหัส
กำลังโหลดความคิดเห็น