xs
xsm
sm
md
lg

กมธ.กีฬา ผู้แทนฯ เร่งแก้ปัญหากีฬายกน้ำหนักไทย หลังถูกแบนเพราะผลโด๊ป

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รัฐสภา - กมธ.กีฬา สภาผู้แทนฯ นัดหารือสางอุปสรรคการพัฒนานักกีฬาไทยในเวทีสากล จี้สมาคมกีฬายกน้ำหนักรายงานผลเจรจากับ WAIA หลัง 10 นักกีฬายกน้ำหนักทีมชาติไทยถูกแบนเพราะตรวจพบสารโด๊ป เผยอยากเห็นนักกีฬาทุกประเภทลงชิงโอลิมปิกที่ญี่ปุ่น

รายงานข่าวแจ้งว่า ที่ห้องประชุม 401 ชั้น 4 อาคารรัฐสภา (เกียกกาย) นายบุญลือ ประเสริฐโสภา ประธานคณะกรรมาธิการกีฬา (ป.กมธ.กีฬา) สภาผู้แทนราษฎร เป็นประธานประชุมคณะกรรมาธิการกีฬา ครั้งที่ 9 มีคณะกรรมาธิการกีฬา คณะที่ปรึกษาฯ เข้าร่วมประชุมอย่างพร้อมเพรียง

โดยประธานคณะกรรมาธิการกีฬา สภาผู้แทนราษฎร ได้แจ้งต่อที่ประชุมถึงผลการแข่งขันฟุตบอลนัดกระชับมิตรระหว่าง กมธ.วุฒิ-สภาผู้แทนฯ เมื่อวันที่ 16 ธันวาคม 2562 ที่สนามศุภชลาศัย สนามกีฬาแห่งชาติ และการแจ้งกำหนดการเข้าพบ นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา ที่กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เพื่อรับฟังนโยบายและแผนการบริหารจัดการด้านการกีฬา

รวมทั้งกำหนดนัดปรึกษาหารือถึงทิศทางการแก้ไขปัญหาและการพัฒนาการกีฬาของชาติร่วมกัน ในวันที่ 23 ธันวาคม 2562 เวลา 13.30 น.และการเตรียมการไปดูงานและให้กำลังใจนักกีฬาคนพิการทีมชาติไทย ในการแข่งขัน “อาเซียนพาราเกมส์” ณ เมืองซูบิค ประเทศฟิลิปปินส์ ระหว่างวันที่ 19 ถึง 21 มกราคม 2563
หลังจากนั้น นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ เลขาธิกรคณะกรรมาธิการกีฬา สภาผู้แทนราษฎร แจ้งที่ประชุมได้พิจารณาศึกษาข้อเท็จจริงกรณีที่ปรากฏเป็นข่าวบนสื่อ กรณีนักกีฬายกน้ำหนักทีมชาติไทย จำนวน 10 คน ถูกตรวจพบการใช้สารกระตุ้น (DOPIMG) ในการแข่งขันระดับนานาชาติ ทำให้สหพันธ์ยกน้ำหนักนานาชาติ (IWF) ตัดสิทธินักกีฬายกน้ำหนักไม่ให้เข้าร่วมการแข่งขันกีฬายกน้ำหนักชิงแชมป์โลก 2019 ระหว่างวันที่ 16-25 กันยายน 2562 ที่เมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี


นอกจากนี้ อาจส่งผลให้ไม่ได้ไปร่วมแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ ครั้งที่ 32 กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เนื่องจากนักกีฬาเก็บคะแนนสะสมไม่ทันเวลาการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์


อย่างไรก็ตาม ประเด็นดังกล่าว พล.ต.อินทรรัตน์ ยอดบางเตย ประธานที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ สมาคมกีฬายกน้ำหนักสมัครเล่นแห่งประเทศไทย ได้ชี้แจงว่า ปัญหาเกิดขึ้นที่ประเทศเติร์กเมนิสถาน โดยสหพันธ์ยกน้ำหนักนานาชาติ (IWF) ระบุว่านักกีฬายกน้ำหนัก 8 คน ถูกตรวจพบสารต้องห้ามด้วยวิธีพิเศษ (IRMF) ในการแข่งขันชิงชนะเลิศแห่งโลก ประจำปี 2561 ที่เชื่อว่าเกิดจากเทคนิคในการดูแลนักกีฬาและปัญหาการประสานงานกับการสื่อสารก่อนที่จะมีการเซ็นรับทราบปัญหา

จนเกิดปัญหาการแบนตัวเองไม่มีกำหนด ซึ่งทางสมาคมยกน้ำหนักฯ ยังคงเร่งหาวิธีการแก้ไขที่ยังรอผลการประชุมจากสมาคมยกน้ำหนักฯ ในวันที่ 11 มกราคม 2563 นี้


ด้าน ดร.บุญลือ ประเสริฐโสภา ประธานคณะกรรมาธิการกีฬา สภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า ขณะนี้ กมธ.กีฬา สภาผู้แทนราษฎร ได้รับทราบปัญหาเบื้องต้น แม้จะเป็นสิ่งที่ทำให้กลับคืนมาไม่ได้ แต่ต้องแก้ไขร่วมกัน เพราะซีเกมส์ที่ผ่านมาก็ไม่มีนักกีฬายกน้ำหนักของไทยลงแข่ง ซึ่งต้องขอให้ทางสมาคมกีฬายกน้ำหนักสมัครเล่นแห่งประเทศไทย ได้รายงานผลเกี่ยวกับการเจรจากับ WAIA เพราะ กมธ.กีฬาฯ หวังที่จะเห็นนักกีฬาไทยทุกคนไม่ใช่เฉพาะนักกีฬายกน้ำหนักไปแข่งขันยกน้ำหนักที่โอลิมปิก

ซึ่งหากไม่เรียบร้อยให้ ทางสมาคมฯ แจ้งกลับมายัง กมธ.กีฬา สภาผู้แทนราษฎร จะได้หารือแก้ไขปัญหาร่วมกัน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น