xs
xsm
sm
md
lg

ผบ.กกล.สุรสีห์ ลงพื้นที่ป่าละอู รับฟังปัญหาช้างกับคนและแนวทางแก้ไข

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ประจวบคีรีขันธ์ - ผู้บัญชาการกองกำลังสุรสีห์ ลงพื้นที่ป่าละอู ต.ห้วยสัตว์ใหญ่ อ.หัวหิน รับฟังการแก้ไขปัญหาช้างป่า พร้อมดูแนวรั้วกันช้าง พร้อมย้ำกับคณะกรรมการแก้ไขปัญหาช้างป่าอำเภอหัวหิน ว่า จะช่วยติดตามปัญหาการให้ทางกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เคลื่อนย้ายช้างป่าที่มีพฤติกรรมเกเรออกนอกพื้นที่

วันนี้ (29 ธ.ค.) พล.ต.ฐกัด หลอดศิริ ผู้บัญชาการกองกำลังสุรสีห์ พร้อมด้วย พ.อ.วุทธยา จันทมาศ ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจจงอางศึก พ.อ.ธีรยุทธฑ์ เส้งรอด รองผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจจงอางศึก พร้อมคณะนายทหาร เดินทางไปศูนย์ข้อมูลอนุรักษ์ช้างป่าแก่งกระจาน สมาคมอนุรักษ์สัตว์ป่า WCS ประเทศไทย ต.ห้วยสัตว์ใหญ่ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์

พร้อมเข้ารับฟังข้อมูลปัญหาช้างป่ากับหน่วยงานในพื้นที่ จากนายทองใบ เจริญดง ผู้ประสานงานสมาคมอนุรักษ์สัตว์ป่า WCS ประเทศไทย และนายสมเจตน์ เจริญทรง ปลัดอาวุโสอำเภอหัวหิน นางสุนันทา พิมพ์ทองไทย นายก องค์การบริหารส่วนตำบลห้วยสัตว์ใหญ่ นายวุฒิพงศ์ ศรีช่วย ผช.หน.อช.แก่งกระจาน นายพะยอม พราหมมณี กำนันตำบลห้วยสัตว์ใหญ่ ผู้ใหญ่บ้าน และเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ตำรวจตระเวนชายแดนที่ 145 และตำรวจพลร่มค่ายนเรศวร ตร.สภ.บ้านหนองพลับ ตลอดจนคณะกรรมการแก้ปัญหาช้างป่าอำเภอหัวหิน

โดยตัวแทนคณะกรรมการแก้ไขปัญหาช้างป่าอำเภอหัวหิน กล่าวว่า ที่ผ่านมาปัญหาช้างป่าที่ออกมาทำลายทรัพย์สินและพืชผลทางการเกษตรของชาวบ้านในพื้นที่ ต.ห้วยสัตว์ใหญ่ อ.หัวหิน ได้รับความเสียหายต่อเนื่อง ทำให้ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อน เกิดจากปัญหาช้างที่มีพฤติกรรมก้าวร้าว ที่ชาวบ้านเรียกว่าพลายบุญมี พลายบุญช่วย โดยมีการเสนอให้ทางอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน พิจารณาเคลื่อนย้ายช้างที่ก้าวร้าวและเกเรออกไป แต่ที่ผ่านมา ทางอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ก็ยังไม่สมารถดำเนินการได้ โดยเป็นห่วงว่าหากยังไม่มีการดำเนินการ จะส่งผลกระทบต่อชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ตำบลห้วยสัตว์ใหญ่

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ทางคณะกรรมการแก้ไขปัญหาช้างป่าอำเภอหัวหิน ได้ดำเนินการจัดทำแผนแม่บทในการแก้ไขปัญหาช้างป่ากับคน เสนอไปทางจังหวัดแล้ว ไม่ว่าจะเป็นการเคลื่อนย้ายช้างป่าที่เกเรพลายบุญมี การสร้างแนวรั้วกันช้างกึ่งถาวร การขุดคูกันช้าง และทำถนนลาดตระเวนตามแนวรั้วกันช้าง ตลอดจนการปลูกต้นมะขามเปรี้ยวเพื่อเป็นแนวรั้วธรรมชาติควบคู่กันไป ตลอดจนการสร้างแหล่งอาหาร แหล่งน้ำในป่าด้านใน

