xs
xsm
sm
md
lg

แจงทั้งน้ำตา! ฝรั่งเจ้าของสถานสงเคราะห์สัตว์ไม่ได้ขังลูกจ้าง-ฉีดยาฆ่าหมา จ่อแจ้งกลับฐานหมิ่น

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์บุรีรัมย์- ฝรั่งเจ้าของสถานสงเคราะห์สัตว์ อ.บ้านกรวด บุรีรัมย์ ออกมายืนยันทั้งน้ำตาไม่ได้ขังลูกจ้างในกรงสุนั และไม่ได้ฉีดยาฆ่าหมาตามที่ถูกกล่าวหา เมียเตรียมหารือทนายแจ้งความกลับลูกจ้างและโซเชียลฯ นำภาพเผยแพร่ให้เสียหาย แจงได้รับเงินบริจาคดูแลหมาจรจัดจริงพร้อมให้ตรวจสอบ

วันนี้ ( 24 ธ.ค. ) จากกรณีที่ลูกจ้างชาวไทย 15 คนที่ทำงานในสถานสงเคราะห์สัตว์ “The Sound Of Animals” ตั้งอยู่หมู่ 1 ต.ปราสาท อ.บ้านกรวด จ.บุรีรัมย์ ได้ร้องเรียนผ่านโซเชียลมีเดียและแจ้งลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานที่ สภ.บ้านกรวด ว่าถูกนายจ้างชาวต่างชาติซึ่งเป็นเจ้าของสถานสงเคราะห์สัตว์ดังกล่าวดุด่าข่มเหงจิตใจ ทั้งบังคับให้อยู่ในคอกสุนัขไม่ให้ออกมาจนกว่าจะถึงเวลาพักเพราะไม่พอใจหาว่าลูกจ้างอู้งาน บางคนถูกบังคับให้เข้าไปอยู่ในกรงกับสุนัขอ้างว่าเพื่อปรับตัวให้คุ้นเคยกับสุนัขที่จะต้องดูแล กระทั่งมีหลายหน่วยงานเข้าไปตรวจสอบข้อเท็จจริง ซึ่งขณะนี้ยังอยู่ในขั้นตอนการดำเนินการ ตามที่เสนอข่าวมาอย่างต่อเนื่อง นั้น
ล่าสุด นายมิกาเอล หรือไมค์ ชาวฝรั่งเศส และนางฐัญญานันท์ ชูร์ ภรรยาชาวไทย เจ้าของสถานสงเคราะห์สัตว์ สัตว์ “The Sound Of Animals” ได้พาผู้สื่อข่าวเข้าไปเดินดูสภาพพื้นที่ภายในสถานสงเคราะห์ พร้อมทั้งได้ชี้แจงเกี่ยวกับกรณีที่เกิดขึ้น โดยยืนยันว่าไม่ได้กักขังลูกจ้างไว้ในคอกหรือกรงสุนัขตามที่ถูกกล่าวหา โดยภาพที่ปรากฏในโซเชียลมีเดียที่มีการตักน้ำยื่นให้คนในคอกนั้น ขอชี้แจงว่าภายในสถานสงเคราะห์สัตว์มีการก่อสร้างในลักษณะแยกเป็นโรงเรือนหรือคอกทั้งหมด 15 คอก และบ้านหลังใหญ่ 1 หลังสำหรับดูแลสุนัขกว่า 200 ตัว จะแบ่งให้ลูกจ้างดูแลคอกละ 1 คน แต่ละคอกไม่ได้มีการล็อกกุญแจ มีเพียงกลอนที่ปิดกันสุนัขไม่ให้ออกไปข้างนอกเท่านั้น และกลอนอยู่ข้างในคอกไม่ใช่ข้างนอกคนงานสามารถเปิดเข้า-ออกได้ตลอด

ส่วนภาพที่มีคนเข้าไปอยู่ในกรงสุนัขนั้น ชี้แจงว่าเป็นภาพขณะที่ลูกจ้างเข้าไปปูผ้าในกรงให้กับสุนัขซึ่งจะต้องเปลี่ยนผ้าทุกวัน ไม่ได้มีการขังตามที่มีการกล่าวหาเลย ไม่รู้ว่าเพราะสาเหตุอะไรลูกจ้างถึงได้ทำกับตนเองและสามีแบบนี้ รู้สึกใจมาก ซึ่งขณะสัมภาษณ์นายมิกาเอล ถึงกับร้องไห้ เพราะสงสารสุนัขที่ไม่มีใครดูแลและหลังจากเกิดเรื่องวันนี้ลูกจ้างทั้ง 15 คน ไม่ได้มาทำงานเลย

นางฐัญญานันท์ ผู้เป็นภรรยา บอกว่า กรณีที่เกิดขึ้นทำให้ตนเองและสามีได้รับความเสียหายเตรียมหารือทนายความเพื่อแจ้งความกลับหรือฟ้องร้องเอาผิดฐานหมิ่นประมาท นำภาพที่ไม่เป็นความจริงไปโพสต์ในโซเชียลฯ พร้อมชี้แจงด้วยว่าตนและสามีไม่ได้มีเงินหรือร่ำรวยตามที่กล่าวหาว่า และอธิบายว่าสถานสงเคราะห์แห่งนี้มีชาวอังกฤษเป็นคนบริจาคเงินซื้อที่ดิน และก่อสร้าง พร้อมทั้งบริจาคเงินมาเป็นค่าใช้จ่ายในการดูแลสุนัข และค่าจ้างพนักงาน แต่หลังจากเกิดเรื่องจะส่งผลกระทบกับการบริจาคช่วยเหลือสุนัขจรจัดที่ดูแลอยู่
นางฐัญญานันท์ ระบุอีกว่า ส่วนกรณีที่ทางปศุสัตว์แจ้งความร้องทุกข์ที่ สภ.บ้านกรวด เพื่อเอาผิดฐานกระทำผิด พ.ร.บ.วิชาชีพการสัตวแพทย์ พ.ศ.2545 เรื่องการรักษาพยาบาลสัตว์โดยไม่ใช่ผู้มีวิชาชีพการสัตวแพทย์ และ พ.ร.บ.ป้องกันการทารุณกรรมสัตว์และจัดสวัสดิภาพสัตว์ พ.ศ.2557 นั้น พร้อมต่อสู้ตามกระบวนการแต่ยืนยันว่าไม่ได้กระทำการทารุณหรือทำร้ายสุนัขตามที่ถูกกล่าวหา

ภาพที่ปรากฏในคลิปว่ามิกาเอล ฉีดยาให้กับตัวหนึ่งนั้นเป็นสุนัขของเพื่อนที่มีอาการคล้ายพิษสุนัขบ้า จึงขอให้ไมค์ ไปช่วยจับแต่สุนัขตัวดังกล่าวแสดงอาการอย่างที่ปรากฏในคลิปจึงได้ฉีดยาเพื่อให้ผ่อนคลายหรือหลับไปเท่านั้น จากนั้นได้นำส่งปศุสัตว์เพื่อตรวจสอบ ไม่ได้ฉีดยาให้ตายตามที่มีการกล่าวหา ซึ่งคลิปดังกล่าวตนเป็นคนบันทึกไว้เอง หากจงใจฉีดยาให้หมาตายหรือทำร้ายสุนัขจะถ่ายคลิปเพื่ออะไร อยากให้สังคมหรือโซเชียลฯ เห็นใจและเข้าใจด้วย
กำลังโหลดความคิดเห็น