หลังจากรับฟังปัญหาและแนวทางการแก้ไขปัญหาช้างป่าแล้ว ทางคณะกรรมการแก้ไขปัญหาช้างป่าอำเภอหัวหิน ได้นำ พล.ต.ฐกัด หลอดศิริ ผู้บัญชาการกองกำลังสุรสีห์ และคณะทั้งหมดไปดูแนวรั้วกันช้างกึ่งถาวร ตลอดจนแนวคูกันช้าง และถนนสำหรับลาดตระเวนควบคู่กันไปบริเวณแนวป่ากับพื้นที่ชาวบ้าน บริเวณหุบปลากั้ง ต.ห้วยสัตว์ใหญ่ อ.หัวหิน ซึ่งเป็นหนึ่งในแนวทางแก้ไขปัญหาช้างกับคน ซึ่งได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากภาครัฐ

พล.ต.ฐกัด หลอดศิริ ผู้บัญชาการกองกำลังสุรสีห์ กล่าวว่า ที่ผ่านมาหลายหน่วยงานทั้งภาครัฐ ฝ่ายปกครอง กลุ่มอนุรักษ์ ภาคเอกชน และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ในพื้นที่ รวมทั้งหน่วยทหารเฉพาะกิจจงอางศึก และตำรวจตระเวนชายแดน ตำรวจพลร่มได้ร่วมบูรณาการในการแก้ปัญหาต่างๆ ย่างต่อเนื่องมาโดยตลอด ซึ่งทราบว่าในส่วนของแนวรั้วขณะนี้ยังมีบางส่วนที่ต้องดำเนินการต่อไป ซึ่งคงต้องรองบประมาณจากภาครัฐ รวมไปถึงการสร้างแหล่งน้ำแหล่งอาหารในพื้นที่ป่าเพิ่มเติมเช่นกัน คงต้องอาศัยเวลา

ส่วนกรณีช้างป่าที่เกเรและทำลายทรัพย์สินชาวบ้าน และพืชสวนที่มีการเสนอให้เคลื่อนย้ายไปอยู่ที่ห้วยคมกริช อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี นั้น เรื่องนี้ตนเองจะช่วยประสานงานไปยังอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืชต่อไป เบื้องต้น ทราบว่าต้องรอทีมนักวิชาการและสัตวแพทย์เข้ามาวางแผนในการที่จะดำเนินการ เพราะต้องมีการยิงยาสลบด้วย

หลังจากนั้น จึงเดินทางไปยังศูนย์โอทอปตำบลห้วยสัตว์ใหญ่ นำผ้าห่มของกองทัพบกไปมอบให้แก่ผู้สูงอายุ เด็ก และครอบครัวยากจน จำนวน 40 ผืน เพื่อบรรเทาความหนาวที่เกิดขึ้นในพื้นที่แนวชายแดนที่เริ่มมีอากาศหนาวเย็นลงในช่วงนี้อีกครั้ง ทำให้ผู้ที่ได้รับผ้าห่มคลายหนาวครั้งนี้ต่างรู้สึกอบอุ่น ดีใจที่หน่วยทหารได้ให้ความช่วยเหลือและไม่ทอดทิ้งชาวบ้าน

พร้อมกันนี้ พล.ต.ฐกัด หลอดศิริ ผู้บัญชาการกองกำลังสุรสีห์ ได้ตรวจเยี่ยมจุดให้บริการประชาชนในพื้นที่ ต.ห้วยสัตว์ใหญ่ และก่อนเดินทางกลับได้มอบของที่ระลึกเป็นของขวัญปีใหม่ให้แก่หน่วยงานต่างๆ ในพื้นที่


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...